Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

5 Lưu ý khi làm kế toán kho cho người mới vào nghề

02:52 Chiều

-

15/04/2023

Nhiều bạn kế toán mới ra trường không muốn ứng tuyển vào vị trí kế toán kho. Hỏi ra mới biết các bạn có nhiều hiểu lầm về vị trí kế toán này. Bài viết sẽ giúp giải đáp những lưu ý khi làm kế toán kho và những lầm tưởng khi làm việc tại vị trí này. Mời các bạn theo dõi.

5 Lưu ý khi làm kế toán kho cho người mới vào nghề 1

Những lầm tưởng về vị trí kế toán kho

Kế toán kho là thủ kho

Rất nhiều bạn kế toán mới ra trường lầm tưởng về điều này.

Kế toán kho là vị trí phụ trách việc ghi chép các nghiệp vụ kinh tế phát sinh liên quan đến xuất nhập hàng hóa trong kho.

Thủ kho là người trực tiếp phụ trách việc xuất nhập hàng hóa trong kho.

Đây là hai vị trí khác nhau. Kế toán chỉ là người ghi chép lại các số liệu liên quan đến hàng hóa chứ không làm việc trực tiếp với hàng hóa. Có hay chăng thì cuối kỳ, kế toán kho sẽ phải tiến hành kiểm kê kho thực tế cùng với thủ kho. Lúc này các bạn sẽ phải cùng kiểm đếm hàng hóa thực tế.

Trong các nguyên tắc kế toán, chắc hẳn các bạn biết đến nguyên tắc “phân quyền”. Mục đích của nguyên tắc này để việc ghi chép số liệu kế toán được chính xác, minh bạch. Khi áp dụng vào thực tế doanh nghiệp, chúng ta thấy rằng nguyên tắc phân quyền được thể hiện rõ ở vị trí thủ kho và kế toán kho, thủ quỹ và kế toán quỹ. Người ghi chép số liệu và người trực tiếp làm việc với tiền hoặc hàng hóa phải là hai người hoàn toàn khác nhau để đảm bảo số liệu chính xác minh bạch.

Do đó, nếu muốn ứng tuyển vào vị trí kế toán kho thì các bạn đừng ngần ngại vì lý do này nữa nhé.

5 Lưu ý khi làm kế toán kho cho người mới vào nghề 3

Kế toán kho không có cơ hội phát triển trong nghề kế toán

Thực tế, kế toán kho là một vị trí đòi hỏi khả năng bao quát tốt.

Đối với một doanh nghiệp có vị trí kế toán kho riêng thì chứng tỏ doanh nghiệp này có lượng giao dịch hàng hóa rất lớn. Vì vậy mà kế toán kho ở những doanh nghiệp này sẽ phải đảm nhận khối lượng công việc không hề nhỏ. Đó là việc nhập hàng hóa, xuất hàng hóa.

Với một lượng công việc như vậy, kế toán kho phải có những kỹ năng nhất định để xử lý tốt công việc.

Kế toán kho là một vị trí trong phòng kế toán, nói làm về kho và hàng hóa nhưng thực chất sẽ phải trao đổi và làm việc với các vị trí kế toán khác trong phòng. Trong quá trình làm việc cùng, bạn sẽ học hỏi được nhiều kiến thức kế toán ở các mảng khác. Nếu là một người ham học hỏi thì ở bất kỳ vị trí nào, bạn cũng có thể học hỏi được điều bạn muốn.

Đây cũng không phải là một vị trí thường tuyển những người mới ít kinh nghiệm, nếu vị trí này chấp nhận sinh viên mới ra trường, hãy nhanh tay nắm lấy để học hỏi nhé.

Những kỹ năng cần thiết cho kế toán kho mới vào nghề

Quãng thời gian mới ra trường là quãng thời gian cần phải học hỏi rất nhiều, những kỹ năng nền sẽ hỗ trợ công việc sau này.

Kỹ năng excel

Kế toán kho phải làm việc với rất nhiều số liệu về hàng hóa. Một doanh nghiệp thương mại thường có rất nhiều mã hàng hóa khác nhau, mỗi loại hàng hóa lại có nhiều nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Vì vậy mà kỹ năng excel sẽ hỗ trợ cho công việc của kế toán kho rất nhiều.

Công việc kế toán không thể thiếu được việc so sánh, đối chiếu dữ liệu và tìm những nguyên nhân chênh lệch. Đơn giản như sau một buổi kiểm kê kho, kế toán kho phải đối chiếu số liệu thực tế kiểm kê và số liệu trên sổ sách. Với lượng hàng hóa nhiều như vậy, không thể không sử dụng excel trong quá trình tính toán và tìm chênh lệch.

Kỹ năng excel không chỉ cần thiết cho kế toán kho mà tất cả các vị trí khác đều cần kỹ năng này. Đây là kỹ năng bắt buộc đối với nghề kế toán.

Kỹ năng thích ứng với công nghệ mới

Làm kế toán ở thời điểm hiện tại, các bạn sẽ nhận ra rằng, phần mềm là một phần không thể thiếu trong quá trình làm việc. Từ doanh nghiệp nhỏ nhất đến doanh nghiệp lớn nhất đều ứng dụng phần mềm vào công việc.

Nguyên nhân bởi vì phần mềm hỗ trợ quá nhiều cho công việc kế toán và quản trị, trong khi giá cả thì không hề đắt chút nào. Nếu so sánh giá trị của phần mềm mang lại và chi phí bỏ ra thì đó thật sự là một sự đầu tư thông minh.

Mỗi doanh nghiệp sẽ sử dụng một phần mềm kế toán khác nhau nhưng đa phần các phần mềm đều có chung một nguyên lý hoạt động dựa trên nguyên lý kế toán. Tuy nhiên, các phần mềm cũng sẽ có những điểm khác biệt mà sau một thời gian tìm hiểu sử dụng mới có thể quen dần với các tính năng của nó.

Không chỉ phần mềm kế toán mà cả cách giao dịch với ngân hàng, thuế, bảo hiểm và các đối tác khác của doanh nghiệp ngày nay đều thực hiện online và xử lý rất nhanh chóng.

Vì vậy, kế toán phải thích ứng được với sự thay đổi công nghệ. Đó là lợi thế mà các bạn trẻ cần tận dụng để lấy đó làm lợi thế cho mình.

Ngoài hai kỹ năng trên, còn rất nhiều kỹ năng và kiến thức mà các bạn cần học thêm. Hơn ai hết, các bạn hãy tự tin vào bản thân mình thì mới có thể phát triển nghề nghiệp.

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “lưu ý khi làm kế toán kho”

Cách làm kế toán kho trên Excel
Bài test kế toán kho Số đồ quy trình kế toán kho Hạch toán kế toán kho
Có nên làm kế toán kho không Công việc kế toán kho tài+liệu+học+kế+toán+kho Kế toán kho và thủ kho

Bài liên quan

 
https://kaike.vn/wp-content/themes/home
4667
post
Đăng nhập
x