Chỉ số quản trị

Đăng ký nhận tin ngay

Chỉ số quản trị

Chiến lược trả nợ theo phương pháp Snowball

02:00 Chiều

-

17/03/2023

Chiến lược trả nợ theo phương pháp Snowball được áp dụng cho việc quản lý tài chính cá nhân. Tại sao lại gọi là phương pháp Snowball? Nó có lợi ích gì đối với việc trả nợ cá nhân. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới nhé.

Tại sao lại gọi là phương pháp trả nợ Snowball?

Phương pháp này được đề xuất bởi Dave Ramsey – một chuyên gia về tài chính cá nhân. Snowball nghĩa là quả cấu tuyết. Dave Ramsey đã dùng hình ảnh quả cầu tuyết lăn từ trên xuống để thể hiện cho phương pháp này. Quả cầu tuyết lúc đầu mới lăn chỉ rất nhỏ nhưng càng lăn thì nó sẽ thu hút nhiều tuyết hơn và dần dần trở thành quả cầu tuyết khổng lồ.

Quả cầu tuyết được ví như các món nợ. Lúc đầu nó chỉ là món nợ nhỏ, nếu không trả nợ sớm thì khoản nợ này sẽ sinh ra lãi, lãi mẹ đẻ lãi con khiến cho món nợ ngày càng lớn hơn và đến lúc bạn có thể sẽ không kiểm soát được món nợ này nữa như quả cầu tuyết lăn.

phương pháp trả nợ Snowball

Phương pháp trả nợ Snowball

Chiến lược trả nợ Snowball

Chiến lược trả nợ Snowball ưu tiên cho việc trả các khoản nợ nhỏ trước rồi dần dần xử lý các khoản nợ lớn hơn. Những món nợ nhỏ được thanh toán sẽ như những quả cầu tuyết nhỏ được dừng lại và không thể lăn nữa. Nó sẽ không thể trở thành những món nợ to hơn trong tương lai. Vậy nên, Dave Ramsey khuyến khích mọi người đang chìm trong nợ nần thoát ra khỏi đó bằng cách trả những khoản nợ nhỏ nhất trước.

Tạo tâm lý có thể trả được nợ

Lúc đối diện với một núi nợ khổng lồ, bạn tự hỏi tại sao có thể trả được tất cả số nợ đó. Bạn rơi vào chán nản khi có quả nhiều món nợ phải trả nhưng khoản ngân sách dùng để trả nợ hàng tháng lại quá eo hẹp. Bạn không biết bắt đầu trả nợ từ đâu.

Nếu như bạn áp dụng phương pháp Snowball, bạn có thể thấy rằng nên bắt đầu từ những khoản nợ nhỏ nhất. Sau khi trả được những món nợ nhỏ nhất này, bạn sẽ không phải trả lãi những món nợ này nữa, những quả cầu tuyết nhỏ đã bị mất đi và quan trọng nhất đó là tâm lý hoàn thành. Tâm lý này xảy ra khi bạn hoàn thành một việc gì đó dù chỉ rất nhỏ như trả xong một món nợ nhỏ, nó sẽ tạo cho bạn động lực to lớn để trả đến những món nợ tiếp theo. Dần dần, với sự kiên trì dù chỉ với từng ít một, bạn sẽ thoát ra khỏi đống nợ của mình.

Thực hiện phương pháp Snowball như thế nào?

Phương pháp Snowball đơn giản như ưu tiên hàng đầu của nó đó là trả những khoản nợ nhỏ trước nhất rồi mới xử lý tiếp những khoản nợ tiếp theo.

Bước 1: Bạn cần liệt kê ra tất cả các khoản nợ theo số tiền gốc từ bé đến lớn nhất.

Bước 2: Bắt tay vào ưu tiên trả dứt điểm những khoản nợ nhỏ nhất

Bước 3: Khi trả xong những khoản nợ nhỏ nhất, bạn dồn tiền ngân sách trả nợ để trả tiếp cho những khoản nợ nhỏ nhất trong danh sách còn lại.

Bước 4: Kiên trì trả nợ cho đến khi hết sạch nợ.

Đó là cách giúp bạn thoát ra khỏi nợ nần.

Chiến lược và phương pháp là thứ sẽ hỗ trợ bạn trả nợ nhưng chính bản thân bạn mới là yếu tố quyết định việc bạn có thoát ra khỏi nợ nần hay không. Ngoài việc bạn sử dụng phương pháp Snowball để trả nợ thì kế hoạch trả nợ và tích lũy tiền hàng tháng cho vào ngân sách trả nợ cũng là một yếu tố quan trọng để xử lý nợ nần.

Song song với việc trả nợ, bạn phải kiểm soát bản thân để không phát sinh thêm những khoản nợ mới. Bạn không thể vừa trả nợ vừa tạo thêm những khoản nợ khác cho bản thân và cứ như vậy chạy theo để trả nợ.

Bạn cũng cần có một kế hoạch tài chính nhất định để sau khi lấy thu trừ chi hàng tháng vẫn có một khoản ngân sách để trả nợ.

Các yếu tố quyết định thành công của phương pháp Snowball

  • Kế hoạch tài chính cá nhân: Để có thể thực hiện phương pháp Snowball thì bạn phải có tiền để trả nợ. Bạn cần một kế hoạch tài chính, trong đó dự trù đầy đủ các khoản dự thu và dự chi trong tháng. Bạn phải đảm bảo số tiền bạn thu về hoặc kiếm được lớn hơn số tiền bạn chi ra, như vậy bạn mới có thể có tiền để dành cho việc trả nợ.
  • Không phát sinh thêm khoản nợ mới: Việc trả nợ sẽ không còn ý nghĩa gì nếu bạn trả nợ và rồi lại chi tiêu mua sắm khiến bạn phát sinh khoản nợ mới. Bạn phải cực kỳ tỉnh táo trước những chi tiêu nghe có vẻ hợp lý nhưng lại thực tế lại rất vô lý của bản thân. Đó chỉ là một vòng luẩn quẩn mà bạn mãi không thoát ra được, bạn sẽ mãi chìm trong cảnh nợ nần.
  • Cam kết thực hiện mục tiêu trả nợ: Bất cứ điều gì xảy ra, bạn cũng phải cam kết thực hiện việc trả nợ định kỳ và đều đặn. Làm như vậy, bạn sẽ có động lực để trả những món nợ khác và hoàn thành việc trả nợ. Bạn cũng phải xác định rằng khi ở trong một núi nợ khổng lồ thì thời gian trả nợ không thể ngắn được. Cam kết ở mức độ cao và xác định đi một chặng đường dài có thể tính bằng năm trước khi trả hết nợ.

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “phương pháp Snowball”

Phương pháp lấy mẫu Snowball Debt Avalanche là gì
Phương pháp quả cầu tuyết Ví dụ phương pháp chọn mẫu quả bóng tuyết
Cách trả nợ 500 triệu  
   

Bài viết liên quan

Quản lý nợ là gì? Quản lý công nợ phải thu và công nợ phải trả

Chia sẻ kinh nghiệm làm kế toán công nợ nước ngoài

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
4482
post
Đăng nhập
x