Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Mô tả công việc của kế toán kho chi tiết từ A-Z cho người mới

06:56 Chiều

-

22/06/2023

Kế toán kho là một vị trí không thể thiếu trong doanh nghiệp thương mại và sản xuất. Cùng bài viết hôm nay tìm hiểu về công việc của kế toán kho nhé.

1. Kế toán kho là gì?

mô tả công việc của kế toán kho chi tiết cho người mới

Kế toán kho là vị trí kế toán liên quan đến việc hạch toán, theo dõi, quản lý sự thay đổi của một loại tài sản quan trọng trong doanh nghiệp. Đó là hàng tồn kho.

Hàng tồn kho trong doanh nghiệp thường bao gồm ba giai đoạn sản xuất: nguyên vật liệu, sản phẩm dở dang dở dang và thành phẩm, hàng hóa.

Hàng tồn kho ở giai đoạn nào trong quá trình sản xuất cũng có sự thay đổi về giá trị. Những thay đổi về giá trị của hàng tồn kho có thể xảy ra vì một số lý do như khấu hao, xuống cấp, lỗi thời, thay đổi sở thích của khách hàng, nhu cầu tăng, nguồn cung thị trường giảm, v.v. 

Một kế toán hàng tồn kho sẽ theo dõi những thay đổi này đối với hàng tồn kho và điều chỉnh giá trị hàng tồn kho cũng như chi phí liên quan đến hàng tồn kho cho phù hợp.

Vì vậy, đây là một vị trí quan trọng và có ý nghĩa lớn đối doanh nghiệp.

2. Các công việc của kế toán kho

Mô tả công việc của kế toán kho chi tiết cho người mới

 • Duy trì và đối chiếu. Việc đối chiếu hàng tồn kho cần thực hiện liên tục để đảm bảo số liệu trên sổ sách và thực tế khớp nhau. Đồng thời, cung cấp số liệu chính xác và có kế hoạch mua hàng hóa phù hợp cho doanh nghiệp.
 • Theo dõi chênh lệch hàng tồn kho. Định kỳ, kế toán kho sẽ phải thực hiện kiểm kê và đối chiếu số liệu hàng tồn kho thực tế và trên sổ sách với thủ kho. Nếu có chênh lệch, họ cần tìm nguyên nhân và báo cáo các phương án xử lý cho cấp trên.
 • Theo dõi số liệu và xu hướng. Họ phải nắm số liệu tồn kho của các sản phẩm hàng hóa, vật tư. Đồng thời cần theo dõi được xu hướng tăng giảm mức tồn kho hàng hóa. Từ đó, dự báo nhu cầu và kết hợp với bộ phận khác trong sản xuất và tiêu thụ hàng.
 • Chuẩn bị báo cáo. Báo cáo hàng tồn kho là một báo cáo thiết yếu đối với doanh nghiệp. Đặc biệt là với doanh nghiệp thương mại, nơi phần lớn tài sản tập trung vào hàng tồn kho. Các báo cáo hàng tồn kho có thể được lập định kỳ theo tháng, quý, năm hoặc cũng có thể được lập đột xuất theo yêu cầu của quản lý.
 • Lập phiếu nhập xuất hàng tồn kho. Việc lập phiếu nhập kho, xuất kho phải đảm bảo yếu tố chính xác và có căn cứ rõ ràng. Đối với phiếu xuất kho cần có yêu cầu hoặc đơn đặt hàng của bộ phận kinh doanh hoặc khách hàng. Còn đối với phiếu nhập kho cần có bộ hồ sơ chứng từ nhập mua hàng hóa.
 • Nắm rõ quy trình nhập xuất hàng hóa. Họ cần thực hiện đúng quy trình kiểm soát hàng tồn kho của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp chưa có quy trình kiểm soát, kế toán kho có thể tham mưu cho lãnh đạo quy trình phù hợp với đặc điểm hoạt động và tính chất của doanh nghiệp.

3. Yêu cầu đối với kế toán kho

 • Có kiến thức về nguyên lý kế toán và các phương pháp tính toán giá trị hàng tồn kho.
 • Hiểu biết về tính chất, đặc điểm của loại hàng tồn kho mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Từ đó, có phương pháp quản lý hàng tồn kho phù hợp. Đồng thời, họ cũng cần phải am hiểu về đặc điểm hoạt động của doanh nghiệp.
 • Kỹ năng tin học là một yêu cầu bắt buộc khi việc sử dụng phần mềm kế toán và Excel trở nên thông dụng đối với kế toán.
 • Kỹ năng giao tiếp là cần thiết để xử lý công việc nhanh chóng, hiệu quả khi làm việc với các bộ phận khác.
 • Kỹ năng khác: phân tích, giải quyết vấn đề, quản lý thời gian và tính toán toán học.
 • Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp yêu cầu nhân viên phải có kinh nghiệm làm việc ở vị trí trước đó.

>> Sở hữu ngay phần mềm kế toán chỉ từ 2.000.000đ

4. Mức lương của kế toán kho

Tùy đặc điểm của mỗi doanh nghiệp mà mức lương sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Ở những doanh nghiệp sản xuất, vị trí này sẽ phải đảm nhận khối lượng công việc nặng hơn do phải tính toán và theo dõi quá trình sản xuất hàng hóa. Ở những doanh nghiệp thương mại thì họ phải thường xuyên theo dõi việc nhập xuất hàng hóa nhưng việc tính toán sẽ không quá khó khăn. Có doanh nghiệp còn tuyển dụng vị trí này đối với sinh viên mới ra trường. Mức lương của vị trí này có thể giao động từ 8-15 triệu đồng tùy vào yêu cầu của từng doanh nghiệp.

Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn có thể hiểu được công việc của kế toán kho để có thể đưa ra định hướng phù hợp với công việc tương lai của mình.

pc

Phần mềm kế toán Kaike

Nền tảng hỗ trợ đắc lực cho Kế toán
& Nhà quản trị

Nền tảng hỗ trợ đắc lực cho Kế toán & Nhà quản trị

check Tiết kiệm 75% thời gian nhập liệu

check Giảm thiếu tối đa sai sót số liệu kế toán

check Cập nhật chế độ kế toán ban hành tự động, nhanh chóng

check Tự động lập báo cáo kế toán và báo cáo quản trị

Các bài viết liên quan: 

Kế toán kho phải làm những công việc gì?

Chi tiết các nghiệp vụ kế toán kho cần nắm vững

Hệ thống các biểu mẫu chứng từ kế toán kho

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
5469
post
Đăng nhập
x