Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Những công việc kế toán cần làm trong tháng 6

05:21 Chiều

-

07/05/2023

Ngoài việc hạch toán các nghiệp vụ phát sinh hàng ngày, kế toán cũng cần lưu ý các mốc thời gian cần hoàn thành các báo cáo, các tờ khai với các cơ quan quản lý có liên quan. Cùng KAIKE điểm qua những công việc kế toán cần làm trong tháng tại nội dung dưới đây.

Những công việc kế toán cần làm trong tháng 6

1. Nộp tờ khai và nộp thuế GTGT cho tháng 05/2023          

Doanh nghiệp sẽ phải nộp tờ khai thuế và tiền thuế GTGT cho tháng 05/2023 nếu thuộc diện khai, nộp thuế giá trị gia tăng theo tháng. Cụ thể như sau:

1.1. Tờ khai thuế GTGT:

Tùy thuộc vào phương pháp tính thuế mà doanh nghiệp lựa chọn, tờ khai thuế GTGT sẽ áp dụng theo các mẫu tương ứng quy định tại Phụ lục II Thông tư 80/2021/TT-BTC. Cụ thế:

  • Mẫu 01/GTGT: Áp dụng đối với các doanh nghiệp tính thuế theo phương pháp khấu trừ
  • Mẫu 02/GTGT: Áp dụng đối với các doanh nghiệp tính thuế theo phương pháp khấu trừ có dự án đầu tư thuộc diện được hoàn thuế.
  • Mẫu 03/GTGT: Áp dụng đối với doanh nghiệp tính thuế theo phương pháp trực tiếp trên GTGT – áp dụng đối với hoạt động mua bán, chế tác vàng bạc, đá quý.
  • Mẫu 04/GTGT: Áp dụng đối với doanh nghiệp tính thuế theo phương pháp trực tiếp trên doanh thu.
  • Mẫu 05/GTGT: Áp dụng đối với trường hợp tính thuế theo phương pháp khấu trừ có hoạt động xây dựng.

1.2. Thời hạn nộp tờ khai và nộp thuế GTGT:

Hạn nộp chậm nhất là ngày 20/06/2023 (thứ Ba).

Lưu ý:

Trường hợp doanh nghiệp thuộc diện khai và nộp thuế GTGT theo quý thì chưa phải tiến hành công việc này trong tháng 06/2023.

2. Khai và nộp thuế TNCN cho tháng 05/2023

2.1. Tờ khai thuế TNCN

Căn cứ khoản 3 Điều 7 và Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP (được bổ sung bởi khoản 2 Điều 1 Nghị định 91/2022/NĐ-CP) và điểm a khoản 1 Điều 44, khoản 1 Điều 55 Luật Quản lý thuế 2019:

Doanh nghiệp nộp tờ khai thuế TNCN theo Mẫu số 05/KK-TNCN (quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC).

2.2. Thời hạn nộp tờ khai và nộp thuế TNCN: 

Hạn nộp chậm nhất là vào ngày 20/06/2023 (thứ Ba).

3. Trích nộp tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc cho tháng 06/2023

Việc trích nộp tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) bắt buộc cho tháng 06/2023 đối với doanh nghiệp (trừ trường hợp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp) được thực hiện như sau:

  • Tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc được trích nộp trên quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc.
  • Mức trích nộp tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc: Xem tại bài viết Mức đóng bảo hiểm xã hội, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN bắt buộc năm 2023.
  • Thời hạn trích nộp tiền đóng bảo hiểm: Thứ Tư ngày 30/06/2023.

4. Nộp kinh phí công đoàn cho tháng 06/2023

  • Mức trích đóng: bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc cho người lao động.
  • Thời hạn đóng: cùng thời điểm đóng BHXH bắt buộc cho người lao động. Cụ thể hạn chót đóng là vào thứ Tư, ngày 30/06/2023.

Trên đây là những công việc kế toán cần làm và những mốc thời gian quan trọng trong tháng 06 của kế toán. Bạn đọc cần chú ý để hoàn thành các hồ sơ đáng lưu ý trước các hạn chót trên.

>> Trải nghiệm ngay phần mềm kế toán Kaike – Trợ thủ đắc lực cho kế toán

Ngoài ra, kế toán viên cũng cần kiểm tra lại sổ sách và các nghiệp vụ kế toán khác phát sinh trong tháng để đảm bảo ghi nhận đầy đủ thông tin kế toán. Hiện nay, cùng với sự hỗ trợ của các phần mềm kế toán hữu ích như phần mềm kế toán KAIKE, nhiều doanh nghiệp đã cải thiện được hiệu suất làm việc của phòng kế toán. Giảm tải áp lực công việc và tăng độ chính xác của kế toán viên mỗi cuối tháng hay cuối quý.

pc

Phần mềm kế toán Kaike

Nền tảng hỗ trợ đắc lực cho Kế toán
& Nhà quản trị

Nền tảng hỗ trợ đắc lực cho Kế toán & Nhà quản trị

check Tiết kiệm 75% thời gian nhập liệu

check Giảm thiếu tối đa sai sót số liệu kế toán

check Cập nhật chế độ kế toán ban hành tự động, nhanh chóng

check Tự động lập báo cáo kế toán và báo cáo quản trị

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
4850
post
Đăng nhập
x