Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Kế toán kho phải làm những công việc gì?

02:18 Chiều

-

07/07/2021

Hàng hóa trong kho là một bộ phận tài sản quan trọng của doanh nghiệp, mang nhiều đặc trưng như: tính quay vòng nhanh, tính thanh khoản cao,… Nên cần được theo dõi, quản lý chuyên biệt bởi kế toán kho. Cùng Kaike giải đáp câu hỏi Liệu cụ thể, kế toán kho làm những gì? qua nội dung sau. 

Kế toán kho là gì?

kế toán kho làm những gì

Kế toán kho là một trong những lĩnh vực thuộc ngành kế toán. Đây là vị trí làm việc với kho chứa hàng hóa, nguyên vật liệu. Kế toán viên có trách nhiệm kiểm soát tình hình xuất nhập hàng hóa, kiểm soát hàng tồn kho, lập báo về quy trình làm việc trong các kho.

Có thể nói công việc của kế toán kho không phức tạp như kế toán tổng hợp hay kế toán thuế. Tuy nhiên cũng có các yêu cầu về kĩ năng riêng biệt. Trong khi kế toán ngân hàng, kế toán thuế phải làm việc với những con số, giấy tờ thuế thì kế toán kho cũng nhức đầu với hóa đơn, chứng từ…

Công việc của kế toán kho làm những gì?

Kiểm soát tình hình hàng hóa – lên kế hoạch xuất/nhập kho

 • Cập nhật thường xuyên tình hình hàng hóa trong kho, kiểm tra kỹ số lượng, chất lượng hàng hóa.
 • Thống kê các mặt hàng xuất/ nhập kho. Xác định chính xác lượng hàng thực tế & trên sổ sách có khớp nhau hay không. Thông tin cho kế toán về mức hàng tồn trong kho để có những phương án xử lý nâng cao hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Việc kiểm tra hàng hóa định kỳ cũng giúp phát hiện và luân chuyển những hàng hóa bị hỏng hóc, hao mòn để kịp thời để tránh gây thất thoát. Đồng thời lập được kế hoạch xuất/nhập hàng hóa cho phù hợp với nhu cầu tiêu thụ và đặc thù bảo quản.

Xem thêm: Cách kế toán tham gia quản lý hàng hóa hiệu quả

Lập các chứng từ xuất/nhập kho hàng hóa

Sau khi xuất – nhập hàng, kế toán kho phải lập chứng từ, giấy tờ, hóa đơn ghi chi tiết mua hàng và kê khai thuế đầu vào, đầu ra của hàng hóa. Xác nhận kết quả đếm, kiểm hàng hóa và ghi chép số liệu sổ sách.

Ngoài ra còn phải kiểm soát và kiểm tra tính hợp lệ của các chứng từ liên quan như hợp đồng giao nhận, phiếu yêu cầu xuất kho, phiếu xuất kho,… Nếu kiểm kê phát hiện chênh lệch, thì phải có trách nhiệm báo cáo và tìm nguyên nhân, cần lập tức xử lý trong phạm vi quyền hạn hoặc đề xuất các biện pháp xử lý với cấp trên.

Tải mẫu phiếu xuất kho mới nhất 2021 tại đây.

Hạch toán kế toán và kê khai thuế  

Đây là một phần quan trọng trong công việc của kế toán kho. Do liên quan đến việc báo cáo và kê khai với cơ quan thuế sau này, nên nhân viên kế toán cần thực hiện các công việc sau chính xác và cẩn thận:

 • Hạch toán khối lượng, số lượng hàng hóa, nguyên vật liệu xuất nhập kho. Hạch toán công nợ, giá vốn và doanh thu mỗi ngày.
 • Theo dõi tình hình công nợ của doanh nghiệp và khách hàng. Lập biên bản xác mình công nợ định kỳ. Đối chiếu số liệu với kế toán công nợ.
 • Kê khai thuế đầu vào và đầu ra định kỳ. Cập nhật nội dung kê khai thuế vào hệ thống quản trị kế toán, cập nhật dữ liệu này vào hệ thống của công ty.
 • Xuất các chứng từ, hóa đơn xuất/nhập kho.

Yêu cầu cần có của một kế toán kho

Một nhân viên kế toán trong lĩnh vực này cần trang bị những kỹ năng và kiến thức riêng để hoàn thành nghiệp vụ. Tiêu biểu như:

 • Nắm vững kiến thức chuyên môn của kể toán kho. Đặc biệt với các bút toán liên quan đến tài khoản: Hàng hóa; Nguyên liệu, vật liệu; Hàng gửi đi bán; Hàng hóa kho bảo thuế,…
 • Cẩn thận, kiên nhẫn với công việc kiểm kê hàng hóa, tra soát hóa đơn xuất/nhập kho.
 • Có hiểu biết về hàng hóa, các thông tin liên quan đến tính chất hàng hóa, thời hạn sử dụng, cách bảo quản. Điều này giúp kế toán viên lên kế hoạch kho hàng phù hợp với tính chất sản phẩm.
 • Thành thạo tin học văn phòng để hỗ trợ thống kê thông tin chính xác và hiệu quả. Biết sử dụng các nền tảng hỗ trợ cho quá trình thực hiện nghiệp vụ kế toán kho.

Phần mềm kế toán Kaike, giải pháp cho kế toán kho

Với Kaike – phần mềm kế toán thông minh, kế toán dễ dàng cập nhật các số liệu kho hàng. Phần mềm có chức năng phục vụ công việc của kế toán. Ví dụ:

 • Hỗ trợ lập phiếu kiểm kho, phiếu nhập kho, phiếu kiểm kho,…
 • Hỗ trợ tính giá xuất kho chi tiết theo sản phẩm, theo kho hàng
 • Thống kê thông tin các nhóm kho
 • Quản lý kho hàng theo địa điểm
 • Quản lý các nhóm mặt hàng, các sản phẩm/dịch vụ
 • Có đơn vị tính hàng hóa đa dạng, linh động

Ngoài ra, phần mềm Kaike cũng hỗ trợ tự động kê khai thuế lập các báo cáo kế toán. Nhân viên kế toán kho không mất nhiều thời gian để tính toán số liệu.

Chi tiết các tính năng của phần mềm kế toán Kaike đều có tại: https://kaike.vn/gioi-thieu-tinh-nang-cua-phan-mem-ke-toan-kaike/

Sử dụng phần mềm kế toán Kaike Free 

Hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ tham gia chuyển đổi số kế toán, GMO thực hiện chương trình tặng miễn phí phiên bản Kaike Free

TRẢI NGHIỆM NGAY
https://kaike.vn/wp-content/themes/home
711
post
Đăng nhập
x