Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN cho người nghỉ việc chi tiết nhất

04:06 Chiều

-

27/03/2023

Người nghỉ việc hoặc chuyển từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác có phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân hay không? Có được ủy quyền cho doanh nghiệp hiện đang làm việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay mình hay không? Để giải đáp cho câu trả lời đó, hãy cùng tìm hiểu bài viết này nhé.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho người nghỉ việc được xem xét trên hai khía cạnh: đối với doanh nghiệp và người lao động.

Quyết toán thuế TNCN cho người nghỉ việc

Đối với doanh nghiệp, quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho người nghỉ việc như thế nào?

 • Nếu cá nhân nghỉ việc trước thời điểm quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì doanh nghiệp vẫn có nghĩa vụ kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân về phần tiền lương, tiền công phát sinh do doanh nghiệp chi trả.
 • nếu cá nhân nghỉ việc sau thời điểm quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì doanh nghiệp có nghĩa vụ kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân của cá nhân về phần tiền lương, tiền công phát sinh do doanh nghiệp chi trả đồng thời cá nhân có quyền ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thuế thu nhập cá nhân thay mình. nếu cá nhân đó có thu nhập duy nhất ở một nơi hoặc có thu nhập vãng lai nhưng trung bình dưới 10 triệu/tháng và đã khấu trừ 10% thu nhập.

Đối với cá nhân, quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho người nghỉ việc như thế nào?

 • Nếu cá nhân nghỉ việc sau thời điểm quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì cá nhân có thể ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thay thuế thu nhập cá nhân nếu đủ điều kiện ủy quyền quyết toán.
 • Nếu cá nhân nghỉ việc trước thời điểm quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì cá nhân phải tự mình quyết toán thuế thu nhập cá nhân trực tiếp với cơ quan thuế.

Nếu trong năm làm việc cho công ty A sau đó nghỉ và chuyển sang làm việc cho công ty B. Hiện tại thời điểm quyết toán thuế thu nhập cá nhân vẫn đang làm việc cho công ty B thì cá nhân có ủy quyền cho công ty B quyết toán được không?

 • Trường hợp này, cá nhân xin chứng từ khấu trừ thuế của công ty a và công ty b về số thuế đã khấu trừ và trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế. công ty b không quyết toán thay thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân.

Nếu trong năm, cá nhân làm việc đồng thời cho cả công ty A và công ty B, ở hai công ty đều tính và khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo biểu thuế lũy tiến. Nhưng tổng thu nhập ở hai công ty vẫn chưa đến mức nộp thuế. Vậy cá nhân có phải tự đi quyết toán thuế thu nhập cá nhân hay không?

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là nghĩa vụ của cá nhân nhưng vẫn có trường hợp không bắt buộc cá nhân phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân:

 • Sau khi tính ra số thuế thu nhập cá nhân phải nộp thêm mà số tiền dưới 50 nghìn đồng/năm thì cá nhân không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân.
 • Nếu cá nhân có số thuế thu nhập cá nhân được khấu trừ lớn hơn số thuế thu nhập cá nhân đã nộp tức thuộc trường hợp hoàn thuế mà thì cá nhân có thể không phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân đồng thời không được khấu trừ vào kỳ tiếp theo.

Vậy trường hợp này, cá nhân tổng thu nhập chưa đến mức nộp thuế nhưng đã khấu trừ ở hai cả công ty nên không phải nộp thêm thuế thu nhập cá nhân. vì vậy, cá nhân không phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm đó với cơ quan thuế.

Thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho cá nhân nghỉ việc bằng hình thức nào?

 • Nếu cá nhân ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thay thuế thu nhập cá nhân thì cá nhân làm giấy ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thay mà không phải thực hiện thêm bước nào nữa.
 • Nếu cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân với cơ quan thuế: Trước đây, cá nhân phải ra chi cục thuế để nộp kê khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân bản cứng. Nhưng hiện nay cá nhân có thể thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân online tại trang web của tổng cục thuế canhan.thuedientu.gdt.gov.vn. Cách kê khai các thông tin đã được hướng dẫn đầy đủ ở trang web này, rất tiện lợi cho người nộp thuế có thể kê khai và quyết toán thuế bất cứ thời gian nào, tránh tình trạng quá tải cho cơ quan thuế.
 • Nếu chưa có mã số thuế tại địa chỉ này thì cá nhân có thể đăng ký ngày tại trang web này ở mục “ Đăng ký thuế lần đầu” và kê khai các thông tin cá nhân.

Quyết toán thuế TNCN cho người nghỉ việc 2

Hạn nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho người nghỉ việc năm 2023

 • Thời hạn nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với doanh nghiệp là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Đối với năm 2023, hạn nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với doanh nghiệp là ngày 31/03/2023.
 • Thời hạn nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế là ngày cuối cùng của tháng thứ 4 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Nhưng năm 2023 lịch nghỉ 30/4,1/5 và nghỉ Giỗ tổ hùng vương 10/3 liền nhau kéo dài 5 ngày nên hạn nộp quyết toán thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân trực tiếp quyết toán thuế được kéo dài đến ngày 04/05/2023.

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “quyết toán thuế TNCN cho người nghỉ việc”

quyết toán thuế online
công văn 51/tct-dnncn cách quyết toán thuế tncn có thu nhập 2 nơi kê khai trực tuyến thuế tncn
thuế tncn online chứng từ khấu trừ thuế thông tư 92/2015/tt-btc tra cứu mã số thuế cá nhân

Bài liên quan

Ủy quyền quyết toán thuế TNCN năm 2023

Hệ thống chuẩn mực kế toán về báo cáo tài chính

Hướng dẫn tự quyết toán thuế TNCN năm 2023

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
4540
post
Đăng nhập
x