Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là gì?

03:43 Chiều

-

31/12/2021

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là 1 hình thức hóa đơn được quy định trong nghị định 123/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC. Có rất nhiều thắc mắc liên quan đến loại hóa đơn và đối tượng sử dụng loại hóa đơn này. Mời bạn đọc cũng Kaike.vn làm rõ trong nội dung dưới đây.

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là gì?

Trước hết cần nắm được Hóa đơn điện tử là gì, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau: Hóa đơn điện tử và những thông tin quan trọng cần nắm rõ.

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế:

Là hóa đơn điện tử được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua.

Mã của cơ quan thuế là một dãy gồm 34 ký tự và là duy nhất do hệ thống của cơ quan thuế hoặc hệ thống của đơn vị do cơ quan thuế ủy quyền tạo ra.

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

Đối tượng áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế

1.   Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế

Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ trừ trường hợp thuộc đối tượng áp dụng hóa đơn không có mã của cơ quan thuế. (Khoản 1 Điều 91 Luật Quản lý thuế 2019).

2.   Doanh nghiệp thuộc đối tượng đang sử dụng hóa đơn điện tử không có mã có nhu cầu chuyển đổi

Doanh nghiệp thuộc đối tượng đang sử dụng hóa đơn điện tử không có mã có nhu cầu chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. (Khoản 1 Điều 5 Thông tư 78/2021/TT-BTC).

3.   Doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế

Người nộp thuế thuộc đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử không có mã nếu thuộc trường hợp được xác định rủi ro cao về thuế; và được cơ quan thuế thông báo về việc chuyển đổi áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế
=> Phải thực hiện chuyển đổi sang áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế trong thời gian 10 ngày làm việc. (Khoản 2 Điều 5 Thông tư 78/2021/TT-BTC)

4.   Hộ, cá nhân kinh doanh

(Khoản 3 Điều 91 Luật Quản lý thuế 2019, Khoản 2 Điều 13 Nghị định 123/2020/NĐ-CP; Khoản 2 Điều 6 Thông tư 78/2021/TT-BTC)

5.   Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác

Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác thuộc trường hợp được cơ quan thuế chấp nhận cấp hóa đơn điện tử có mã theo từng lần phát sinh để giao cho khách hàng. (Khoản 4 Điều 91 luật Quản lý thuế 2019; Khoản 2 Điều 13 Nghị định số 123/2020/NĐ-CP).

Chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử có mã lên cơ quan thuế

Ngay tại thời điểm doanh nghiệp lập hóa đơn, ký số và thực hiện gửi hóa đơn lên cơ quan thuế để cấp mã.

Bên mua có thể vào website của Tổng cục Thuế tra cứu ngay thông tin hóa đơn.

Các bước xuất hóa đơn bao gồm:

B1: Lập hóa đơn

B2: Ký số

B3: Gửi hóa đơn lên cơ quan thuế để cấp mã

B4: Gửi cho người mua

Lưu ý:

Xuất hóa đơn xong phải gửi ngay lên cơ quan thuế để cấp mã. Do đó không linh hoạt về thời điểm xuất hóa đơn.

Tuy nhiên, hóa đơn điện tử sau khi xuất gửi lên cơ quan thuế để cấp mã nên có tính bảo mật cao. Nên sẽ hóa đơn được khách hàng tin tưởng hơn. Đồng thời, không phải kiểm soát việc gửi dữ liệu hóa đơn lên Thuế do đã gửi khi cấp mã.

Bài viết trên đã giải đáp phần nào thắc mắc “Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là gì?”. Hy vọng thông tin trên sẽ có ích cho bạn đọc trong việc tìm hiểu về hóa đơn điện tử!

Đọc thêm bài viết: Thông tư mới về việc sử dụng hóa đơn điện tử 

Sử dụng phần mềm kế toán Kaike Free 

Hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ tham gia chuyển đổi số kế toán, GMO thực hiện chương trình tặng miễn phí phiên bản Kaike Free

TRẢI NGHIỆM NGAY
https://kaike.vn/wp-content/themes/home
2210
post
Đăng nhập
x