Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Sơ đồ tổ chức phòng kế toán phù hợp với doanh nghiệp nhỏ

11:23 Sáng

-

23/09/2021

Theo quy định, doanh nghiệp bắt buộc phải có người phụ trách kế toán. Đặc biệt là phải bổ nhiệm người làm kế toán trưởng, phụ trách công việc liên quan đến quyết toán sổ sách, tài chính của công ty. Do đó, doanh nghiệp cần có tổ chức một sơ đồ phòng kế toán riêng.

Doanh nghiệp nào cần kế toán trưởng – người phụ trách kế toán?

Doanh nghiệp phải bố trí kế toán trưởng trừ các doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp luật (theo Điều 20 Nghị định số 174/2016/NĐ-CP). Doanh nghiệp siêu nhỏ được bố trí người phụ trách kế toán thay cho kế toán trưởng.

Trường hợp chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng thì bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng. Thời gian bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng. Sau thời gian này phải bố trí người làm kế toán trưởng.

Tham khảo thêm bài viết Tiêu chuẩn và điều kiện của người phụ trách kế toán

Sơ đồ tổ chức phòng kế toán phù hợp với doanh nghiệp nhỏ

Tùy vào quy mô, lĩnh vực kinh doanh mà các doanh nghiệp bố trí sơ đồ phòng kế toán khác nhau. Đối với doanh nghiệp nhỏ, ít nghiệp vụ phát sinh thì việc bố trí phòng kế toán thường chỉ tập trung vào những phần hành chủ yếu.

Tìm hiểu Các phần hành kế toán

sơ đồ tổ chức phòng kế toán phù hợp với doanh nghiệp nhỏ

Như đã nói bên trên, doanh nghiệp nhỏ sẽ ít phát sinh nghiệp vụ hơn và sử dụng ít nhân lực trong trong các phần hành hơn. Thông thường, các doanh nghiệp này sẽ bố trí 1-3 nhân lực kế toán hoặc thuê kế toán dịch vụ. Những nhân viên này sẽ đảm nhận hết những công việc phát sinh (vì nghiệp vụ tương đối ít).

Sử dụng phần mềm kế toán cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Bởi tính chất quy mô doanh nghiệp nhỏ, thay vì phải tổ chức sơ đồ phòng kế toán đầy đủ, nhà quản lý  thường lựa chọn việc hạn chế số lượng nhân sự kế toán kết hợp việc sử dụng phần mềm hỗ trợ. Cách làm này tiết kiệm đáng kể chi phí mà vẫn đảm bảo được hiệu suất làm việc.

Phần mềm kế toán Kaike được thiết kế đầy đủ phân hệ kế toán cần thiết cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Có các tính năng tự động hóa thực hiện (báo cáo, hóa đơn, khai thuế,…). Ngoài ra, đây còn là phần mềm kế toán QUẢN TRỊ đắc lực cho giám đốc. Các số liệu được phân tích trực quan, dễ đọc. Việc theo dõi doanh thu, chi phí, dự báo ngân sách không phụ thuộc vào kế toán. Nhà quản trị vẫn có thể nắm bắt kịp thời.

Sử dụng phần mềm kế toán Kaike Free 

Hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ tham gia chuyển đổi số kế toán, GMO thực hiện chương trình tặng miễn phí phiên bản Kaike Free

TRẢI NGHIỆM NGAY
https://kaike.vn/wp-content/themes/home
1444
post
Đăng nhập
x