Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Những Kỹ năng cùng kinh nghiệm làm kế toán kho

08:58 Sáng

-

03/03/2023

Kế toán DN nói chung được chia thành nhiều phần hành nhỏ như: Kế toán tổng hợp, kế toán công nợ, kế toán bán hàng, kế toán thuế, kế toán doanh thu, chi phí, kế toán ngân hàng,…Trong đó, kế toán kho là 1 trong những phần hành quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến quá trình SXKD của DN. Những Kỹ năng nào cùng kinh nghiệm làm kế toán kho để làm tốt công việc? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Những Kỹ năng cùng kinh nghiệm làm kế toán kho

Những Kỹ năng cùng kinh nghiệm làm kế toán kho

I. Kỹ năng cần có của kế toán kho

Để có thể đáp ứng được công việc của vị trí kế toán kho, chúng ta cần có những kỹ năng cơ bản như sau:

1. Học vấn, trình độ: tốt nghiệp trung cấp trở lên chuyên ngành kế toán

– Vị trí kế toán kho cần phải có những am hiểu cơ bản về hạch toán kế toán, vì vậy để có thể đảm nhận vị trí kế toán kho cần phải qua trường lớp đào tạo kế toán chính quy.

2. Am hiểu nghiệp vụ kế toán, chế độ kế toán

– Công việc kế toán kho không chỉ là việc theo dõi, giám sát quá trình xuất nhập kho mà còn phải thường xuyên hạch toán kế toán, kiểm tra hóa đơn, chứng từ, lập báo cáo,…Vì vậy kế toán kho đòi hỏi phải có chuyên môn, nghiệp vụ kế toán tốt mới có thể làm việc chính xác và hiệu quả.

3. Thành thạo tin học văn phòng: word, excel, power point và phần mềm kế toán

– Tin học văn phòng và phần mềm kế toán là các công cụ không chỉ giúp tiết kiệm thời gian công sức mà còn giúp công việc của kế toán đạt hiệu quả cao hơn. Vì vậy, thành thạo tin học văn phòng và phần mềm kế toán là 1 trong những yêu cầu bắt buộc của kế toán kho

4. Kỹ năng xử lý số liệu

– Thông thường kế toán kho sẽ phải làm việc với khối lượng dữ liệu chi tiết tương đối lớn. Vì vậy kế toán kho cần phải có khả năng phân tích và tổng hợp số liệu tốt mới có thể giải quyết công việc nhanh chóng.

5. Kỹ năng sắp xếp công việc

– Kế toán kho không chỉ phải xử lý số liệu kế toán, hồ sơ giấy tờ mà còn phải kiểm soát hàng hóa,…Khối lượng công việc tương đối lớn yêu cầu kế toán kho phải có kỹ năng sắp xếp công việc hợp lý để có thể nâng cao năng suất và làm việc hiệu quả.

6. Kỹ năng quản lý thời gian

– Như đã nói ở trên, khối lượng công việc lớn cũng đòi hỏi kế toán kho phải biết sắp xếp và quản lý thời gian để có thể hoàn thành công việc đúng deadline, không bị tồn đọng sẽ dễ dẫn tới sai sót, mất kiể m soát trong công việc.

7. Có hiểu biết về các mặt hàng tồn kho của DN

– Kế toán kho là người kiểm soát hàng tồn kho, chịu trách nhiệm kiểm kê hàng kỳ, vì vậy kế toán kho cần phải có hiểu biết về các loại hàng tồn kho của DN để phục vụ cho quá trình làm việc hiệu quả hơn, tránh nhầm lẫn sai sót cũng như kiểm kê dễ dàng và nhanh chóng hơn.

8. Cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực và có trách nhiệm với công việc

– Do đặc thù công việc phải xử lý nhiều chứng từ, giấy tờ nên đòi hỏi kế toán kho phải thực sự cẩn thận và tỉ mỉ nếu không sẽ khó tránh khỏi sai sót về số liệu. Cũng như tiền mặt, kho là tài sản hiện hữu của DN nên vai trò kiểm soát hàng tồn kho đòi hỏi kế toán kho phải trung thực và có trách nhiệm để không xảy ra tình trạng thất thoát và có được long tin từ cấp trên.

II. Những sai sót thường gặp của kế toán kho

II. Những sai sót thường gặp của kế toán kho

1. Ghi nhận hàng tồn kho khi chưa có đầy đủ hoá đơn, chứng từ hợp lý, hợp lệ

2. Ghi nhận giá nhập kho sai nguyên tắc giá gốc

3. Không thường xuyên kiểm kê, đối chiếu số liệu với thủ kho dẫn tới chênh lệch giữa số lượng thực tế và sổ sách

4. Hạch toán phiếu xuất kho khi số lượng tồn kho < số lượng cần xuất kho dẫn tới tình trạng âm kho, nguyên nhân có thể do hạch toán thiếu phiếu nhập kho.

5. Tự quyết định giá xuất kho không theo nguyên tắc tính giá xuất kho

6. Không kiểm kê và báo cáo nhập – xuất – tồn định kỳ

7. Hạch toán sai tài khoản hàng tồn kho

8. Nguyên vật liệu xuất thừ, phế liệu thu hồi,.. không hạch toán nhập kho

9. Nhầm lẫn giữa hạch toán CCDC và TSCĐ

10. Không trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho hoặc trích lập sai quy định

11. Không kiểm kê hàng tồn kho cuối năm tài chính

12. Không xử lý chênh lệch giữa thực tế và sổ sách sau khi kiểm kê

13.Xuất kho CCDC sử dụng nhiều kỳ nhưng lại hạch toán thẳng vào chi phí không qua phân bổ

III. Kinh nghiệm làm kế toán kho

III. Kinh nghiệm làm kế toán kho

– Khi xuất – nhập hàng: Kiểm tra kỹ hồ sơ chứng từ đã đầy đủ, chính xác hay chưa

– Thường xuyên kiểm kê định kỳ và theo dõi nhập – xuất – tồn: Kế toán kho cần phải kiểm kê kho thường xuyên để có thể theo dõi được số lượng nhập – xuất – tồn của từng mặt hàng trong kho, hạn chế được sai sót và thất thoát hàng hoá

– Theo dõi tồn kho tối thiểu: kế toán kho cần thường xuyên theo dõi để nắm được số lượng tồn kho, đảm bảo hàng hoá ở mức tồn kho tối thiểu và đề xuất thay đổi định mức tồn kho tối thiểu phù hợp với từng thời điểm.

– Thực hiện thủ tục đặt hàng: Kế toán kho là người theo dõi số lượng tồn kho và lập yêu cầu mua hàng khi cần thiết, theo dõi và đôn đốc việc mua hàng kịp tiến độ. Khi hàng về, kế toán kho sẽ làm các thủ tục cho hàng nhập kho theo quy định.

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “kinh nghiệm làm kế toán kho”

Bài test kế toán kho Kế toán kho vật tư
Cách làm kế toán kho trên Excel Kế toán kho làm gì
Có nên làm kế toán kho không Sổ sách kế toán kho
Số đồ quy trình kế toán kho Quy trình kế toán kho

Bài viết liên quan

Quản lý kho là gì? Kỹ năng quản lý kho hàng hiệu quả

Thẻ kho là gì? Cách lập và quản lý thẻ kho hiệu quả

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
4386
post
Đăng nhập
x