Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Thuế VAT là gì? Trường hợp nào được hoàn thuế VAT?

01:31 Chiều

-

20/08/2021

Thuế VAT là gì? Những trường hợp nào được hoàn thuế VAT? Đây là thắc mắc của không ít cá nhân hoặc doanh nghiệp mới tham gia kinh doanh. Hay những người quan tâm đến lĩnh vực thuế.

VAT là từ thuộc lĩnh vực kinh doanh mà chúng ta thường xuyên bắt gặp trong cuộc sống. Nó là một loại thuế gián thu, được đánh vào người tiêu dùng cuối cùng, mặc dù chủ thể đem nộp nó cho cơ quan thu là các doanh nghiệp.Thuế GTGT

Thuế VAT là gì?

Thuế VAT là gì? VAT (viết tắt của Value Addex Tax) là thuế giá trị gia tăng (GTGT). Đây là loại thuế gián thu được đánh vào người tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ.

Giống với tên gọi, thuế GTGT chỉ đánh vào phần tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông tới người tiêu dùng (kể từ khi còn là nguyên liệu thô cho tới thành phẩm).

Tổng số thuế thu được ở mỗi khâu chính là số thuế người tiêu dùng phải nộp.

Thuế sẽ được cộng trực tiếp vào giá bán khi người tiêu dùng thanh toán hàng hóa. Doanh nghiệp, nhà sản xuất sẽ nộp lại thuế GTGT cho cơ quan thu thay người tiêu dùng.

Pháp là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành Luật thuế giá trị gia tăng vào năm 1954. VAT đã được áp dụng rộng rãi trên khoảng 130 quốc gia trên thế giới.

Thuế VAT tại Việt Nam

Quốc hội đã thông qua Luật thuế giá trị gia tăng và có hiệu lực thi hành kề từ ngày 01-01-1999. Đến nay, thuế GTGT đã trở thành một trong những sắc thuế trụ cột trong hệ thống thuế của nước ta.

Đối tượng nộp thuế VAT

Theo Luật thuế giá trị gia tăng, đối tượng nộp thuế GTGT tại Việt Nam là mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, cung ứng hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT. Ngoài ra, bất kỳ tổ chức, cá nhân nào tại Việt Nam nhập khẩu hàng hóa, mua dịch vụ ở nước ngoài cũng phải nộp thuế GTGT.

Có 3 mức thuế suất thuế GTGT đối với các loại hàng hóa, dịch vụ cụ thể khác nhau:

 • Thuế suất VAT 0%
 • Thuế suất VAT 5%
 • Thuế suất VAT 10%

Ngày 28/01/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 15/2022/NĐ-CP quy định về giảm thuế GTGT. Theo đó, thuế GTGT sẽ được giảm 2% từ ngày 01/02/2022 đến hết ngày 31/12/2022 đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 10% (còn 8%) trừ một số hàng hóa, dịch vụ.

Các trường hợp được hoàn thuế VAT

Chủ thể mua hàng hóa, dịch vụ sẽ được hoàn lại thuế nếu:

 • Hàng hóa dịch vụ chưa được khấu trừ thuế trong kỳ tính thuế
 • Hoặc hàng hóa và dịch vụ đó không thuộc diện đối tượng phải chịu thuế GTGT

Các trường hợp nằm trong diện được hoàn thuế VAT bao gồm:

 1. Cơ cơ sở kinh doanh nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế được hoàn thuế GTGT. Nếu trong ba tháng liên tục trở lên có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết.
 2. Cơ sở kinh doanh có dự án đầu tư mới và đang trong giai đoạn đầu tư. Có số thuế GTGT của hàng hoá, dịch vụ mua vào sử dụng cho việc đầu tư. Nhưng lại chưa được khấu trừ hết còn lại thuế từ hai trăm triệu đồng trở lên.
 3. Cơ sở kinh doanh có hàng hoá, dịch vụ xuất khẩu đi trong tháng. Nếu như có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ từ hai trăm triệu đồng trở lên thì cũng được hoàn thuế GTGT theo tháng.
 4. Cơ sở kinh doanh nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thuế khi chuyển đổi sở hữu, chuyển đổi doanh nghiệp, sáp nhập, hợp nhất, giải thể, phá sản, chấm dứt hoạt động. Nếu có số thuế GTGT nộp thừa hoặc số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết thì sẽ được hoàn thuế GTGT.
 5. Cơ sở kinh doanh có được quyết định hoàn thuế GTGT của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Tờ khai thuế GTGT tại Việt Nam

Mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh mặt hàng chịu thuế tại Việt Nam phải đăng ký thuế GTGT và kê khai thuế GTGT theo tháng, quý.

 • Đối với kê khai hàng tháng, cần phải khai thuế GTGT trong vòng 20 ngày sau khi tháng kết thúc.
 • Đối với kê khai hàng quý, cần phải khai thuế GTGT trong vòng 30 ngày sau khi kết thúc quý.

Theo mục 15 Nghị quyết số 151/2014 / TT-BTC sửa đổi về thuế, tất cả người nộp thuế có doanh thu từ năm trước trở lên không quá 50 tỷ đồng đều phải kê khai theo quý.

Sử dụng phần mềm kế toán Kaike Free 

Hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ tham gia chuyển đổi số kế toán, GMO thực hiện chương trình tặng miễn phí phiên bản Kaike Free

TRẢI NGHIỆM NGAY

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra mã số thuế của doanh nghiệp

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
1085
post
Đăng nhập
x