Công cụ hỗ trợ

Đăng ký nhận tin ngay

Công cụ hỗ trợ

Đánh giá phần mềm quản lý chi phí: Phân tích ưu nhược điểm

04:18 Chiều

-

04/05/2023

Quản lý chi phí là nền tảng chính trong quản lý tài chính kế toán doanh nghiệp bên cạnh quản lý doanh thu. Vì vậy mà phân hệ quản lý chi phí là một phần không thể thiếu trong các phần mềm kế toán hiện nay.

Quản lý chi phí trong doanh nghiệp

Chi phí trong doanh nghiệp có rất nhiều cách phân loại khác nhau nhưng xét ở góc độ quản lý kế toán và tài chính, có thể chia chi phí thành 2 loại đó là:

 • Chi phí tính vào giá vốn sản phẩm
 • Chi phí không tính vào giá vốn sản phẩm

Đúng như tên gọi của hai loại chi phí này, các chi phí phát sinh được tính vào giá vốn sản phẩm sẽ được tập hợp qua các tài khoản chi phí trung gian như tài khoản 621, 622, 627 và cuối cùng được kết chuyển vào tài khoản 632 – giá vốn hàng bán.

Các chi phí không được tính vào giá vốn sản phẩm sẽ được tập hợp trực tiếp vào tài khoản 641 – chi phí bán hàng và tài khoản 642 – chi phí quản lý doanh nghiệp.

Cách phân loại này giúp doanh nghiệp kiểm soát được các chi phí sản xuất ra sản phẩm và không bị nhầm lẫn với các chi phí nằm ngoài khâu sản xuất. Từ đó, xác định được giá thành sản phẩm và tính được tỷ trọng chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí bán hàng trong tổng chi phí của doanh nghiệp. Mục đích chính của việc quản lý chi phí là giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí của mình.

Phần mềm quản lý chi phí trong doanh nghiệp

Trên thị trường hiện nay, phần mềm quản lý chi phí thường được tích hợp vào phần mềm kế toán.

Nguyên nhân chủ yếu vì phần mềm kế toán ghi nhận đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong doanh nghiệp, trong đó có cả chi phí. Tận dụng những số liệu chi phí có sẵn được ghi nhận từ phần mềm kế toán, doanh nghiệp có thể dựa vào đó để phân tích số liệu. Từ đó, đưa ra các quyết định quản lý phù hợp với tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Phần mềm quản lý chi phí Fast

Phần mềm Fast được đánh giá là phần mềm hàng đầu về quản trị chi phí và tính giá thành sản phẩm. Đối với những doanh nghiệp có lượng nghiệp vụ chi phí lớn, cần theo dõi chi tiết như các doanh nghiệp xây dựng hay sản xuất thì phần mềm Fast là một lựa chọn lý tưởng.

Ưu điểm:

 • Có phiên bản riêng dùng cho các loại hình doanh nghiệp khác nhau nên có khả năng quản trị chi phí chuyên sâu theo từng lĩnh vực.
 • Có nhiều trường tham số tự chọn để doanh nghiệp tùy biến sử dụng giúp công tác quản trị chi phí chặt chẽ, chi tiết.
 • Phần mềm được thiết kế giúp tập hợp chi phí được theo nhiều cách khác nhau.

Nhược điểm:

 • Có nhiều tính năng phức tạp nên có thể gây khó khăn cho người dùng trong giai đoạn đầu.
 • Giao diện được đánh giá là hơi khó dùng đối với người mới sử dụng.

Phần mềm quản lý chi phí Misa – Amis

Quản lý chi phí trên phần mềm Misa – Amis sẽ bao gồm tất cả các khoản hạch toán liên quan đến chi phí bao gồm: Tiền mặt, mua hàng, tổng hợp.

Phần tiền mặt sẽ bao gồm các chi phí thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt.

Phần mua hàng sẽ bao gồm các chi phí cần thanh toán cho nhà cung cấp.

Phần tổng hợp sẽ bao gồm các chi phí khác như lương cho người lao động và các nghiệp vụ khác…

Ưu điểm:

 • Phần mềm hỗ trợ quản lý chi phí chuyên sâu. Ngoài các trường cơ bản còn có các trường quản lý chi phí chi tiết như khoản mục chi phí giúp phân loại các loại chi phí theo yêu cầu quản trị, mã thống kê, mã công trình giúp tổng hợp chi phí theo từng sản phẩm, hạng mục công trình, công trình riêng.
 • Phần mềm online nên có thể sử dụng ở bất cứ nơi nào, bất cứ thời điểm nào, chỉ cần có mạng internet.
 • Phần mềm online nên không cần cài đặt vào máy tính, dung lượng lưu trữ tốt hơn.
 • Khách hàng được hỗ trợ chăm sóc tận tình, nhanh chóng.

Nhược điểm:

 • Là phần mềm online nên nếu ở trong khu vực không có mạng hoặc mạng bị chập chờn sẽ không thể sử dụng được.
 • Thường bảo trì hoặc nâng cấp hệ thống, nên đôi lúc sẽ gặp tình trạng lỗi hoặc chậm.

Phần mềm quản lý chi phí Bravo

Bravo cũng là một phần mềm được đánh giá tốt về phân hệ quản lý chi phí. Điểm đặc biệt của Bravo đó là nhà cung cấp phần mềm này không chỉ cung cấp phần mềm kế toán mà còn tạo ra một hệ sinh thái các phần mềm cần thiết trong quản lý doanh nghiệp như phần mềm quản lý bán hàng, phần mềm quản lý mua hàng, phần mềm quản lý tiền lương – nhân sự, phần mềm quản lý sản xuất.

Khi doanh nghiệp áp dụng hệ sinh thái của Bravo từ khâu bắt đầu đến khi kết thúc quy trình tạo ra một sản phẩm hay cung cấp hàng hóa dịch vụ, doanh nghiệp sẽ quản trị tốt các chi phí từ chi tiết nhất.

Ưu điểm:

 • Có thể áp dụng hệ sinh thái có sẵn của Bravo để quản trị chi phí tốt nhất
 • Phần mềm online linh hoạt sử dụng
 • Giao diện thân thiện dễ sử dụng

Nhược điểm:

 • Chi phí cực cao nếu áp dụng đầy đủ hệ sinh thái của Bravo không phù hợp với doanh nghiệp nhỏ. Giải pháp này chỉ phù hợp với những doanh nghiệp vừa và lớn, có tiềm lực tài chính.

Phần mềm kế toán Kaike

Phần mềm kế toán Kaike được thiết kế đáp ứng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực thương mại-dịch vụ. Do đặc thù được thiết kế riêng cho mảng thương mại-dịch vụ nên phần mềm không cung cấp các chức năng tính giá thành sản phẩm. Tuy nhiên, phần mềm vẫn cung cấp các báo cáo, biểu đồ báo cáo về doanh thu, chi phí và chức năng tính giá vốn hàng bán.

Ưu điểm:

 • Giao diện thân thiện, trực quan
 • Phần mềm online có thể sử dụng trên máy tính, điện thoại, Ipad
 • Cung cấp miễn phí cho doanh nghiệp siêu nhỏ. Chi phí áp dụng đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng cực kỳ ưu đãi.
  Chi tiết: TẠI ĐÂY

Nhược điểm:

 • Chưa đáp ứng cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất-xây lắp
 • Phần mềm đáp ứng hạch toán kế toán theo Thông tư 132/2018/TT-BTC và Thông tư 133/2016/TT-BTC. Chưa đáp ứng theo thông tư Thông tư 200/2014/TT-BTC.

Bài liên quan

Bộ chứng từ kế toán chi phí tài chính trong doanh nghiệp

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
4824
post
Đăng nhập
x