Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Phần mềm kế toán xây dựng dễ sử dụng và hiệu quả cao

01:59 Chiều

-

17/04/2023

Doanh nghiệp xây dựng là loại hình doanh nghiệp được đánh giá khó nhất trong lĩnh vực kế toán. Nguyên nhân là do các phần hành của kế toán doanh nghiệp xây dựng bao gồm phần hành của tất cả các loại hình doanh nghiệp khác đó là thương mại và sản xuất.

Thêm vào đó, thời gian để hoàn thành việc xây dựng một công trình rất dài. Có công trình chỉ mất vài tháng là nhanh nhất nhưng có công trính sẽ kéo dài vài năm hoặc vài chục năm (đối với việc xây dựng cầu đường và các dự án lớn…).

Các công trình xây dựng luôn có một dự toán nhất định về nguyên vật liệu sử dụng cho công trình. Việc bám sát dự toán cũng là một điều bắt buộc đối với kế toán doanh nghiệp xây dựng.

Vậy phần mềm kế toán xây dựng cần đáp ứng những tiêu chí gì khi sử dụng để đạt hiệu quả cao mà vẫn đảm bảo dễ dàng sử dụng? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Phần mềm kế toán xây dựng dễ sử dụng và hiệu quả cao

Đặc điểm của doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng đến việc lựa chọn phần mềm kế toán

 • Doanh nghiệp xây dựng là một loại hình doanh nghiệp sản xuất đặc biệt, mà sản phẩm là những công trình xây dựng có giá trị lớn, thời gian sản xuất (thi công) dài.
 • Doanh nghiệp xây dựng thi công đồng thời nhiều công trình nên phần mềm kế toán cần đáp ứng được việc theo dõi doanh thu, chi phí, giá thành, lãi lỗ cho từng công trình khác nhau.
 • Mỗi công trình đều có dự toán trước khi thực hiện. Phần mềm cần đảm bảo số liệu theo thực tế bám sát dự toán. Kế toán có thể theo dõi và xác định chi phí theo từng công trình, có thể so sánh số liệu giữa thực tế và dự toán ở bất cứ thời điểm nào.
 • Nhân viên tạm ứng trước rồi mới hoàn chi phí sau.
 • Lượng nguyên vật liệu lớn.

Các đặc điểm mà phần mềm kế toán xây dựng cần có

Do những đặc điểm khác biệt của doanh nghiệp xây dựng nên phần mềm kế toán xây dựng cần phải có những phân hệ khác biệt so với các loại hình doanh nghiệp khác:

 • Mã công trình để hạch toán doanh thu, chi phí, lãi lỗ theo từng công trình khác nhau.
 • Dự toán công trình cần được nhập vào phần mềm và theo dõi so sánh với thực tế ở bất cứ thời điểm nào phát sinh.
 • Có thể theo dõi công nợ nhân viên theo từng công trình.
 • Theo dõi nhập, xuất, tồn nguyên vật liệu theo từng công trình
 • Phần mềm có thể tính giá thành công trình theo từng hạng mục riêng
 • Thời gian hoàn thiện công trình có thể kéo dài nhiều năm nên cần phải theo dõi được các số liệu liên quan như giá thành, chi phí, doanh thu liền từ năm này sang năm khác.

Phần mềm kế toán xây dựng dễ sử dụng và hiệu quả cao 2

Các tiêu chí đảm bảo phần mềm kế toán doanh nghiệp xây dựng hiệu quả

 • Phần mềm kế toán xây dựng cần phải đáp ứng đầy đủ các đặc điểm cần có nhằm mục đích quản trị.
 • Giao diện phần mềm thân thiện, dễ sử dụng: đảm bảo người dùng có thể hiểu cách vận hành của phần mềm nhanh nhất, các phần hành được liên kết dễ hiểu.
 • Đầy đủ các loại báo cáo theo yêu cầu quản trị:

+ Báo cáo doanh thu, chi phí theo từng công trình

+ Tổng hợp giá thành theo từng công trình, hạng mục công trình

+ Báo cáo nhập xuất tồn chi tiết nguyên vật liệu theo từng công trình

+ Báo cáo lãi lỗ theo từng công trình

+ Báo cáo tạm ứng, công nợ nhân viên theo từng công trình

+ Bảng đối chiếu giá trị công trình giữa dự toán với thực tế

+ Bảng phân bổ chi phí vào từng công trình

Các yếu tố khác để đánh giá phần mềm kế toán 

Giá cả cạnh tranh

Trên thị trường, hiện có rất nhiều doanh nghiệp cung cấp phần mềm kế toán xây dựng. Nếu có nhu cầu sử dụng, doanh nghiệp có thể tham khảo báo giá của nhiều bên khác nhau để đảm bảo mua được phần mềm với giá cạnh tranh nhất.

Uy tín và độ phổ biến của phần mềm

Uy tín và độ phổ biến của phần mềm cho phép kế toán có thể nhanh chóng nắm bắt việc sử dụng phần mềm. Ngoài ra, một phần mềm uy tín thường sẽ được nhiều khách hàng mua và sử dụng, do đó nó cũng trở nên phổ biến hơn.

Chăm sóc sau bán hàng

Phần mềm kế toán là một sản phẩm công nghệ thông tin. Trong quá trình làm việc, chắc chắn sẽ không thiếu những trường hợp phát sinh các lỗi liên quan đến phần mềm khó xử lý. Lúc này, đội ngũ chăm sóc và tư vấn của phần mềm cần có sự hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời, chính xác cho người dùng có trải nghiệm tốt nhất.

Tóm lại, phần mềm kế toán dành cho lĩnh vực xây dựng luôn có những đặc điểm riêng biệt mà không phải phần mềm kế toán nào cũng đáp ứng được. Bên cạnh những phần hành thông thường như ở các lĩnh vực khác, phần mềm kế toán xây dựng còn yêu cầu các phần hành đặc biệt về doanh thu, chi phí cho từng mã công trình khác nhau. Bên cạnh đó, để đảm bảo mua được phần mềm kế toán xây dựng hiệu quả còn cần phải xét đến nhiều khía cạnh khác như giá cả hợp lý, cạnh tranh, dịch vụ chăm sóc khách hàng sau bán…

Phần mềm kế toán Kaike Professional

Với mục tiêu hoàn thiện bộ công cụ chuyển đổ số cho doanh nghiệp, TENTEN bổ sung phần mềm kế toán trong hệ sinh thái của mình.

Phần mềm sử dụng hoàn toàn online, đáp ứng chuẩn Thông tư 133/2016/TT-BTC. Kaike Professional cung cấp các báo cáo theo biểu mẫu thông tư cũng như các biểu đồ số liệu kế toán – tài chính, là trợ thủ đắc lựa cho kế toán và giám đốc doanh nghiệp.

TRẢI NGHIỆM KAIKE PROFESSIONAL MIỄN PHÍ

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “Phần mềm kế toán xây dựng”

Phần mềm kế toán xây dựng bằng Excel miễn phí
Phần mềm kế toán xây dựng nào tốt Các phần mềm kế toán hiện nay Các phần mềm kế toán thông dụng
Các phần mềm kế toán miễn phí Giá các phần mềm kế toán Phần mềm kế toán cho người làm dịch vụ kế toán Phần mềm kế toán làm nhiều công ty

Bài liên quan

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
4700
post
Đăng nhập
x