Biểu mẫu/Quy định

Đăng ký nhận tin ngay

Biểu mẫu/Quy định

DTI là gì? Thước đo sức khỏe tài chính cá nhân

10:54 Sáng

-

30/01/2023

DTI là gì?

DTI là viết tắt của cụm từ tiếng Anh : Debt To Income, đây là hệ số nợ trên thu nhập.

DTI = Tổng số nợ cần thanh toán hàng tháng/ Tổng thu nhập hàng tháng

Đối với vay tín chấp ở ngân hàng hoặc công ty tài chính thì phần tổng thu nhập hàng tháng chỉ tính phần lương chuyển khoản qua ngân hàng.

Ví dụ: Mức thu nhập của bạn là 20 triệu/tháng, hàng tháng bạn cần thanh toán khoản nợ là 5 triệu. DTI = 5/20 = 25%

DTI là gì?

Ý nghĩa của chỉ số DTI

Ý nghĩa của chỉ số DTI

Ý nghĩa của chỉ số DTI

DTI cho biết tỷ lệ giữa số nợ cần thanh toán và tổng thu nhập của bạn. Nếu hệ số DTI cao, đồng nghĩa với việc bạn phải dùng một phần lớn trong thu nhập của mình để trả nợ, ngược lại, nếu hệ số DTI thấp thì phần nợ không chiếm quá nhiều trong tổng thu nhập của bạn.

Tùy vào khả năng quản lý tài chính, mức chi tiêu và mức thu nhập của bạn để bạn lựa chọn mức DTI phù hợp với bản thân mình. Không phải mức DTI cao là xấu và mức DTI thấp là tốt. Tất cả phụ thuộc vào bạn.

Giả sử, mức chi tiêu của bạn rất thấp và bạn cần vay để mua nhà, bạn lo sợ rằng khoản vay trong một thời gian dài có thể biến động lãi suất theo hướng ngày càng cao, khi đó, bạn muốn rút ngắn thời gian trả nợ nên dồn hết phần lớn thu nhập của bản thân để trả nợ trong một khoảng thời gian ngắn. Lúc đó, DTI của bạn cao nhưng bạn là người chủ động để đẩy DTI cao và theo bạn điều đó hợp lý với bản thân ở thời điểm hiện tại.

Ngược lại, với một người sử dụng thẻ tín dụng và các khoản vay tín dụng để tiêu dùng mà không kiểm soát được bản thân khiến DTI cao lại là chuyện khác.

Các ngân hàng và các công ty tài chính thường dựa vào chỉ số DTI để đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng. Từ đó, các ngân hàng hoặc công ty tài chính sẽ đưa ra quyết định có nên cho khách hàng vay nợ hay không. Tùy vào chiến lược phát triển mà mỗi ngân hàng, công ty tài chính đều có mức chỉ số DTI khác nhau để đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng khi xét duyệt hồ sơ vay. Có thể ở ngân hàng A bạn không thể vay vốn do ngân hàng A đánh giá chỉ số DTI của bạn cao nhưng khi sang ngân hàng B, bạn lại được vay do ngân hàng B đánh giá bạn vẫn còn khả năng trả nợ. Vì vậy, nếu bạn có dự định vay ngân hàng thì hãy xem xét lại chỉ số DTI của bản thân mình và liên hệ với nhiều ngân hàng hoặc công ty tài chính khác nhau.

Ngoài ra, dựa vào DTI bạn cũng có thể tự đánh giá tình hình vay nợ và trả nợ của bản thân mình, từ đó, có giải pháp phù hợp cho tình hình tài chính cá nhân.

Cách kiểm soát chỉ số DTI

Nếu bạn chủ động trong việc dành phần lớn thu nhập để trả nợ thì không sao nhưng nếu bạn đang bị động trong việc kiểm soát chỉ số DTI mà không thể vay thêm tiền từ ngân hàng hoặc các công ty tài chính thì dưới đây là một số cách để giúp bạn giảm chỉ số DTI.

Giảm khoản nợ phải trả hàng tháng

Lập kế hoạch chi tiêu, hạn chế việc sử dụng thẻ tín dụng để tránh việc tiêu trước trả sau. Như vậy, số nợ phải trả hàng tháng của bạn sẽ giảm đi đáng kể. Việc không sử dụng thẻ tín dụng mà chỉ dùng tiền mặt cũng sẽ giúp cho bạn nhìn thấy số tiền vật lý khi chi tiêu hàng ngày, điều đó sẽ giúp bạn dễ kiểm soát chi tiêu hơn.

Việc lập kế hoạch chi tiêu trong thời gian đầu cũng sẽ giúp bạn giảm khoản nợ phải trả có thể phát sinh nhưng bạn vẫn phải dành phần lớn thu nhập của mình để trả các khoản nợ cũ trước khi thoát khỏi nợ nần. Nếu bạn muốn giảm số nợ cũ phải thanh toán hàng tháng, bạn có thể cân nhắc cách dưới.

Giãn thời gian trả nợ

Thương lượng để giảm thời gian trả nợ cũng là một cách để giảm chỉ số DTI do giảm được số nợ phải trả hàng tháng. Việc này đồng thời cũng giúp giảm áp lực trả nợ cho bạn. Tuy nhiên, khi giãn thời gian trả nợ thì đồng nghĩa với việc thời gian trả nợ sẽ kéo dài và bạn sẽ phải đối mặt với việc thay đổi lãi suất mà không kiểm soát được.

Mọi giải pháp đều có hai mặt, nhưng bạn vẫn có thể lựa chọn được giải pháp phù hợp với tình hình tài chính hiện tại của bạn. Việc giãn nợ giúp giảm áp lực trả nợ nhưng làm thời gian trả nợ kéo dài nhưng nếu trong tương lai mức thu nhập thay đổi thì bạn vẫn có thể điều chỉnh thời gian trả nợ ngắn lại và chịu một khoản phí nhỏ về việc trả nợ trước hạn.

Tăng thu nhập hàng tháng

Mẫu số của công thức tính DTI chính là tổng thu nhập hàng tháng. Việc tăng thu nhập hàng tháng sẽ làm chỉ số DTI nhỏ lại. Nếu hiện tại bạn có một công việc với mức thu nhập cố định thì bạn có thể làm thêm, kinh doanh online hoặc góp vốn, đầu tư… để tăng thêm thu nhập hàng tháng của bản thân.

Chỉ số DTI là một chỉ số để đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng, nhưng để đánh giá và đưa đến quyết định cho vay, các ngân hàng và công ty tài chính còn sử dụng những chỉ số khác. Hiểu được chỉ số DTI sẽ giúp bạn hiểu cách tính chỉ số này khi vay nợ và tự đánh giá được tình hình tài chính cá nhân.

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “DTI là gì”

Chuyển đổi số DTI là gì Mue la gì
DTI là gì trong ngân hàng Chỉ số DTI
Cách tính DTI Pti trong tài chính là gì
Ltv là gì Ltv trong ngân hàng là gì

Bài viết liên quan

Hướng dẫn đầy đủ giúp bạn hợp nhất nợ một cách tốt nhất

Kế hoạch quản lý nợ là gì? Quản lý nợ cho doanh nghiệp

Quản lý nợ là gì? Quản lý công nợ phải thu và công nợ phải trả

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
4130
post
Đăng nhập
x