Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Quản lý kho là gì? Kỹ năng quản lý kho hàng hiệu quả

02:51 Chiều

-

02/03/2023

Hàng tồn kho là 1 trong những danh mục tài sản chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu tài sản của hầu hết doanh nghiệp hiện nay. Vì vậy việc quản lý kho và kiểm soát hàng tồn kho tốt sẽ góp phần làm tăng hiệu quả kinh doanh của DN. Vậy để có thể quản lý kho hàng 1 cách hiệu quả cần phải có những kỹ năng gì?

Quản lý kho là gì?

Quản lý kho là gì?

I. Quản lý kho là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm quản lý kho, chúng ta cần hiểu hàng tồn kho là gì?

1. Khái niệm Hàng tồn kho

– Hàng tồn kho là những tài sản được doanh nghiệp sản xuất hoặc mua vào để sản xuất/ để bán trong kỳ, chờ xuất kho bao gồm: hàng mua đang đi đường, nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ, sản phẩm dở dang, thành phẩm, hàng hóa, hàng gửi bán.

– Lưu ý: Riêng trường hợp sản phẩm dở dang, vật tư, thiết bị, phụ tùng thay thế có thời gian lưu kho trên 12 tháng hoặc trên 1 chu kỳ sản xuất kinh doanh thì sẽ được trình bày là tài sản dài hạn trên Bảng cân đối kế toán.

2. Quản lý kho hàng là gì?

– Kho hàng là nơi DN sử dụng để lưu trữ, bảo quản hàng tồn kho trong thời gian chờ xuất hàng.

– Quản lý kho là việc tổ chức, sắp xếp hàng tồn kho, kiểm soát các hoạt động nhập – xuất – tồn, luân chuyển kho. Việc quản lý kho hiệu quả sẽ giúp đảm bảo quá trình vận hành của DN diễn ra suôn sẻ, giảm chi phí và tăng doanh thu.

3. Vai trò của quản lý kho

– Tránh thất thoát hàng hóa, giúp DN chủ động hơn trong việc lên kế hoạch nhập hàng: Nếu quản lý kho hàng 1 cách khoa học, thường xuyên kiểm tra đối chiếu hàng hóa, kiểm kê hàng tồn sẽ giúp hạn chế được tổn thất do mất mát, gian lận,…và chủ động trong việc lên kế hoạch nhập hàng.

– Tiết kiệm chi phí: Việc quản lý kho khoa học sẽ giúp kiểm soát và giải phóng kịp thời hàng tồn kho, tiết kiệm chi phí lưu kho không cần thiết cũng như những tổn thất do hỏng hóc, hao mòn hàng hóa. DN có thể chủ động trong việc lên kế hoạch và dự trù ngân sách mua hàng sát sao tránh lãng phí, tránh được tình trạng cạn kiệt nguồn hàng, cân đối số lượng mua hợp lý sẽ tiết kiệm được chi phí mua hàng.

– Giúp tăng doanh thu hiệu quả: Việc kiểm soát được lượng hàng tồn kho sẽ giúp DN kịp thời đưa ra các biện pháp, chương trình khuyến mại để giải phóng hàng tồn, tăng doanh thu.

4. Những công việc cơ bản trong quản lý kho

I. Những kỹ năng quản lý kho hiệu quả

1. Kỹ năng kiểm tra chứng từ luân chuyển hàng hóa và lập phiếu nhập kho, xuất kho

– Nhân viên kho cần phải có am hiểu nhất định về việc lập phiếu xuất kho – nhập kho 1 cách đầy đủ, chi tiết cũng như trong việc kiểm tra các chứng từ, giấy tờ đề xuất nhập – xuất kho để công việc được tiến hành thuận lợi, nhanh chóng và hạn chế sai sót.

2. Kỹ năng sắp xếp hàng hóa và quản lý kho hàng khoa học

– Hàng hóa trong kho cần được phân loại, dán nhãn, sắp xếp hợp lý, đúng khu vực và cách thức sắp xếp của từng loại hàng hóa để giúp tiết kiệm không gian cũng như giữ gìn không gian kho luôn sạch sẽ, ngăn nắp.

– Nhân viên kho cần am hiểu về các quy định sắp xếp hàng hóa trong kho cũng như kiến thức về nhãn hàng, đặc điểm sản phẩm để biết cách phân chia khu vực, sắp xếp kho hàng hợp lý nhất.

– Kiến thức trong việc sử dụng thẻ kho và dán nhãn hàng hóa là công cụ hữu ích giúp quản lý kho hiệu quả hơn.

3. Kỹ năng hệ thống hóa sổ sách, dữ liệu tại kho hàng

– Các nghiệp vụ xuất – nhập hàng hóa cần được ghi chép số liệu đầy đủ, rõ ràng, chính xác và kịp thời

– Sử dụng phần mềm quản lý kho phù hợp để công việc diễn ra hiệu quả, phản ánh số liệu 1 cách chính xác nhất.

4. Kỹ năng kiểm kho hiệu quả, nhanh chóng

– Cần phải nắm rõ quy trình kiểm kê để hạn chế xảy ra sai sót trong lúc thực hiện kiểm kê.

– Tiến hành kiểm kê thật cẩn thận, tỉ mỉ sẽ giúp cho việc kiểm kê hiệu quả, cung cấp số liệu tồn kho chính xác nhất để từ đó có thể đánh giá được khả năng tiêu thụ cũng như lên được kế hoạch nhập hàng phù hợp.

Để quản lý kho hiệu quả thì việc trang bị các kiến thức cũng như kỹ năng quản lý kho là điều vô cùng cần thiết. Những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp bạn hình dung rõ hơn về công việc quản lý kho cũng như các kỹ năng cần thiết để có thể quản lý kho hiệu quả.

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “Quản lý kho”

Công việc quản lý kho Phần mềm quản lý kho
Quản lý kho hàng la gì Tài liệu quy trình quản lý kho
Cách quản lý kho hiệu quả bằng Excel Quy trình quản lý kho hàng
Mô tả công việc quản lý kho hàng Sơ đồ quy trình quản lý kho

Bài viết liên quan

Chi phí quản lý doanh nghiệp gồm những gì? Thông tin cần biết

DTI là gì? Thước đo sức khỏe tài chính cá nhân

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
4356
post
Đăng nhập
x