Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Vốn điều lệ là gì? Doanh nghiệp nhỏ cần bao nhiêu vốn điều lệ?

02:25 Chiều

-

01/10/2021

Vốn điều lệ là gì? Vốn điều lệ chính là cơ sở để xác định tỷ lệ vốn góp hay sở hữu cổ phần doanh nghiệp. Là cơ sở xác định quyền, lợi ích, nghĩa vụ của các thành viên, nhà đầu tư trong doanh nghiệp đó.

Vốn điều lệ là gì?

Theo khoản 34 điều 4 Luật Doanh Nghiệp số 59/2020/QH14:

“Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên công ty, chủ sở hữu công ty đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng mệnh giá cổ phần đã bán hoặc được đăng ký mua khi thành lập công ty cổ phần.”

Hay nói các khác vốn điều lệ là phần góp vốn hoặc cam kết góp vốn của các cá nhân hay tổ chức vào công ty để trở thành chủ sở hữu hay sở hữu chung khi thành lập công ty.

Góp vốn điều lệ công ty bằng những loại tài sản nào?

Theo điều 34 luật doanh nghiệp 2020 quy định về Tài sản góp vốn:

 • Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng,
 • Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật.
 • Tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản trên mới có quyền sử dụng tài sản đó để góp vốn theo quy định của pháp luật.

Hình thức góp vốn

Các cá nhân hay tổ chức được quyền góp vốn điều lệ bằng các hình thức sau:

 • Đối với Công ty cổ phần, góp vốn điều lệ bằng cách mua và sở hữu cổ phần hoặc cổ phiếu.
 • Góp vốn trực tiếp vào đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn hay Công ty hợp danh.

Mối quan hệ giữa vốn điều lệ và thuế môn bài

Vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng tới số tiền đóng lệ phí môn bài hằng năm của doanh nghiệp. Cụ thể, tùy từng mức vốn điều lệ, doanh nghiệp sẽ có những mức nộp thuế môn bài khác nhau.

Quy định Nộp thuế môn bài theo vốn điều lệ

Nếu doanh nghiệp tăng vốn điều lệ, thì mức thuế môn bài có thể thay đổi hoặc không như sau:

 • Tăng vốn điều lệ nhưng không vượt quá ngưỡng bậc lệ phí môn bài phải đóng.
  => Giữ nguyên mức lệ phí môn bài
 • Tăng vốn điều lệ vượt quá ngưỡng bậc lệ phí môn bài phải đóng.
  => Nộp mức lệ phí môn bài mới cho năm kinh doanh liên kề.

Doanh nghiệp cần có bao nhiêu vốn điều lệ khi thành lập?

Đăng ký vốn điều lệ thấp

Doanh nghiệp chịu trách nhiệm ít hơn đối với hoạt động của mình trước pháp luật. Giảm thiểu được rủi ro và trách nhiệm cho doanh nghiệp khi xảy ra thiệt hại.

Tuy nhiên, vốn điều lệ quá thấp thì khó tạo niềm tin về khả năng tài chính của doanh nghiệp với đối tác. Khả năng huy động nguồn tiền từ các tổ chức tín dụng, cho vay cũng sẽ không được cao. Do cũng không thể tạo niềm tin với những tổ chức đó.

Đăng ký vốn điều lệ cao

Việc đăng ký vốn điều lệ cao sẽ tạo được sự tin tưởng từ các đối tác, ngân hàng mở. Doanh nghiệp có cơ hội lớn hơn trong việc phát triển.

Tuy nhiên nếu vốn điều lệ quá cao, sẽ kéo theo trách nhiệm về nghĩa vụ thuế. Thêm nữa là rủi ro trong trường hợp phá sản, thua lỗ tương ứng với số vốn mà mình đăng ký.

Pháp luật không quy định mức vốn cụ thể chung đối với doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể đăng ký bao nhiêu vốn điều lệ trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là tùy theo loại hình, quy mô dự định kinh doanh và điều kiện về tài sản có thể góp vốn của cá nhân tham gia kinh doanh.

Trường hợp doanh nghiệp bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thanh tra và phát hiện số vốn điều lệ không đúng với đăng ký thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.

Sử dụng phần mềm kế toán Kaike Free 

Hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ tham gia chuyển đổi số kế toán, GMO thực hiện chương trình tặng miễn phí phiên bản Kaike Free

TRẢI NGHIỆM NGAY
https://kaike.vn/wp-content/themes/home
1501
post
Đăng nhập
x