Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Những điều kế toán kho cần biết trong công việc thực tế

02:45 Chiều

-

14/04/2023

Tại doanh nghiệp thương mại và sản xuất, lượng nghiệp vụ phát sinh hàng ngày liên quan đến sản phẩm hàng hóa và nguyên vật liệu rất lớn. Vì vậy, cần một vị trí có thể kiểm soát việc xuất nhập tồn của hàng hóa và nguyên vật liệu. Đó chính là vị trí kế toán kho.

Do đó, kế toán kho là vị trí kế toán có vai trò quan trọng trong bộ máy kế toán, đặc biệt đối với doanh nghiệp thương mại và sản xuất.

Tại các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, việc nhập xuất hàng hóa sẽ ít phát sinh hoặc không phát sinh nên vị trí kế toán kho sẽ được gộp chung với các vị trí kế toán khác ở doanh nghiệp.

Kế toán kho cần có những hiểu biết và kỹ năng gì để có thể làm tốt công việc của mình. Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau nhé.

Những điều kế toán kho cần biết trong công việc thực tế

Hiểu biết về loại hình doanh nghiệp

Như đã đề cập ở trên, không phải ở doanh nghiệp nào cũng tồn tại một vị trí kế toán kho riêng biệt. Ở doanh nghiệp dịch vụ sẽ không có kế toán kho. Ở doanh nghiệp thương mại và sản xuất nhỏ, ít nghiệp vụ phát sinh thì vị trí kế toán kho có thể gộp chung với các vị trí kế toán khác.

Thường ở những doanh nghiệp thương mại và sản xuất ở quy mô vừa đến lớn sẽ có vị trí kế toán kho riêng.

Doanh nghiệp thương mại thì kế toán kho sẽ phụ trách về nhập xuất tồn hàng hóa ( tài khoản 156).

Doanh nghiệp sản xuất thì kế toán kho sẽ phụ trách phần nguyên vật liệu và cả thành phẩm (tài khoản 152 và 155).

Hiểu được loại hình của doanh nghiệp sẽ giúp cho kế toán kho hiểu rõ được vị trí và vai trò của mình trong bộ máy kế toán. Từ đó, hiểu rõ công việc và thực hiện tốt công việc của mình.

Hiểu biết về sản phẩm của doanh nghiệp

Sản phẩm doanh nghiệp có đặc tính như thế nào, đặc điểm gì nổi bật… là điều mà kế toán kho cần nắm rất rõ. Vì kế toán kho là người trực tiếp làm việc nhập xuất tồn hàng hóa mà hàng hóa chính là tài sản của doanh nghiệp.

Ví dụ ở trong các ngành mà sản phẩm có hạn sử dụng như dược phẩm, hàng tiêu dùng, kế toán kho sẽ phải quản lý sản phẩm dựa trên số lô, date của sản phẩm. Nếu không hiểu biết về vấn đề này của sản phẩm thì hàng hóa tồn lại có nguy cơ bị hết hạn sử dụng, gây nên tổn thất lớn cho doanh nghiệp.

Những điều kế toán kho cần biết trong công việc thực tế 2

Nắm bắt được quy trình của doanh nghiệp

Quy trình doanh nghiệp ảnh hưởng tới mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Vị trí kế toán kho rất quan trọng và quy trình ảnh hưởng nhiều nhất liên quan đến kế toán kho đó là quy trình nhập xuất hàng hóa, nguyên vật liệu.

Đối với quy trình nhập hàng, kế toán kho cần nắm được các loại chứng từ, tài liệu đầy đủ để nhập hàng như báo giá, hợp đồng, giá cả, phiếu xuất kho, hóa đơn của bên bán và các giấy tờ khác nếu có. Kế toán kho phải yêu cầu có bộ chứng từ đầy đủ trước khi chấp nhận nhập hàng vào kho.

Đối với quy trình xuất kho, kế toán kho là người lập phiếu xuất kho. Kế toán kho cần nắm được ai là người có thẩm quyền quyết định xuất hàng ra khỏi kho doanh nghiệp. Chỉ khi được đồng ý của người có thẩm quyền thì mới được gửi phiếu xuất kho cho thủ kho để xuất hàng. Nếu chưa được phê duyệt mà hàng hóa vẫn được ra khỏi kho thì kế toán kho sẽ bị quy trách nhiệm về việc làm tổn thất hàng hóa của công ty.

Trong doanh nghiệp, hàng hóa chính là tài sản. Kế toán kho phải hiểu được vai trò của mình để nắm được các quy trình liên quan đến phần hành của mình để vận dụng tốt nhất vào công việc.

Chuyên môn nghiệp vụ

Vị trí kế toán kho không yêu cầu quá nhiều kiến thức chuyên môn nghiệp vụ như kế toán tổng hợp nhưng tất nhiên vẫn cần có kiến thức về kế toán để công việc vận hành suôn sẻ và nhanh chóng.

Kế toán là ghi chép một cách khoa học để có thể dễ tìm, dễ thấy nhất những thông tin cần thiết. Kế toán kho sẽ làm việc trực tiếp với các đầu tài khoản 152,153,155,156 trong hệ thống tài khoản kế toán.

Ngoài ra việc nhập kho, xuất kho cũng đồng thời liên quan tới các tài khoản công nợ khách hàng 131 và công nợ nhà cung cấp 331.

Vì vậy mà nắm rõ nguyên lý kế toán của các đầu tài khoản thường xuyên làm việc là điều bắt buộc đối với kế toán kho.

Kiến thức về luật thuế

Không chỉ kế toán thuế phải hiểu biết về thuế mà ngay cả vị trí kế toán kho cũng phải hiểu biết về thuế. Đó là mức thuế suất đầu ra, đầu vào của các sản phẩm hàng hóa, nguyên vật liệu. Dù rằng mức thuế suất có thể được cài đặt tự động nhưng khi có những văn bản điều chỉnh về thuế suất thì kế toán kho cũng phải nắm được để áp dụng cho phù hợp.

Ví dụ như năm 2022, mức thuế suất của nhiều sản phẩm hàng hóa thay đổi từ mức 10% về mức 8%. Kế toán kho cũng cần nắm được các mặt hàng của doanh nghiệp có thuộc danh mục hàng hóa cần thay đổi thuế suất hay không.

Tóm lại, kế toán kho là vị trí làm việc nhiều với hàng hóa nên cần có nhiều hiểu biết về sản phẩm hàng hóa hơn các vị trí khác. Nhưng bên cạnh đó, kế toán kho cũng cần biết nhiều hơn về quy trình cũng như kiến thức chuyên môn để có thể làm tốt công việc của mình.

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “những điều kế toán kho cần biết”

Bài test kế toán kho
Cách làm kế toán kho trên Excel Sổ sách kế toán kho Phần mềm kế toán kho
Lương kế toán kho Hạch toán kế toán kho Số đồ quy trình kế toán kho Quy trình kế toán kho

Bài liên quan

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
4663
post
Đăng nhập
x