Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Top các Phần mềm kế toán theo lĩnh vực cụ thể

11:39 Sáng

-

17/04/2023

Thông thường, các phần mềm kế toán được thiết kế phù hợp với tất cả các loại hình doanh nghiệp. Mục đích để phần mềm đáp ứng tối đa cho nhu cầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng biệt ở lĩnh vực hoạt động của mình.

Vì vậy mà các doanh nghiệp cung cấp phần mềm kế toán theo lĩnh vực cụ thể để phục vụ chuyên sâu cho nhu cầu doanh nghiệp.

Điều này vừa tăng tính cạnh tranh cho các doanh nghiệp kinh doanh phần mềm kế toán, vừa phục vụ tối đa nhu cầu của doanh nghiệp ở lĩnh vực hoạt động của mình.

Đối với phần mềm kế toán sẽ được phân chia theo các lĩnh vực lớn đó là: Thương mại, dịch vụ, sản xuất, xây dựng.

Phần mềm kế toán lĩnh vực dịch vụ

 

Phần mềm kế toán lĩnh vực dịch vụ

Ngành dịch vụ là ngành yêu cầu phần mềm kế toán ở mức độ đơn giản nhất.

Thực tế, ngành dịch vụ sẽ cung cấp một hàng hóa “phi vật chất” tức là không có hình dạng cụ thể ví dụ như: giáo dục (cung cấp các khóa học, đào tạo), thẩm mỹ (cung cấp dịch vụ làm đẹp), tư vấn (cung cấp các gói tư vấn), thiết kế….

Đặc điểm của ngành dịch vụ là không có hàng hóa nên kế toán sẽ không có nhiều nhiệm vụ về quản lý kho và hàng hóa. Đây là đặc điểm giúp giảm tải công việc của kế toán khá nhiều. Tuy nhiên, kế toán vẫn phải theo dõi một số công cụ dụng cụ hoặc kho nhỏ liên quan đến vật tư cung cấp cho dịch vụ.

Ví dụ như ở ngành giáo dục, kế toán có thể phải theo dõi kho về giáo trình, tài liệu cho học viên. Ở ngành thẩm mỹ thì kế toán phải theo dõi kho về các vật tư như mỹ phẩm sử dụng trong quá trình cung cấp dịch vụ. So với các công ty thương mại vì phần theo dõi kho của kế toán trong công ty dịch vụ ít hơn rất nhiều lần.

Phần mềm kế toán ở các lĩnh vực khác đều có thể áp dụng trong lĩnh vực dịch vụ nhất là phần mềm kế toán doanh nghiệp thương mại vì có nhiều điểm tương đồng.

Có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ đến rất nhỏ kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ do không mất nhiều vốn và chi phí ban đầu.

Nếu các doanh nghiệp cung cấp phần mềm kế toán chỉ khai thác riêng phần mềm dành cho lĩnh vực dịch vụ thì sẽ giúp các doanh nghiệp dịch vụ giảm chi phí trong việc mua và sử dụng phần mềm kế toán do loại bỏ các phần hành không cần thiết đối với doanh nghiệp. Ngoài ra, có thể bổ sung những nghiệp vụ chuyên sâu hơn cho kế toán ngành dịch vụ.

Phần mềm kế toán lĩnh vực thương mại

Phần mềm kế toán theo lĩnh vực cụ thể

Thương mại là phần hành căn bản nhất trong tất cả các loại hình doanh nghiệp.

Doanh nghiệp là một tổ chức hình thành chủ yếu vì mục đích lợi nhuận. Không có doanh nghiệp nào không cung cấp sản phẩm, hàng hóa của mình để đạt được mục tiêu đó. Vì vậy mà phần thương mại (tức là trao đổi) là phần không thể thiếu trong tất cả các doanh nghiệp.

Đặc điểm của doanh nghiệp thuần thương mại đó là khối lượng nghiệp vụ nhập xuất kho cực kỳ lớn và phát sinh liên tục. Điển hình là các siêu thị, các nhà phân phối hàng hóa…

Nắm được đặc điểm này, tất cả các phần mềm kế toán đều có phần hành nhập xuất kho và mua bán hàng hóa.

Phần mềm kế toán trong lĩnh vực thương mại phải có phần hành kho mạnh để có thể kiểm soát phần nhập xuất tồn hàng hóa.

Phần mềm kế toán lĩnh vực sản xuất

Doanh nghiệp sản xuất là một loại hình doanh nghiệp đặc biệt. Từ những nguyên vật liệu ban đầu, sau quá trình sản xuất để tạo ra một thành phẩm khác biệt hoàn toàn. Do đó, doanh nghiệp sản xuất sẽ phải trải qua một quá trình từ nguyên vật liệu ban đầu đến khi tạo thành phẩm và xuất bán thành phẩm đó.

Để kiểm soát quá trình sản xuất này, phần mềm kế toán phải có phần hành kho tốt để quản lý nhập xuất tồn nguyên vật liệu. Ngoài ra, phần hành kho còn phải quản lý nhập xuất tồn thành phẩm sản xuất ra.

Phần mềm kế toán còn phải đáp ứng được phần tính định mức tiêu hao nguyên vật liệu để sản xuất ra thành phẩm. Mỗi doanh nghiệp sẽ áp dụng cách tính định mức và giá thành khác nhau.

Do đó mà không phải phần mềm kế toán nào cũng có thể đáp ứng được nhu cầu của công ty sản xuất khi phải trải qua nhiều công đoạn và quá trình.

Phần mềm kế toán lĩnh vực xây dựng

Đặc điểm lớn nhất của doanh nghiệp xây dựng đó là thời gian để hình thành nên một sản phẩm rất dài, có sản phẩm phải mất nhiều năm để hoàn thành. Vì vậy, phần mềm kế toán phải đáp ứng nhu cầu đặc biệt này để có thể cung cấp thông tin về các giai đoạn xây dựng của sản phẩm.

Trong doanh nghiệp xây dựng, phần dự toán công trình cũng là một phần đặc biệt cần lưu ý đối với các doanh nghiệp cung cấp phần mềm kế toán.

Chi phí sẽ phải tập hợp theo từng công trình riêng biệt và được theo dõi, so sánh với dự toán công trình.

Vì vậy, phần mềm kế toán xây dựng sẽ phải đảm bảo tập hợp chi phí được theo từng công trình và theo kịp dự toán.

Mỗi lĩnh vực có một đặc điểm riêng. Các doanh nghiệp cung cấp phần mềm kế toán cần nắm được đặc điểm này để có thể cung cấp sản phẩm phù hợp với thị trường.

Bài liên quan

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
4698
post
Đăng nhập
x