Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Kế toán và cách quản lý hàng hóa hiệu quả

04:23 Chiều

-

09/08/2021

Cách quản lý hàng hóa hiệu quả như thế nào? Bộ phận kế toán tham gia vào quá trình quản lý hàng hóa như thế nào?

Quản lý hàng hóa không chỉ là trách nhiệm riêng của các nhân viên kho, mà còn có sự tham gia của bộ phận kế toán. Việc này giúp đảm bảo tính liên tục, kiểm soát tốt quá trình bán hàng, giảm chi phí lưu thông cũng như giúp gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Kế toán tham gia quản lý hàng hóa thông qua những công việc nào?

 • Kiểm tra tính hợp pháp và hợp lệ các chứng từ xuất-nhập hàng hóa.
 • Tham gia vào việc bố trí sắp xếp hàng hóa trong kho cùng với nhân viên kho. Lập sơ đồ kho và cập nhật sơ đồ kho khi có phát sinh hàng hóa.
 • Tính toán giá nhập kho và xuất kho, giá bán hàng hóa.
 • Cập nhật các giao dịch mua bán hàng hóa. Đối chiếu với thủ kho về số lượng xuất, nhập, tồn vào cuối ngày.
 • Hạch toán kế toán chi tiết các loại hàng hóa. Giúp doanh nghiệp nắm bắt được tình trạng hàng hóa về số lượng, chất lượng, thời gian giao dịch,…
 • Hạch toán tổng hợp hàng hóa. Sử dụng các tài khoản hạch toán tổng hợp theo quy định trong Thông tư 200/2014/TT-BTC để biểu diễn sự thay đổi về giá trị hàng hóa qua các quá trình.
 • Đề xuất kế hoạch xuất-nhập, tiêu thụ, giá bán hàng hóa,… với ban quản trị.

Tham khảo thêm về công việc của kế toán kho 

Cách quản lý hàng hóa hiệu quả

Sử dụng phần mềm Excel

Excel là công cụ miễn phí giúp kế toán tiết kiệm thời gian, công sức so với việc ghi chép sổ sách. Sử dụng linh hoạt Excel kế toán có thể khai thác được các nghiệp vụ như:

Quản lý xuất nhập tồn kho. Lập sổ thông tin chi tiết hàng hóa, quản lý hàng hóa…

Tuy nhiên, phần mềm này chỉ cung cấp các tính năng cơ bản về quản lý hàng hóa. Người dùng thường mất nhiều thời gian nhập dữ liệu để có được báo cáo chi tiết. Chưa kể tới việc phải tạo đúng hàm tính toán để ra được kế quả tính chính xác.

Excel chỉ cho phép 1 người làm việc trên dữ liệu. Do đó gây lãng phí nhân lực và thời gian làm việc. Quản lý cũng gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm tra hiệu quả kinh doanh. Trường hợp máy tính bị lỗi, hay nhiễm virus có thể làm mất hoàn toàn dữ liệu.

Ngoài ra, các công thức tính toán trên Excel khá phức tạp yêu cầu kế toán phải thành thạo để tránh nhầm lẫn, sai sót. Vì vậy Excel khó có thể hỗ trợ việc quản lý hàng hóa hiệu quả.

Sử dụng phần mềm quản lý hàng hóa

Sử dụng các phần mềm quản lý hàng hàng hóa được xem là phương thức quản lý hiệu quả mà các doanh nghiệp hiện nay áp dụng.

Chỉ với vài thao tác cập nhật đơn giản, nhà quản lý hay kế toán đã có thể nắm bắt được thông tin hàng hóa. Từ đó lên phương án cho những đợt xuất-nhập hàng kịp thời, đáp ứng lượng cầu tăng, giảm đột biến.

Việc đào tạo để sử dụng được các phần mềm quản lý hàng hóa cũng không tốn nhiều thời gian. Do hầu hết các phần mềm đó trên thị trường được nghiên cứu với giao diện thân thiện, dễ nắm bắt.

Tuy nhiên, chi phí để sử dụng những phần mềm quản lý này thường khiến nhiều doanh nghiệp siêu nhỏ hay các dự án start up đắn đo so với việc sử dụng công cụ miễn phí như Excel.

KAIKE – Phần mềm kế toán thông minh hỗ trợ quản lý hàng hóa

Phần mềm kế toán Kaike là công cụ tích hợp các tính năng: Hỗ trợ nghiệp vụ kế toán – Hỗ trợ nhà quản trị – Hỗ trợ quản lý kho hàng hóa.

Đây là sản  được phát triển bởi công ty GMO Z.com Runsystem thuộc tập đoàn GMO Internet – Tập đoàn Internet số 1 Nhật Bản. Nghiên cứu dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, phần mềm có đầy đủ phân hệ cần thiết để thực hiện nghiệp vụ kế toán và hỗ trợ cả nhà quản lý. Giúp tiết kiệm chi phí nhân sự mà vẫn đạt được hiệu quả làm việc. Cụ thể như:

 • Quản lý dòng tiền, lập kế hoạch dòng tiền
 • Quản lý tồn kho.
 • Báo cáo tài chính.
 • Lập hóa đơn, kết chuyển các tài khoản lãi/lỗ,…

Với nền tảng kế toán thông minh, doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm thời gian thực hiện nghiệp vụ kế toán mà còn được hỗ trợ các chức năng quản lý hàng hóa như:

 • Theo dõi nhóm sản phầm bán chạy
 • Quản lý hàng hóa theo nhóm kho, nhóm mặt hàng
 • Theo dõi công nợ khách hàng,…

Kaike là phần mềm tích hợp nhiều tính năng không chỉ hỗ trợ các nghiệp vụ kế toán. Là giải pháp tối ưu hóa các nguồn lực liên quan và giúp kế toán của doanh nghiệp siêu nhỏ quản lý hàng hóa hiệu quả.

Chi tiết về giá và chương trình ưu đãi: https://kaike.vn/gia-phan-mem-ke-toan-kaike-uu-dai-lon-khi-ra-mat/

Sử dụng phần mềm kế toán Kaike Free 

Hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ tham gia chuyển đổi số kế toán, GMO thực hiện chương trình tặng miễn phí phiên bản Kaike Free

TRẢI NGHIỆM NGAY
https://kaike.vn/wp-content/themes/home
968
post
Đăng nhập
x