Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Lưu ý về danh sách các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

05:06 Chiều

-

30/05/2023

Thuế tiêu thụ đặc biệt không áp dụng cho phần lớn hàng hóa dịch vụ như thuế giá trị gia tăng mà chỉ áp dụng cho một số hàng hóa dịch vụ. Trong danh sách các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, cũng có một số lưu ý đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu những lưu ý dành cho các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt trong bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm của thuế tiêu thụ đặc biệt và đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Đặc điểm của thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đặc điểm của thuế tiêu thụ đặc biệt

Đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là các hàng hóa, dịch vụ riêng lẻ và được quy định rất cụ thể trong các văn bản quy định của nhà nước. Nhưng cả thuế tiêu thụ đặc biệt và các đối tượng này có một số đặc điểm chung như sau:

 • Đối tượng chịu thuế không rộng rãi như một số loại thuế khác, nó chỉ bao gồm một số hàng hóa, dịch vụ được coi là đặc biệt mà Nhà nước cần điều tiết, hạn chế.
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ được áp dụng để điều tiết một lần trong suốt quá trình lưu thông hàng hoá và dịch vụ. Các hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt chỉ được đánh thuế một lần ở khâu sản xuất hoặc khâu nhập khẩu hàng hóa hoặc kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt là một loại thuế có tính chất gián thu. Tính chất của loại thuế gián thu này thể hiện ở đặc điểm là người tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là người cuối cùng chịu thuế thông qua giá cả của hàng hoá, dịch vụ mà người đó tiêu dùng.
 • Thuế suất của thuế tiêu thụ ở mức cao hoặc rất cao. Do đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt là những loại hàng hóa, dịch vụ mang tính chất xa xỉ, không thực sự cần thiết, có thể gây tác động không tốt cho người sử dụng, môi trường…nên việc áp dụng thuế suất cao là nhằm điều tiết lại quá trình nhập khẩu, sản xuất, sử dụng, tiêu dùng các loại hàng hóa, dịch vụ này.

Tìm hiểu chi tiết về Các các hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

2. Các lưu ý đặc biệt đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Lưu ý đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Lưu ý đối với các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Các hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt được quy định rõ trong khoản 1 điều 2 của luật thuế tiêu thụ đặc biệt. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp ngoại lệ đối với các mặt hàng này, cụ thể như sau:

 • Vàng mã, hàng mã là hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng trường hợp hàng mã lại là đồ chơi trẻ em, đồ dùng dạy học thì sẽ không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
  Ví dụ như đầu lân bằng giấy, đèn lồng trung thu… là hàng mã nhưng đồng thời cũng là đồ chơi trẻ em nhưng mặt hàng này không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
 • Tàu bay, du thuyền phục vụ cho mục đích dân dụng sẽ phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng tàu bay, du thuyền được sử dụng cho mục đích kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách hoặc tàu bay sử dụng cho mục đích an ninh, quốc phòng, chữa cháy, phun thuốc trừ sâu là hàng hóa không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
  Ví dụ: Một cá nhân mua du thuyền hoặc trực thăng cho mục đích sử dung cá nhân như nghỉ mát, du lịch…thì sẽ phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Tuy nhiên, cá nhân đó mua du thuyền phục vụ cho việc kinh doanh dịch vụ du thuyền hoặc các doanh nghiệp mua máy bay để kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành khách sẽ không phải tính thuế tiêu thụ đặc biệt trong trường hợp này.

 • Đối với điều hòa nhiệt độ là loại có công suất từ 90000 BTU trở xuống là đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng điều hòa có công suất từ 90000 BTU trở xuống được thiết kế theo thiết kế của nhà sản xuất chỉ để lắp trên phương tiện vận tải, bao gồm ô tô, toa xe lửa, tàu, thuyền, tàu bay là đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng.
 • Xe ô tô dưới 24 chỗ có từ hai hàng ghế trở lên vừa chở người vừa chở hàng là đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng xe ô tô dưới 24 chỗ chạy trong khu vui chơi, giải trí, thể thao không đăng ký lưu hành, tham gia giao thông là đối tượng không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
 • Xe ô tô dưới 24 chỗ như xe ô tô cứu thương, xe ô tô chở phạm nhân, xe ô tô tang lễ đều không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
 • Hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt phải là các sản phẩm hoàn chỉnh. Trường hợp hàng hóa đó chưa hoàn chỉnh mà chỉ là linh kiện để lắp ráp nên các bộ phận của hàng hóa đó thì các linh kiện không phải là đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
  Ví dụ: Nhập khẩu nguyên chiếc điều hòa dưới 90.000 BTU là đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng nhập khẩu linh kiện hoặc các bộ phận để lắp ráp nên chiếc điều hòa nguyên chiếc thì không phải đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
 • Các hàng hóa thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt nhưng là hàng viện trợ nhân đạo, quà tặng của chính phủ thì không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trên đây là lưu ý của các mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt. Hi vọng, nội dung trên hữu ích để bạn có thể xác định đúng đối tượng chịu mức thuế suất trên.

Phần mềm kế toán Kaike 

Trợ thủ đắc lực cho kế toán và nhà quản trị:

 • Theo dõi tức thời dòng tiền, doanh thu, chi phí.
 • Quản lý và theo dõi công nợ của đơn vị.
 • Báo cáo thuế cùng báo cáo quản trị thông minh.
TRẢI NGHIỆM NGAY

Các bài viết liên quan:

Thuế tiêu thụ đặc biệt là gì? Những đối tượng phải chịu loại thuế này

Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt chi tiết năm 2023

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
5028
post
Đăng nhập
x