Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Chia sẻ kinh nghiệm làm kế toán công nợ nước ngoài

03:23 Chiều

-

27/12/2022

Kế toán công nợ nước ngoài sẽ làm các công việc như một kế toán công nợ bình thường khác như: kiểm tra hợp đồng kinh tế; tiếp nhận, kiểm tra, xử lý, hồ sơ thanh toán; theo dõi thanh toán; đối chiếu,đôn đốc thu hồi công nợ; báo cáo công nợ,…

Hiện nay trong thời đại phát triển kinh tế thị trường và hội nhập, rất nhiều công ty nước ngoài vào Việt Nam để tìm kiếm cơ hội phát triển, mở rộng thị trường. Điều đó dẫn đến cơ hội việc làm cho nhiều người lao động trong nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó có vị trí kế toán – một vị trí không thể thiếu trong bất cứ doanh nghiệp nào.

Doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam có rất nhiều quy mô khác nhau: có những doanh nghiệp rất lớn đầu tư nhiều nhà xưởng, máy móc, thiết bị và tuyển dụng rất nhiều lao động, nhưng cũng có những doanh nghiệp rất nhỏ chỉ đặt văn phòng đại diện và có vài nhân viên tại văn phòng. Tuy nhiên, điểm chung khi làm việc cho các công ty nước ngoài là mức thu nhập và chế độ phúc lợi tốt hơn so với mặt bằng chung của các doanh nghiệp trong nước đồng nghĩa với việc tuyển dụng và yêu cầu đối với công việc của doanh nghiệp nước ngoài cũng cao hơn.

Đối với vị trí kế toán công nợ nước ngoài cũng vậy, vị trí này sẽ có nhiều cơ hội và thách thức hơn so với làm việc cho một doanh nghiệp trong nước.

Chia sẻ kinh nghiệm làm kế toán công nợ nước ngoài

Chia sẻ kinh nghiệm làm kế toán công nợ

Cơ hội khi làm kế toán công nợ nước ngoài

Cơ hội khi làm kế toán công nợ nước ngoài

Cơ hội khi làm kế toán công nợ nước ngoài

Học hỏi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm

Kế toán công nợ trong công ty nước ngoài sẽ làm các công việc như một kế toán công nợ bình thường khác như: kiểm tra hợp đồng kinh tế; tiếp nhận, kiểm tra, xử lý, hồ sơ thanh toán; theo dõi thanh toán; đối chiếu,đôn đốc thu hồi công nợ; báo cáo công nợ,…

Tuy nhiên, đa phần các công ty trong nước đang áp dụng chuẩn mực kế toán Việt Nam nhưng nhiều công ty nước ngoài đã áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế, điều đó giúp cho kế toán công nợ học hỏi được nhiều hơn về kiến thức và áp dụng vào thực tế hàng ngày cũng có nhiều sự khác biệt. Đặc biệt trong giai đoạn tới nước ta cũng hướng đến áp dụng chuẩn mực kế toán quốc tế.

Ngoài ra, khi làm việc trong công ty nước ngoài cũng yêu cầu một số chứng từ, hồ sơ khác biệt, báo cáo cũng có nhiều chỉ tiêu khác nhau tùy yêu cầu của từng công ty và từng nước.

Nhân viên trong công ty nước ngoài cũng thường xuyên được đào tạo từ những chuyên gia bên ngoài hoặc đào tạo nội bộ. Trong các công ty nước ngoài việc tuyển dụng nội bộ hoặc luân chuyển giữa các vị trí công ty cũng được tạo điều kiện, đây cũng là cơ hội để kế toán công nợ có thể học hỏi thêm các vị trí kế toán khác trong bộ máy kế toán.

Trau dồi khả năng ngoại ngữ

Làm việc trong công ty nước ngoài thì yếu tố ngoại ngữ là một yếu tố không thể tránh khỏi. Kế toán công nợ có thể phải giao tiếp qua email, điện thoại hoặc bằng văn bản với khách hàng nước ngoài. Các chứng từ trong quá trình làm việc cũng bằng ngoài ngữ như: hợp đồng kinh tế, hồ sơ thanh toán hay cả các loại báo cáo.

Môi trường làm việc có nhiều người nước ngoài làm việc nên việc giao tiếp với đồng nghiệp bằng ngoại ngữ là việc xảy ra hằng ngày. Tất cả những điều này đều giúp kế toán công nợ có môi trường để phát triển và trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình.

Mức thu nhập tốt hơn

Cùng một vị trí kế toán công nợ nhưng là việc trong công ty nước ngoài thường có mức thu nhập và các chế độ tốt hơn so với các công ty trong nước. Một phần vì các vị trí này sẽ yêu cầu khả năng ngoại ngữ, một phần khác do các công ty nước ngoài sẽ yêu cầu trình độ kiến thức và kinh nghiệm cao hơn.

Một số doanh nghiệp nước ngoài muốn tuyển dụng các vị trí kế toán từ mức junior tức là mức ít kinh nghiệm để đào tạo theo chuẩn mực và quy trình của công ty đó, đây cũng là cơ hội để các bạn ít kinh nghiệm ứng tuyển vào công ty nước ngoài.

Cơ hội thăng tiến

Môi trường làm việc trong công ty nước ngoài khá bình đẳng, công bằng vì vậy mà việc đóng góp và nỗ lực cho công ty sẽ được ghi nhận khách quan.

Sau một quá trình học hỏi, nỗ lực không ngừng cùng với việc có thể luân chuyển sang các vị trí kế toán khác trong bộ máy kế toán thì kế toán công nợ có cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn.

Kế toán làm việc trong các công ty nước ngoài cũng rất được săn đón ở các công ty trong nước vì sự đào tạo bài bản và kinh nghiệm mà họ có được.

Thử thách khi làm kế toán công nợ công ty nước ngoài

Áp lực công việc, thích nghi nhanh với môi trường mới

Mỗi doanh nghiệp đều có văn hóa riêng, đặc biệt đối với công ty nước ngoài, văn hóa đến từ chính đất nước đầu tư vốn cho công ty. Văn hóa không có một văn bản nào quy định nhưng lại có sức mạnh rất to lớn. Khi làm việc ở công ty nước ngoài thì kế toán công nợ cũng phải học hỏi văn hóa của đất nước và doanh nghiệp để ứng xử phù hợp với khách hàng, đồng nghiệp.

Nhịp độ làm việc ở các công ty nước ngoài thường nhanh nên kế toán cũng phải học cách làm quen và bắt nhịp với công việc nhanh chóng.

Ngoại ngữ

Nếu làm kế toán ở công ty nước ngoài thì chắc chắn phải có ngoại ngữ đủ tốt để giao tiếp và làm việc. Ngoại ngữ không tốt có thể dẫn đến việc không hiểu các yêu cầu công việc, không thể giao tiếp và hiểu khách hàng và làm việc không hiệu quả.

Làm kế toán công nợ trong các công ty nước ngoài luôn mang đến nhiều cơ hội để khám phá và phát triển bản thân cũng như công việc nhưng cũng luôn đi kèm những thách thức cần vượt qua.

Phần mềm kế toán Kaike 

Trợ thủ đắc lực cho kế toán và nhà quản trị:

  • Theo dõi tức thời dòng tiền, doanh thu, chi phí.
  • Quản lý và theo dõi công nợ của đơn vị.
  • Báo cáo thuế cùng báo cáo quản trị thông minh.
TRẢI NGHIỆM NGAY

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “kế toán công nợ nước ngoài”

Muốn làm kế toán cho công ty nước ngoài cần những gì Kế toán công ty 100% vốn nước ngoài
Mức lương kế toán công ty nước ngoài Làm kế toán ở nước ngoài
Tuyển dụng Kế Toán Công ty Nước Ngoài Cung cấp dịch vụ cho công ty nước ngoài
Kế toán công ty có vốn đầu tư nước ngoài Kế toán FDI là gì

Bài viết liên quan

Vai trò và công việc của kế toán công nợ doanh nghiệp

Sơ đồ kế toán công nợ thường dùng hiện nay

Kế toán công nợ là gì? Mức lương và lộ trình phát triển của kế toán công nợ

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
4005
post
Đăng nhập
x