Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Quyết toán và các vấn đề liên quan đến quyết toán

02:58 Chiều

-

01/07/2023

Quyết toán là công việc mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần đến. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết bản chất và những vấn đề xung quanh, vậy nên hãy cùng Kaike.vn tìm hiểu về khái niệm và các vấn đề liên quan đến quyết toán nhé.

Quyết toán và các vấn đề liên quan đến quyết toán

1. Khái niệm về quyết toán

Quyết toán là việc kiểm tra, tập hợp và thống kê tất cả những số liệu về khối lượng, giá trị một cách đúng đắn và hợp lệ về công việc ở một cơ quan hay đơn vị đối với một đơn vị, cơ quan khác.  Đây là công việc do các kế toán đảm nhiệm, họ có nhiệm vụ tổng hợp và thống kê các khoản thu chi để báo cáo. Quyết toán thể hiện rõ giá trị đúng, chính xác khối lượng và tính hợp lệ trong công việc.

2. Các công việc quyết toán phổ biến trong các doanh nghiệp

Quyết toán và các vấn đề liên quan đến quyết toán

2.1. Quyết toán thuế

Quyết toán thuế là quá trình thực hiện thống kê và thu thập các thông tin liên quan đến thuế của một doanh nghiệp. Đây là một yêu cầu pháp lý mà các doanh nghiệp phải tuân thủ sau một thời gian hoạt động nhất định, để xác định số tiền thuế phải đóng cho cơ quan thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Quyết toán thuế là công việc bắt buộc doanh nghiệp cần thực hiện sau thời gian thành lập, thông thường là 5 năm đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ có vốn điều lệ thấp. Với các doanh nghiệp lớn, công việc này diễn ra thường xuyên hơn, định kỳ 1 năm 1 lần.

Doanh nghiệp đều cần tự tính thuế và kê khai số thuế phải nộp cho cơ quan chức năng theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam. Doanh nghiệp khi quyết toán thì sẽ cần đảm bảo tính toán chính xác, trung thực. Trong trường hợp sai hay thiếu trung thực thì các chủ thể sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với cơ quan chức năng.

2.2. Quyết toán lương

Việc thanh toán lương chính là việc quyết toán lương cho nhân viên khi được ghi theo bản kê khai theo thời gian định kỳ.

>> Siêu ưu đãi! Có ngay phần mềm kế toán với 2.000.000đ

3. Khái niệm báo cáo quyết toán:

Báo cáo quyết toán được hiểu cơ bản chính là báo cáo thống kê kế toán nhằm mục đích để có thể cung cấp thông tin về tình hình tài chính, kinh doanh, lợi nhuận và tiền đầu tư của doanh nghiệp. Đồng thời giúp doanh nghiệp nắm được các thông tin về kinh doanh và tài chính, từ đó phát hiện ra các sai sót, phù hợp trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Từ đây, các doanh nghiệp sẽ có thể đưa ra các quyết định tài chính, kinh doanh một cách kịp thời, đúng đắn mà các quyết định đó sẽ không gây ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh.

Báo cáo quyết toán thực chất chính là báo cáo thống kê kế toán nhằm cung cấp thông tin về tình hình tài chính, kinh doanh, lợi nhuận và tiền đầu tư của doanh nghiệp.

4. Những kỹ năng cần có của kế toán khi thực hiện công việc quyết toán

Quyết toán và các vấn đề liên quan đến quyết toán

Kế toán cần có những kĩ năng gì trong việc quyết toán?

Để có thể trở thành kế toán giỏi, các bạn cần trang bị cho mình không ít các kỹ năng cần thiết sau đây:

4.1. Kế toán viên cần có kiến thức chuyên môn

Có kiến thức chuyên môn vững vàng chính là yêu cầu cần phải có của một kế toán khi thực hiện công việc quyết toán. Đặc biệt, khi các chủ thể thực hiện quyết toán thuế càng yêu cầu kế toán có chuyên môn cao, am hiểu luật về thuế doanh nghiệp.

4.2. Kế toán viên cần có sự cẩn thận, trung thực trong công việc 

Công việc quyết toán có những liên quan đến sổ sách, hồ sơ giấy tờ và đặc biệt là các con số. Kế toán gắn liền với các con số, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của công ty, doanh nghiệp. Bởi vậy sự cẩn trọng trong tính toán, lưu trữ hồ sơ giấy tờ luôn được đánh giá chính là kỹ năng quan trọng.

Bên cạnh đó, tính trung thực của kế toán cũng rất được đề cao. Việc thiếu trung thực sẽ khiến công ty thất thoát tiền, thậm chí chịu trách nhiệm về hồ sơ sổ sách trước pháp luật.

4.3. Kế toán viên cần có khả năng chịu áp lực trong công việc

Công việc quyết toán sổ sách mỗi dịp cuối năm để nhằm mục đích chuẩn bị báo cáo thuế cuối năm thường rất áp lực. Khối lượng công việc hàng ngày nhiều sẽ đè nặng lên vai kế toán. Bởi vậy, kế toán doanh nghiệp cần có khả năng chịu áp lực trong công việc tốt.

4.4. Kế toán viên cần có kỹ năng tin học văn phòng

Tin học văn phòng là kỹ năng không thể thiếu khi bất cứ ai muốn trở thành kế toán viên. Tin học văn phòng tốt sẽ giúp công việc của kế toán dễ dàng hơn.

Quyết toán cho dù là thuế, lương hay thực hiện làm báo cáo thì trên thực tế đều là những công việc khó, yêu cầu cao đối với những ai làm kế toán. Các sai sót dù nhỏ hay lớn thực tế sẽ đều nguy hại đến doanh nghiệp. Bởi vậy, để nhằm mục đích có thể thực hiện tốt công việc quyết toán của mình, kế toán cần trang bị cho bản thân các kỹ năng cần thiết.

pc

Phần mềm kế toán Kaike

Nền tảng hỗ trợ đắc lực cho Kế toán
& Nhà quản trị

Nền tảng hỗ trợ đắc lực cho Kế toán & Nhà quản trị

check Tiết kiệm 75% thời gian nhập liệu

check Giảm thiếu tối đa sai sót số liệu kế toán

check Cập nhật chế độ kế toán ban hành tự động, nhanh chóng

check Tự động lập báo cáo kế toán và báo cáo quản trị

Các bài viết liên quan:

Hướng dẫn cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Hướng dẫn tự quyết toán thuế TNCN năm 2023

Ủy quyền quyết toán thuế TNCN năm 2023

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
5680
post
Đăng nhập
x