Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Top 5 loại chứng chỉ kế toán trưởng quan trọng hiện nay

02:51 Chiều

-

31/10/2023

Kế toán trưởng là vị trí quan trọng trong doanh nghiệp mà bất cứ ai cũng muốn hướng đến. Vậy để trở thành một kế toán trưởng, bạn cần có chứng chỉ nào? Hãy cùng bài viết hôm nay tìm hiểu về các chứng chỉ kế toán trưởng quan trọng nhé.

Top 5 loại chứng chỉ kế toán trưởng quan trọng hiện nay

1. Chứng chỉ kế toán trưởng là gì?

Chứng chỉ kế toán trưởng là một loại chứng chỉ chứng nhận năng lực chuyên môn trong lĩnh vực kế toán. Chứng chỉ này thường được cấp bởi các cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền trong lĩnh vực kế toán.

Để có chứng chỉ kế toán trưởng, cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Đáp ứng các tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 Điều 51 của Luật kế toán
 • Có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ trung cấp trở lên;
 • Có chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;
 • Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên và thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.

Ngoài ra, để có thể trở thành một kế toán trưởng thực thụ còn rất nhiều yêu cầu khác về chuyên môn, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp:

 • Kiến thức chuyên môn: Yêu cầu kiến thức sâu về các quy định, pháp lý, nguyên tắc kế toán và tài chính.
 • Đạo đức nghề nghiệp: Yêu cầu tuân thủ các nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp trong lĩnh vực kế toán.

2. Vì sao chứng chỉ kế toán trưởng lại cần thiết?

Chứng chỉ kế toán trưởng là một loại chứng chỉ chuyên môn trong lĩnh vực kế toán. Có một số lý do quan trọng về việc cần có chứng chỉ kế toán trưởng:

 • Đáp ứng yêu cầu pháp lý: Để có thể đảm nhận vị trí kế toán trưởng trên hồ sơ sổ sách của doanh nghiệp, cần có chứng chỉ kế toán trưởng. Mục đích của việc này nhằm đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của báo cáo tài chính. 
 • Chứng minh năng lực chuyên môn: Chứng chỉ kế toán trưởng đánh giá năng lực chuyên môn của người đạt được chứng chỉ. Nó cho thấy rằng người đó đã hoàn một khóa đào tạo và kiểm tra để chứng minh kiến thức và kỹ năng cần thiết.
 • Tăng khả năng nghề nghiệp: Đối với những người có chứng chỉ này, có thể tăng cơ hội được tuyển dụng và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực kế toán. Nó cũng có thể mở ra cơ hội làm việc tại các vị trí quản lý cao hơn trong lĩnh vực này.
 • Đảm bảo chất lượng và đáng tin cậy của thông tin tài chính: Kế toán trưởng chịu trách nhiệm về việc đánh giá, xác minh và báo cáo thông tin tài chính của tổ chức hoặc doanh nghiệp. Nếu kế toán trưởng đã có chứng chỉ, điều này giúp đảm bảo tính chính xác, đáng tin cậy và tuân thủ các nguyên tắc và quy định kế toán.

>> Siêu ưu đãi! Có ngay phần mềm kế toán với 167.000đ/THÁNG

3. Top 5 loại chứng chỉ kế toán trưởng quan trọng hiện nay

Top 5 loại chứng chỉ kế toán trưởng quan trọng hiện nay

Dưới đây là danh sách 5 chứng chỉ quan trọng cho một kế toán trưởng:

 • Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng do Bộ Tài Chính cấp
 • Kế toán công chứng (CPA)
 • Hiệp hội Kế toán quản lý (ACCA)
 • Chứng chỉ Kế toán tài chính (CFA)
 • Chứng chỉ Kế toán quản trị (CMA)

Để trở thành một kế toán trưởng không phải dễ dàng vì vị trí này yêu cầu rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm cũng như khả năng giao tiếp ứng xử. Chứng chỉ kế toán trưởng là một yêu cầu bắt buộc để có thể trở thành kế toán trưởng.

Tuy nhiên, khi đã ở vị trí này, bạn vẫn phải liên tục hỏi học để cập nhật kiến thức mới thông qua các chứng chỉ khác để nâng cấp bản thân và tạo thêm giá trị cho doanh nghiệp.

Hy vọng bài viết đã cung cấp thông tin các chứng chỉ quan trọng cho một kế toán trưởng giúp bạn có cơ sở tìm hiểu thêm các chứng chỉ này để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

pc

Phần mềm kế toán Kaike

Nền tảng hỗ trợ đắc lực cho Kế toán
& Nhà quản trị

Nền tảng hỗ trợ đắc lực cho Kế toán & Nhà quản trị

check Tiết kiệm 75% thời gian nhập liệu

check Giảm thiếu tối đa sai sót số liệu kế toán

check Cập nhật chế độ kế toán ban hành tự động, nhanh chóng

check Tự động lập báo cáo kế toán và báo cáo quản trị

Các bài viết liên quan:

Tiêu chuẩn điều kiện để bổ nhiệm kế toán trưởng là gì?

Bảng mô tả công việc của kế toán trưởng trong doanh nghiệp

Kế toán trưởng là gì? Chức năng, nhiệm vụ, công việc của kế toán trưởng

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
7713
post
Đăng nhập
x