Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Kế toán trưởng là gì? Chức năng, nhiệm vụ, công việc của kế toán trưởng

04:52 Chiều

-

26/10/2023

Kế toán trưởng có vai trò rất quan trọng trong doanh nghiệp, không có doanh nghiệp nào có thể thiếu vị trí này. Vậy kế toán trưởng là ai và có chức năng, nhiệm vụ gì? Hãy cùng Kaike tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé.

Kế toán trưởng là gì? Chức năng, nhiệm vụ, công việc của kế toán trưởng

1. Kế toán trưởng là gì?

Trong phạm vi của quy định pháp luật, để trở thành kế toán trưởng, một người cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đáp ứng các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều 51 của Luật kế toán
 • Có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên;
 • Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;
 • Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.

Những quy định này nhằm đảm bảo kiến thức, kinh nghiệm thực tế và năng lực chuyên môn của kế toán trưởng.

>> Siêu ưu đãi! Có ngay phần mềm kế toán với 167.000đ/THÁNG

2. Nhiệm vụ của kế toán trưởng trong doanh nghiệp

Kế toán trưởng có vai trò quan trọng trong quản lý và tổ chức công việc kế toán trong doanh nghiệp. Một số nhiệm vụ quan trọng của kế toán trưởng bao gồm:

 • Thiết lập và duy trì hệ thống kế toán: Kế toán trưởng đảm nhận vai trò xây dựng và duy trì các chính sách, quy trình và hệ thống kế toán trong doanh nghiệp để đảm bảo tính chính xác và tuân thủ quy định pháp luật.
 • Chịu trách nhiệm về báo cáo tài chính: Kế toán trưởng có nhiệm vụ chuẩn bị và trình bày báo cáo tài chính cho ban lãnh đạo và cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc này đảm bảo rằng tất cả các số liệu kế toán được báo cáo một cách chính xác và đáng tin cậy.
 • Quản lý công việc của phòng kế toán: Kế toán trưởng chịu trách nhiệm tổ chức và theo dõi công việc của đội ngũ kế toán, đảm bảo sự hoạt động hiệu quả và tuân thủ quy trình và quy định kế toán.
 • Tư vấn cho ban lãnh đạo doanh nghiệp: Kế toán trưởng thường đóng vai trò tư vấn cho ban lãnh đạo về tình hình tài chính, các xu hướng kế toán mới và việc định hướng chiến lược của doanh nghiệp.

3. Công việc của kế toán trưởng

Kế toán trưởng là gì? Chức năng, nhiệm vụ, công việc của kế toán trưởng

Công việc của kế toán trưởng bao gồm quản lý và giám sát các hoạt động kế toán trong một tổ chức hoặc công ty. Dưới đây là một số nhiệm vụ cơ bản của kế toán trưởng:

 • Quản lý hệ thống kế toán: Đảm bảo hệ thống kế toán của tổ chức hoạt động hiệu quả và tuân thủ các quy định. Bao gồm đề xuất và thiết lập các hướng dẫn, chính sách và thủ tục kế toán.
 • Chuẩn bị báo cáo tài chính: Trách nhiệm chuẩn bị và cung cấp báo cáo tài chính chính xác và kịp thời. Báo cáo tài chính bao gồm bảng cân đối kế toán, báo cáo lãi lỗ, bảng lương và báo cáo dòng tiền.
 • Phân tích tài chính: Giúp doanh nghiệp có thể đưa ra các khuyến nghị và quyết định chiến lược để nâng cao hiệu suất tài chính của tổ chức.
 • Quản lý nguồn lực tài chính: Nhiệm vụ quản lý và giám sát việc sử dụng nguồn lực tài chính của tổ chức. Họ theo dõi chi phí, dự án ngân sách và đảm bảo rằng hoạt động tài chính tuân thủ quy định và tiết kiệm chi phí.
 • Lưu trữ và bảo mật hồ sơ kế toán: Đảm bảo rằng hồ sơ và tài liệu kế toán được bảo mật và lưu trữ một cách an toàn và tuân theo quy định về lưu trữ thông tin kế toán.

Ngoài ra, kế toán trưởng cũng có thể có các nhiệm vụ khác tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của tổ chức hoặc công ty mà họ làm việc.

4. Lộ trình trở thành kế toán trưởng

 • Học về Kế toán: Các khóa đào tạo, chương trình đại học hoặc cao đẳng liên quan đến kế toán.
 • Kinh nghiệm làm việc: Bắt đầu từ vị trí cấp dưới để trải qua các nhiệm vụ cơ bản và hiểu rõ quy trình kế toán trong tổ chức.
 • Chứng chỉ chuyên ngành: Để nâng cao kỹ năng và tăng cường sự uy tín. (Ví dụ: CPA hoặc CMA)
 • Trở thành kế toán tổng hợp: Đây là vị trí hỗ trợ kế toán trưởng và tham gia vào quá trình quản lý kế toán của tổ chức.
 • Thăng tiến thành kế toán trưởng: Sau khi tích lũy kinh nghiệm làm việc và có kiến thức chuyên sâu, bạn có thể ứng tuyển vị trí kế toán trưởng.
 • Nâng cao kỹ năng: Liên tục cập nhật kiến thức mới và nâng cao kỹ năng để mở rộng khả năng làm việc và phát triển sự nghiệp của mình.

Kế toán trưởng là vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Bất cứ ai cũng muốn vị trí này và coi nó như một nấc thang cao nhất trong sự nghiệp của mình. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về vị trí kế toán trưởng cũng như lộ trình để đến được vị trí đó.

pc

Phần mềm kế toán Kaike

Nền tảng hỗ trợ đắc lực cho Kế toán
& Nhà quản trị

Nền tảng hỗ trợ đắc lực cho Kế toán & Nhà quản trị

check Tiết kiệm 75% thời gian nhập liệu

check Giảm thiếu tối đa sai sót số liệu kế toán

check Cập nhật chế độ kế toán ban hành tự động, nhanh chóng

check Tự động lập báo cáo kế toán và báo cáo quản trị

Các bài viết liên quan:

Tiêu chuẩn điều kiện để bổ nhiệm kế toán trưởng là gì?

Bảng mô tả công việc của kế toán trưởng trong doanh nghiệp

Cách tính mức phụ cấp kế toán trưởng trong doanh nghiệp nhỏ

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
7686
post
Đăng nhập
x