Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Tài chính kế toán là gì? Những điều cơ bản cần biết về tài chính – kế toán

10:26 Sáng

-

20/11/2023

Trong thời kỳ kinh tế hội nhập phát triển mạnh mẽ như hiện nay, ngày càng xuất hiện nhiều doanh nghiệp hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau tạo ra thị trường cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi các doanh nghiệp muốn đảm bảo cơ hội tồn tại và phát triển lâu dài phải có nội lực mạnh bên trong. Tài chính – kế toán là hai ngành đảm nhận vai trò quan trọng trong doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thực thi những hoạt động quản lý, theo dõi dòng tiền, các vấn đề liên quan tới tài chính. Để hiểu rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của hai lĩnh vực này, anh/chị cùng Kaike tìm hiểu tài chính kế toán là gì qua nội dung bài viết dưới đây.

Tài chính kế toán là gì? Những điều cơ bản cần biết về tài chính – kế toán

1. Tài chính – kế toán trong doanh nghiệp là gì?

– Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp,… Từ đó cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động tài sản trong doanh nghiệp, tổ chức giúp Ban lãnh đạo đưa ra những quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp.

– Tài chính doanh nghiệp là những công cụ, công việc quan trọng trong hệ thống tài chính của doanh nghiệp. Dựa vào các thông tin, nhân viên tài chính sẽ quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp phục vụ cho những hoạt động để tạo ra lợi nhuận. Hoạt động tài chính sẽ liên quan trực tiếp đến quyết định đầu tư, quyết định về nguồn vốn và quyết định về phân phối những lợi nhuận. Mục tiêu chung của các quyết định đó là giúp tối đa hóa giá trị cho doanh nghiệp.

Nếu kế toán là bộ phận thực hiện nhiệm vụ tổng hợp doanh thu, tính toán ra con số cụ thể mọi hoạt động thu – chi tài chính, luân chuyển dòng tiền, theo dõi và thực hiện thanh toán các hóa đơn,… thì bộ phận tài chính là đơn vị tiếp nhận những con số đó để phân tích và dự đoán ngoài kinh phí để đảm bảo khai thác tối đa hiệu quản nguồn vốn. Từ đó thực hiện tư vấn, đề xuất cho Ban lãnh đạo các giải pháp về chi phí trong các dự án, đầu tư vốn,… hỗ trợ mọi hoạt động liên quan tới tài chính

2. Vai trò của tài chính – kế toán trong doanh nghiệp

Tài chính – kế toán là hai hoạt động không thể thiếu đối với bất cứ doanh nghiệp nào hiện nay. Họ chịu trách nhiệm thực hiện các công việc:

 • Hạch toán kế toán kịp thời, đầy đủ các loại tài sản, vốn chủ sở hữu, nợ phải trả,…
 • Các hoạt động thu – chi tài chính
 • Giúp doanh nghiệp dự đoán trước nhu cầu tài chính, hỗ trợ hoạt động lập kế hoạch kinh doanh và kế toán tài chính doanh nghiệp

Qua đó, tài chính – kế toán là hai bộ phận mà Ban lãnh đạo tham mưu nhiều ý kiến để chỉ đạo thực hiện. Đôi khi bộ phận này còn thay lãnh đạo để trực tiếp thực hiện kiểm tra, giám sát việc quản lý và chấp hành chế độ tài chính – kế toán.

Thông tin mà bộ phận tài chính – kế toán phân tích được tiếp tục nghiên cứu trước khi đề xuất với Lãnh đạo các biện pháp quản lý hoạt động kinh doanh, đảm bảo chấp hành tốt chế độ hiện hành và phù hợp với đặc điểm, tình hình kinh doanh của đơn vị để đạt hiệu quả cao nhất.

3. Công việc của nhân viên kế toán trong doanh nghiệp

Công việc kế toán được phân ra rất nhiều loại trong đó theo chức năng cung cấp thông tin kế toán được chia thành kế toán tài chính và kế toán quản trị

3.1. Kế toán tài chính

Kế toán tài chính đảm nhận ghi chép, tổng hợp số liệu phản ánh thực trạng kinh doanh của doanh nghiệp thông qua các báo cáo tài chính phục vụ nhu cầu thông tin trong nội bộ doanh nghiệp và các đơn vị quan tâm bên ngoài doanh nghiệp. Thông tin cần đảm bảo tính thống nhất, khách quan, tuân theo các nguyên tắc, chuẩn mực và chế độ hiện hành được quy định về kế toán của từng quốc gia.

Các công việc cụ thể của kế toán tài chính:

 • Cung cấp thông tin về doanh thu và các vấn đề liên quan tới dòng tiền trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
 • Tính toán thuế và thu nhập.
 • Thực hiện và giám sát tài chính nội bộ, lập và xử lý mọi thủ tục tài chính trong doanh nghiệp
 • Là đơn vị hậu cần thực hiện công tác chuẩn bị ngân sách, phát triển dự án. Phối hợp cùng bộ phận tài chính trong doanh nghiệp (nếu có) hoặc trực tiếp phân tích tài chính, tìm ra nguyên nhân lợi nhuận giảm và đề xuất giải pháp tăng lợi nhuận từ việc thúc đẩy doanh thu cao nhất có thể cho doanh nghiệp, tổ chức.
 • Thực hiện các nhiệm vụ khác theo chỉ đạo của Ban lãnh đạo doanh nghiệp

3.2. Kế toán quản trị

Tài chính kế toán là gì? Những điều cơ bản cần biết về tài chính – kế toán

Kế toán quản trị là việc thu thập, xử lý, phân tích và cung cấp các thông tin về tình hình kinh tế, tài chính dựa trên những yêu cầu trong quản trị để đưa ra những quyết định về kinh tế, tài chính trong phạm vi bộ phận kế toán.

Kế toán quản trị không đảm nhận công việc thu thập số liệu mà chủ yếu tập trung đưa ra các quyết định liên quan tới nghiệp vụ kế toán đặc biệt là các quyết định liên quan tới:

 • Các yếu tố sản xuất kinh doanh bao gồm các quyết định mua sắm, sử dụng các đối tượng lao động – hàng tồn kho, quản lý kiểm soát tư liệu lao động là các loại tài sản cố định đồng thời kiêm luôn nhiệm vụ tuyển dụng lao động và tiền lương cho công nhân,…
 • Các chi phí và giá thành sản phẩm: kế toán quản trị nắm một phần vai trò trong công tác định giá sản phẩm, phân loại chi phí, lập dự toán chi phí, phân bổ chi phí, tham gia vào các tình huống quyết định quản trị diễn ra trong nội bộ doanh nghiệp,…
 • Kiểm soát, giải quyết các khoản nợ của doanh nghiệp
 • Quản trị các hoạt động đầu tư tài chính
 • Tham gia vào nhiệm quản trị các hoạt động khác của doanh nghiệp

4. Công việc của nhân viên tài chính

Tài chính doanh nghiệp bao gồm các công việc đọc báo cáo tài chính, lập kế hoạch tài chính và quản lý các tùy chọn tài chính, trong đó các công việc cụ thể như sau:

 • Đọc báo cáo tài chính từ bộ phận kế toán, tập trung ghi nhận thông tin trong bảng sao kê lợi nhuận và lời lỗ cho biết doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.
 • Đọc các báo cáo về lưu chuyển tiền tệ, cung cấp thông tin về cách mà các quỹ tiền tệ trong doanh nghiệp tăng lên hay giảm đi theo thời gian.
 • Thông qua bảng cân đối kế toán sẽ chỉ rõ ra lợi nhuận và thua lỗ của doanh nghiệp diễn ra như thế nào
 • Lập kế hoạch chiến lược cung cấp cho doanh nghiệp một nền tảng tài chính giúp thực hiện các dự án và kế hoạch trong phạm vi cho phép về nguồn lực tài chính.
 • Quản lý các tùy chọn tài chính: ví dụ khi doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, nhân viên ở bộ phận này sẽ giúp doanh nghiệp hiểu và đưa ra các tùy chọn tài chính như mức vay phù hợp với năng lực hoàn trả trong công ty, tiền lãi và gốc, …

>> Sở hữu ngay phần mềm kế toán chỉ từ 167.000đ/THÁNG

5. Tài chính – kế toán cần có những phẩm chất nào?

Bên cạnh trình độ chuyên môn và năng lực tốt, tài chính – kế toán còn phải sở hữu 4 phẩm chất sau đây:

 • Tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác: là một trong những phẩm chất quan trọng hàng đầu bởi lẽ kế toán là công việc làm việc với các con số.
 • Chịu được áp lực cao: trong năm sẽ có những khoảng thời gian, đặc biệt là đến kỳ kế toán tài chính, bộ phận kế toán phải làm việc liên tục với cường độ cao nên việc chịu được áp lực là một lợi thế.
 • Có trách nhiệm và tính kỷ luật cao: công việc liên quan đến tiền bạc nên kế toán phải là người sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những hành động của mình.
 • Luôn trung thực và minh bạch: công việc này đòi hỏi nhân viên tài chính phải thực hiện các báo cáo tài chính một cách chính xác và trung thực, phản ánh đúng trình hình sản xuất kinh doanh.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã phần nào giúp anh/chị hiểu rõ hơn về tài chính – kế toán. Tài chính – kế toán là hai lĩnh vực chính đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thực hiện  giám sát dòng tiền và các vấn đề tài chính.

pc

Phần mềm kế toán Kaike

Nền tảng hỗ trợ đắc lực cho Kế toán
& Nhà quản trị

Nền tảng hỗ trợ đắc lực cho Kế toán & Nhà quản trị

check Tiết kiệm 75% thời gian nhập liệu

check Giảm thiếu tối đa sai sót số liệu kế toán

check Cập nhật chế độ kế toán ban hành tự động, nhanh chóng

check Tự động lập báo cáo kế toán và báo cáo quản trị

Các bài viết liên quan:

Năm tài chính là gì? Năm tài chính bắt đầu từ ngày nào?

Kế toán tài chính là gì? Công việc, vai trò của kế toán tài chính

Chi phí tài chính là gì? Cách tính chi phí tài chính của doanh nghiệp phổ biến

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
7905
post
Đăng nhập
x