Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Các công việc của kế toán nội bộ trong doanh nghiệp

11:17 Sáng

-

11/08/2021

Kế toán nội bộ (Kế toán quản trị) là vị trí kế toán đảm nhiệm tổng hợp tất cả các nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Bao gồm cả các phát sinh có hay không có hóa đơn, chứng từ. Để từ đó, đến cuối kỳ kế toán có căn cứ xác định tình hình tài chính, lãi – lỗ của doanh nghiệp.

Phân loại kế toán nội bộ

Trên thực tế, kế toán nội bộ là tên gọi chung để chỉ các vị trí như: kế toán kho, kế toán bán hàng, kế toán công nợ, kế toán tiền lương, kế toán tổng hợp…

Với doanh nghiệp có quy mô nhỏ hay siêu nhỏ, thường sẽ có 1 – 2 người đảm nhận công việc kế toán nội bộ. Còn với những doanh nghiệp lớn, sẽ có nhiều vị trí kế toán nội bộ đảm nhận những phần việc riêng và được phân loại như sau:

 • Kế toán thu chi

Chịu trách nhiệm quản lý quỹ tiền mặt. Đồng thời cập nhật nghiệp vụ Thu – Chi – Tồn quỹ vào sổ và báo cáo khi cần thiết.

 • Kế toán kho

Kết hợp với thủ kho, lập chứng từ khi xuất – nhập kho và ghi nhận vào sổ sách để theo dõi hàng tồn kho.

Tham khảo: Chi tiết công việc của kế toán kho

 • Kế toán ngân hàng

Mở tài khoản kế toán cho doanh nghiệp tại ngân hàng. Lập ủy nhiệm chi, séc rút tiền, nộp tiền vào tài khoản. Theo dõi và quản lý tiền của doanh nghiệp đi qua ngân hàng.

 • Kế toán tiền lương

Phối hợp với bộ phận nhân sự đảm nhận các vấn đề liên quan đến lương của NLĐ như soạn thảo, quản lý hợp đồng. Xây dựng dựng Quy chế lương, tính lương, thanh toán lương. Quản lý và theo dõi chế độ bảo hiểm cho nhân viên…

 • Kế toán bán hàng

Nhập số liệu bán hàng, mua hàng vào phần mềm kế toán.

Lập hóa đơn, chứng từ bán hàng.

Theo dõi tính chiết khấu cho khách hàng;

Tổng hợp doanh thu bán hàng hàng ngày, lập báo cáo bán hàng.

Đối chiếu với thủ kho về số lượng hàng hóa xuất – tồn vào cuối ngày.

 • Kế toán công nợ

Tổng hợp các khoản phải thu, khoản phải trả, kế hoạch thu nợ, lập lịch tái nợ. Lập báo cáo công nợ, công nợ đặc biệt

 • Kế toán tổng hợp

Dựa vào các số liệu và báo cáo của các nhân viên kế toán khác, kế toán tổng hợp ghi nhận và lập báo cáo tài chính.

Tham khảo: Chi tiết công việc của kế tổng hợp

 • Kế toán trưởng

Chịu trách nhiệm quản lý và điều phối công việc của bộ phận kế toán. Đồng thời tư vấn cho giám đốc về kế hoạch tài chính thông qua các nghiệp vụ đã ghi nhận.

 • Kiểm soát nội bộ

Giám sát mọi hoạt động của doanh nghiệp từ nhân viên, hệ thống máy móc, chi phí quản lý, hướng phát triển,… Từ đó đưa ra các báo cáo và đề nghị các giải pháp cần thiết.

Tham khảo:  Phần hành kế toán trong doanh nghiệp

Các công việc của kế toán nội bộ trong doanh nghiệp

Như vậy, tùy vào quy mô của doanh nghiệp mà khối lượng công việc của kế toán cũng khác nhau. Nhìn chung, kế toán nội bộ sẽ phải đảm nhiệm các công việc hàng ngày như:

 • Phát hành, kiểm tra tính hợp lệ, hợp pháp của chứng từ kế toán nội bộ và luân chuyển theo đúng trình tự.
 • Hạch toán các chứng từ kế toán nội bộ.
 • Lưu giữ các chứng từ nội bộ một cách khoa học, và an toàn.
 • Kiểm soát và phối hợp thực hiện công việc đối với các kế toán nội bộ khác.
 • Lập các báo cáo hàng tuần, tháng, quý hoặc các báo cáo đột xuất theo yêu cầu của nhà quản trị doanh nghiệp.

Ngoài ra, bộ phận này có thể được giao nhiệm vụ phân tích số liệu tình hình kinh doanh thực tế. Từ đó tham gia xây dựng kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp.

Phần mềm hỗ trợ kế toán nội bộ trong doanh nghiệp siêu nhỏ

Trên đây là các công việc của kế toán nội bộ trong doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp siêu nhỏ hay nhỏ, việc bố trí bộ phận kế toán hoàn chỉnh về quy mô là điều khá khó khăn và chưa chắc đã cần thiết. Giải pháp của các doanh nghiệp đó hiện nay là áp dụng công cụ hỗ trợ nghiệp vụ kế toán. Doanh nghiệp sẽ giảm thiểu được chi phí nhân sự và cơ sở vật chất phục vụ bộ phận này.

Phần mềm kế toán Kaike được nghiên cứu phục vụ yêu cầu của các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Với đầy đủ hệ thống tác vụ hỗ trợ cho kế toán bán hàng, kế toán công nợ, kế toán kho,… Kaike được coi như một mô hình thu nhỏ của bộ phận kế toán. Không những giúp đỡ kế toán, phần mềm còn hỗ trợ giám đốc theo dõi tình hình tài chính qua các biểu đồ dòng tiền hay các báo cáo quản trị được lập tự động.

Sử dụng phần mềm kế toán Kaike Free 

Hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ tham gia chuyển đổi số kế toán, GMO thực hiện chương trình tặng miễn phí phiên bản Kaike Free

TRẢI NGHIỆM NGAY
https://kaike.vn/wp-content/themes/home
988
post
Đăng nhập
x