Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Mức lương kế toán và lộ trình phát triển tới 80.000.000đ

08:56 Sáng

-

08/11/2021

Có thể thấy, kế toán luôn giữ vị trí quan trọng hàng đầu trong mỗi một tổ chức, doanh nghiệp. Do đó mức lương của ngành này cũng hấp dẫn rất nhiều nhân lực. Việc đặt mục tiêu và có lộ trình phấn đấu được mức thu nhập mong muốn là điều cần thiết đối với mỗi kế toán viên.

Mặt bằng lương kế toán ở Việt Nam hiện nay

Tùy vào từng loại hình kinh doanh, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, năng lực và từng phần hành của kế toán viên… mà mặt bằng lương của kế toán có sự chênh lệch. Nhìn chung, mức lương kế toán rất đa dạng. Tiêu chí đầu tiên để so sánh sự khác biệt dựa vào năng lực và kinh nghiệm. Cụ thể:

  • Kế toán mới ra trường lương khởi điểm thường rơi vào khoảng 5 – 7 triệu/tháng ở các doanh nghiệp lớn. Và khoảng 4 – 6 triệu/tháng với các doanh nghiệp nhỏ.
  • Với 1-2 năm kinh nghiệm, mức lương thường nhỉnh hơn từ 6 – 8 triệu/tháng.
  • Với kinh nghiệm từ 3 – 5 năm, mức lương dao động từ 7 – 10 triệu ở khu vực phía Bắc. Và từ 8 -12 triệu/tháng ở khu vực trong Nam.
  • Mức lương của kế toán sẽ tăng dần tỷ lệ thuận theo số năm kinh nghiệm và trình độ chuyên môn. Với 5 năm kinh nghiệm và có năng lực tốt, thì mức lương trung bình luôn trên 10 triệu/tháng. Thậm chí nếu được bổ sung các kỹ năng khác chẳng hạn ngoại ngữ, thì có thể lên đến trên dưới 15 triệu/tháng.
  • Đặc biệt với vị trí kế toán trưởng, đây là vị trí có mức lương chênh lệch lớn giữa các doanh nghiệp. Thông thường, lương kế toán trưởng tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường dao động từ 15 – 30 triệu/tháng. Trong khi đó, kế toán trưởng tại các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp FDI, mức lương có thể lên đến 80 – 100 triệu/tháng.

Mức lương và lộ trình thăng tiến của kế toán công nợ 

Lộ trình tăng lương của kế toán

Như đã nói bên trên, mức lương kế toán sẽ có sự khác nhau giữa các lĩnh vực và loại hình kinh doanh của doanh nghiệp. Cũng phụ thuộc lớn vào chính bản thân kế toán viên. Chính vì vậy, kế toán cần luôn luôn học hỏi, trau dồi thêm các kinh nghiệm và kĩ năng để nâng cao giá trị của bản thân và có được mức lương xứng đáng với công việc của mình. Có thể chia lộ trình thăng tiến và mức lương của kế toán thành các giai đoạn như sau:

Từ nhân viên kế toán phần hành (Kế toán công nợ, kế toán thuế,…) => Kế toán tổng hợp => Kế toán trưởng => Giám đốc tài chính, chuyên gia.

Để đạt được thành công theo lộ trình này, kế toán cần đặt ra các mốc thời gian cụ thể:

Phát triển trong 2 năm đầu

Đây là khoảng thời gian mới bắt đầu công việc của kế toán. Hãy cố gắng hoàn thiện các kỹ năng và thành thạo các nghiệp vụ kế toán. Đồng thời học hỏi thêm các kiến thức liên quan đến luật thuế, phần mềm kế toán,…

Ngoài ra, xây dựng thêm những kỹ năng bổ trợ cho công việc. Chẳng hạn như kỹ năng đàm phán, giao tiếp, ứng xử, tin học,… đặc biệt là kỹ năng tiếng anh. Thường xuyên quan sát, nhìn nhận quy trình làm việc trong công ty với thái độ học hỏi tích cực.

4 điều mà sinh viên cần lưu ý khi viết báo cáo thử việc kế toán 

Từ 3 đến 6 năm

Đây là khoảng thời gian bạn phấn đấu trở thành kế toán tổng hợp. Mức thu nhập trong khoảng từ 8.000.000 – 15.000.000 VNĐ. Hoặc có thể hơn đối với các công ty có tiềm lực tài chính mạnh, quy mô lớn.

Vị trí mới sẽ có thêm những yêu về kỹ năng phân tích, báo cáo, tổng hợp dữ liệu,… Đòi hỏi mức độ đóng góp, kiến nghị, cho ban lãnh đạo về hoạt động quản trị tài chính. Bạn nên cố gắng theo đuổi chứng chỉ về kế toán, kiểm toán (ví dụ: ACCA) để tạo tiền đề thăng tiến tiếp theo.

Từ 7-10 năm

Theo lộ trình thăng tiến, đây là khoảng thời gian mà bạn đã ở cấp độ kế toán trưởng. Với mức thu nhập trong khoảng 15-30 triệu.

Ở giai đoạn này, kế toán tự tin am hiểu về của công ty.  Am hiểu về các chuẩn mực kế toán của Việt Nam cũng như các chuẩn mực kế toán quốc tế. Cộng với khả năng dự báo được những rủi ro, về tài chính trong công ty thông qua kinh nghiệm đã tích lũy.

Mô tả công việc của kế toán trưởng trong doanh nghiệp

Thực tế có rất nhiều người ở giai đoạn sự nghiệp này chủ động đi học và thi các chứng chỉ về kiểm toán, kế toán,… Sau đó hoạt động độc lập như mở công ty dịch vụ kiểm toán, kế toán độc lập, đại lý thuế,…

Trên 10 năm

Tính theo tiến độ đúng lộ trình, ở giai đoạn này bạn đang ở chức vụ giám đốc tài chính, hoặc phấn đấu trở thành chuyên gia tài chính. Mức thu nhập đã ở con số hơn 50 triệu thậm chí tới 80-100 triệu hoặc có thể hơn.

Công việc chủ yếu đa phần là quản lý vốn và đầu tư. Bên cạnh đó là dự đoán rủi ro, phân tích cơ hội, thách thức từ các dự án đầu tư cho ban lãnh đạo.

Yếu tố đòi hỏi ở một kế toán viên chuyên nghiệp 

Tổng kết lại, 3 yêu cầu cơ bản dành cho kế toán muốn đạt tới mức lương 80 triệu. Bao gồm am hiểu các chuẩn mực kế toán (VAS, IAS, IFRS), thành thạo ngoại ngữ và có bằng cấp, kinh nghiệm liên quan. Do đó, nếu bạn có mong muốn theo đuổi lộ trình tăng lương để đạt mức thu nhập lương đỉnh cao trong ngành kế toán, hãy ngay lập tức trang bị những yêu cầu trên và linh động học hỏi, tích lũy kiến thức để phát triển.

Sử dụng phần mềm kế toán Kaike Free 

Hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ tham gia chuyển đổi số kế toán, GMO thực hiện chương trình tặng miễn phí phiên bản Kaike Free

TRẢI NGHIỆM NGAY
https://kaike.vn/wp-content/themes/home
1730
post
Đăng nhập
x