Chi phí

Cách tính thưởng tết năm 2023 cho người lao động mới nhất

05:10 Chiều

-

12/12/2023

Tiền thưởng là khoản tiền mà người lao động quan tâm mỗi dịp tết đến xuân về. Mỗi năm sẽ một khác, vậy trong năm 2023, quy định và cách tính thưởng Tết thế nào? Hãy cùng Kaike tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cách tính thưởng tết năm 2023 cho người lao động mới nhất

1. Tiền thưởng Tết là gì?

Tiền thưởng Tết được hiểu là một số tiền (hoặc tài sản hay hình thức khác) mà công ty, doanh nghiệp trả cho người lao động vào dịp cuối năm (thường là tháng 12 dương lịch hoặc trước Tết Âm lịch) và có sự thoả thuận giữa doanh nghiệp và người lao động.

Quy định về tiền thưởng tại điều 103 Bộ Luật Lao động 2012 ghi rõ:

1. Tiền thưởng là khoản mà doanh nghiệp thưởng cho người lao động dựa kết quả làm việc và kết quả sản xuất, kinh doanh.

2. Quy định thưởng do doanh nghiệp quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.”

Như vậy, thưởng Tết sẽ dựa trên quy chế thưởng được quy định sẵn của riêng mỗi doanh nghiệp. Nó cũng đồng thời dựa trên thực trạng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó và mức độ hoàn thành công việc của nhân sự trong cùng năm.

Hiện ở nhiều doanh nghiệp còn căn cứ vào thâm niên làm việc để có cách tính thưởng Tết hợp lý. Nhiều nơi còn gộp chung thưởng Tết và lương tháng 13 để chi trả cho nhân sự trước dịp Tết Âm lịch.

2. Quy định về tiền thưởng lễ, Tết 2023

Đúng như quy định của Luật lao động, hiện không có một quy chế hay quy định nào bắt buộc doanh nghiệp phải thưởng Tết cho người lao động. Việc thưởng Tết hay không sẽ tùy thuộc vào QUYỀN của doanh nghiệp.

Pháp luật cho phép doanh nghiệp, công ty thưởng bằng tiền hoặc vật chất, hiện vật nhưng phải công khai quy chế thưởng cho tập thể được biết. Chính vì thế, cũng không có quy định mức tối thiểu/tối đa trong thưởng Tết.

Nhìn chung, các vấn đề cụ thể về tiêu chuẩn, thời gian, mức thưởng, cách thức, nguồn kinh phí thực hiện… sẽ được thể hiện rõ ràng trong quy chế của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tiền thưởng Tết của người lao động còn được thỏa thuận rõ ràng trong hợp đồng lao động hoặc trong thỏa ước lao động tập thể.

Mặt khác, thưởng Tết còn phụ thuộc vào tình trạng kinh tế của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp hoạt động kinh doanh tốt, thưởng Tết cho nhân sự sẽ ở mức cao. Ngược lại, nếu doanh nghiệp hoạt động không khả quan thì sẽ thưởng ít hoặc thậm chí không có thưởng Tết cho người lao động.

Nhìn chung, tiền thưởng Tết có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy tinh thần làm việc và cống hiến của nhân viên, đồng thời bảo đảm sự công bằng trong lĩnh vực chi trả lương. Trên thị trường tuyển dụng việc làm, nhiều doanh nghiệp sử dụng tiền thưởng Tết như một chiến lược để ổn định lực lượng lao động tại chỗ, thu hút nhân sự giỏi và phát triển lực lượng cho tổ chức, xây dựng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

3. Cách tính tiền thưởng Tết năm 2023

Đúng như quy định của pháp luật, thưởng Tết không phải là một khoản tiền mà doanh nghiệp bắt buộc phải chi trả cho người lao động. Vậy nên tùy thuộc vào văn hóa cũng như điều kiện, khả năng thực tế của mỗi doanh nghiệp sẽ có cách tính thưởng Tết khác nhau. Để tránh bị thiệt, người lao động cần nắm rõ các vấn đề sau:

3.1. Quy chế thưởng Tết phổ biến

  • Căn cứ vào tình trạng, kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu kinh doanh có lãi, công ty sẽ trích từ lợi nhuận để thưởng cho người lao động với mức thưởng tùy thuộc vào lợi nhuận thu về mỗi năm.
  • Căn cứ vào năng suất lao động và số năm làm việc (hay còn gọi thâm niên công tác) để tính tiền thưởng Tết cho người lao động.

>> Siêu ưu đãi! Có ngay phần mềm kế toán với 167.000đ/THÁNG

3.2. Công thức tính thưởng Tết

Mức thưởng = Tỷ lệ thưởng (% năng suất lao động + % thâm niên công tác)

x Tiền lương trung bình tiền hàng tháng

Trong đó:

  • % năng suất lao động: Căn cứ vào kết quả đánh giá của trưởng bộ phận, quản lý trực tiếp. (Ví dụ: Xuất sắc = 100%; Tốt = 80%; Khá = 50%; Trung bình = 30%; Yếu = 10%)
  • % thâm niên công tác: Tính từ ngày ký hợp đồng chính thức đến ngày 31/12 dương lịch của năm đó (Ví dụ: Dưới 1 năm = 10%; Từ 1 – 2 năm = 30%; Từ 2 – 3 năm = 50%; Từ 3 – 4 năm = 70%; Từ 5 – 7 năm = 90%; Từ 7 năm trở lên = 100%)

Ví dụ:

Doanh nghiệp có quyết định quy chế thưởng Tết Âm lịch 2023 theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động dựa trên hiệu quả làm việc và thâm niên làm việc của người lao động. Người lao động này có thâm niên làm việc 3 năm, mức lương hàng tháng 15 triệu đồng và hiệu quả làm việc trong năm 2022 được đánh giá đạt 80%.

Vậy tiền thưởng Tết của người lao động này sẽ được tính như sau:

15 triệu x (80%+ 50%)= 19,5 triệu đồng

Trên đây là bài viết về Cách tính thưởng Tết năm 2023 cho người lao động mới nhất và các thắc mắc phổ biến liên quan tới vấn đề này. Hy vọng bạn hiểu và nắm rõ quyền lợi của mình để tránh chịu thiệt thòi trong quá trình làm việc. 

pc

Phần mềm kế toán Kaike

Nền tảng hỗ trợ đắc lực cho Kế toán
& Nhà quản trị

Nền tảng hỗ trợ đắc lực cho Kế toán & Nhà quản trị

check Tiết kiệm 75% thời gian nhập liệu

check Giảm thiếu tối đa sai sót số liệu kế toán

check Cập nhật chế độ kế toán ban hành tự động, nhanh chóng

check Tự động lập báo cáo kế toán và báo cáo quản trị

Các bài viết liên quan:

Cách xây dựng thang bảng lương năm 2023 mới nhất

Mức lương phải đóng thuế thu nhập cá nhân năm 2023

Lương tháng 13 là gì? Những điều cần biết về lương tháng thứ 13

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
8056
post
Đăng nhập
x