Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Kinh nghiệm làm kế toán bán hàng từ những điều đơn giản nhất

02:04 Chiều

-

10/02/2023

Doanh nghiệp tìm kiếm doanh thu và thu về lợi nhuận từ việc bán các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ của mình. Để đáp ứng việc ghi chép, cập nhật liên quan đến doanh thu của doanh nghiệp, bộ phận kế toán cũng cần một vị trí để thực hiện công việc này. Đó là vị trí kế toán bán hàng – một vị trí không thể thiếu trong bất cứ doanh nghiệp nào. Hãy cùng tìm hiểu kinh nghiệm để làm kế toán bán hàng nhé.   

Kinh nghiệm làm kế toán bán hàng từ những điều đơn giản nhất

Kinh nghiệm làm kế toán bán hàng từ những điều đơn giản nhất

Kế toán bán hàng là ai?

Kế toán bán hàng thuộc bộ phận kế toán. Công việc luôn phải phối kết hợp chặt chẽ với phòng bán hàng để kịp thời ghi chép, phản ánh các hoạt động kinh tế liên quan đến việc bán hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp.

Kế toán bán hàng cũng có thể được gọi là kế toán doanh thu. Trong nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tùy quy mô và khối lượng công việc, vị trí kế toán bán hàng sẽ được đảm nhiệm cùng với nhiều vị trí kế toán khác như kế toán công nợ hay kế toán tổng hợp…

Đọc thêm: Kế toán bán hàng và xác định kết quả kinh doanh trong doanh nghiệp thương mại

Nhiệm vụ của kế toán bán hàng

Theo dõi hợp đồng, đơn hàng

Kế toán bán hàng sẽ là người theo dõi, lưu trữ bàn gốc các hợp đồng bán hàng của doanh nghiệp. Những điều khoản mà kế toán bán hàng cần quan tâm trong hợp đồng đó là: loại hợp đồng (hợp đồng nguyên tắc hay hợp đồng theo từng lần bán hàng); đơn giá, số lượng, thành tiền của hàng hóa, dịch vụ; hồ sơ thanh toán, thời hạn thanh toán, phạt chậm thanh toán…

Kế toán bán hàng sẽ phải nắm được những nội dung trên của từng hợp đồng theo từng khách hàng để làm việc với khách hàng. Dù có ít hay nhiều khách hàng thì kế toán bán hàng cũng cần hệ thống lại tất cả các thông tin hợp đồng thành một file để tiện tìm kiếm và tra cứu.

Xuất hóa đơn bán hàng

Hóa đơn bán hàng là căn cứ để doanh nghiệp thể hiện doanh thu của mình. Do thời điểm xuất hóa đơn chịu nhiều quy định của cơ quan thuế nên kế toán bán hàng cần nắm rõ thời điểm xuất hóa đơn khi cung cấp hàng hóa dịch vụ. Tránh việc xuất hóa đơn sai thời điểm, sau này khi cơ quan thuế thanh kiểm tra sẽ bị phạt vì lỗi đó.

Các thông tin trên hóa đơn bán hàng phải đảm bảo chính xác. Nếu khách hàng có sự thay đổi về địa chỉ đăng ký kinh doanh thì kế toán bán hàng cần làm việc với khách hàng để cập nhật thông tin trên hóa đơn. Để đảm bảo hóa đơn có ít sai sót nhất có thể, trước khi xuất hóa đơn, kế toán bán hàng có thể gửi hóa đơn nháp trước để khách hàng kiểm tra.

Tuy nhiên, việc xuất hóa đơn có sai sót là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, kế toán bán hàng cũng cần xem các quy định của luật thuế về việc xử lý hóa đơn sai sót và áp dụng vào trường hợp thực tế xảy ra với doanh nghiệp và khách hàng của mình.

Báo cáo doanh thu

Nhiệm vụ tổng hợp báo cáo doanh thu cũng là một công việc của kế toán bán hàng. Do mọi số liệu bán hàng của doanh nghiệp sẽ được ghi chép đầy đủ và kịp thời nhất ở bộ phận kế toán.

Việc làm báo cáo phải đảm bảo tính chính xác, đầy đủ và kịp thời. Vì vậy mà kế toán bán hàng sẽ phải liên tục cập nhật chính xác các nghiệp vụ kinh tế phát sinh liên quan đến việc bán hàng. Số liệu chi tiết chính xác thì báo cáo tổng hợp mới có thể đúng được.

Báo cáo doanh thu giúp cho người quản lý có thể nắm được thông tin về doanh thu của doanh nghiệp và có những quyết định kịp thời trong việc quản lý phát triển doanh nghiệp.

Kinh nghiệm để làm kế toán bán hàng

Kế toán bán hàng là một vị trí không yêu cầu quá nhiều kiến thức chuyên môn hay kinh nghiệm. Vì vậy, những bạn kế toán mới ra trường hoàn toàn có thể tự tin ứng tuyển vào vị trí này trong doanh nghiệp. Nhưng dù không yêu cầu quá nhiều thì được làm việc trong phòng kế toán cũng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình kế toán doanh nghiệp và có cơ hội để học hỏi các vị trí khác.

Kế toán bán hàng liên quan nhiều đến việc bán hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp nên việc hiểu biết về kiến thức sản phẩm là rất quan trọng. Đối với doanh nghiệp thương mại, thường họ sẽ kinh doanh rất nhiều hàng hóa, việc đầu tiên của kế toán bán hàng có thể sẽ phải học hết thông tin về sản phẩm ít nhất là giá cả, thuế suất, quy cách đóng gói…Lúc đầu, bạn có thể thấy choáng ngợp vì nó không liên quan gì đến kiến thức chuyên ngành bạn học ở trường nhưng thực tế nó sẽ giúp bạn làm quen với công việc nhanh hơn rất nhiều.

Kế toán bán hàng nói riêng và kế toán nói chung sẽ phải làm việc với lượng dữ liệu lớn nên bạn sẽ phải bồi dưỡng kỹ năng tin học của mình, nhất là excel. Phần mềm kế toán không thể hỗ trợ bạn hoàn toàn trong việc làm báo cáo theo yêu cầu của Sếp. Kỹ năng excel tốt thì công việc của bạn sẽ trôi chảy và hoàn thành nhanh hơn rất nhiều.

Điều cuối cùng là việc giao tiếp nội bộ và khách hàng. Kế toán không phải là công việc chỉ ngồi một chỗ và gõ máy tính, đó là công việc cần sự kết nối. Kế toán bán hàng cần kết nối với khách hàng và xử lý các vấn đề phát sinh với khách hàng của doanh nghiệp. Kế toán bán hàng cũng cần kết nối với phòng bán hàng và các nhân viên trong phòng để xử lý các vấn đề nội bộ phát sinh. Vì vậy, việc tạo cho mình một phong cách giao tiếp chuyên nghiệp, lịch sự và luôn trên tinh thần hợp tác là một điều mà kế toán bán hàng cần học hỏi.

Phần mềm kế toán Kaike 

Trợ thủ đắc lực cho kế toán và nhà quản trị:

  • Theo dõi tức thời dòng tiền, doanh thu, chi phí.
  • Quản lý và theo dõi công nợ của đơn vị.
  • Báo cáo thuế cùng báo cáo quản trị thông minh.
TRẢI NGHIỆM NGAY

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “kinh nghiệm làm kế toán bán hàng”

Mức lương của kế toán bán hàng Nghiệp vụ kế toán bán hàng
Bài tập kế toán bán hàng Mô tả công việc kế toán bán hàng
Hướng dẫn làm kế toán bán hàng Kế toán bán hàng là gì
Hạch toán kế toán bán hàng Công việc kế toán bán hàng

Bài viết liên quan

Kỹ năng, mức lương, hướng phát triển của kế toán bán hàng

Quy trình kế toán bán hàng trong các mô hình doanh nghiệp

Khái niệm về kế toán bán hàng (sales accountant)

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
4172
post
Đăng nhập
x