Tin cập nhật

Cập nhật chương trình khuyến mãi, tin tức thị trường, doanh nghiệp;

thông tin kế toán giúp người đọc nắm bắt thông tin nhanh chóng.
Đăng ký nhận tin ngay

Tin cập nhật

Chi phí sản xuất là gì? Phân loại chi phí sản xuất

10:39 Sáng

-

31/08/2023

Chi phí sản xuất có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động sản xuất và sự phát triển của một doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khoản phí này còn đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế chung của đất nước. Hãy cùng Kaike tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm, cách phân loại và ý nghĩa của chi phí này trong bài viết dưới đây.

1. Chi phí sản xuất là gì?

Chi phí sản xuất là gì? Phân loại chi phí sản xuất

Chi phí sản xuất là những khoản phí cần thiết liên quan đến hoạt động sản xuất ra các sản phẩm trong một doanh nghiệp. Các chi phí đó bao gồm: Chi phí thuê nhân công, chi phí nguyên vật liệu và chi phí sản xuất chung.

Lưu ý: Phân biệt chi phí sản xuất với Giá thành sản xuất

Chi phí sản xuất bao gồm các chi phí cố định và chi phí biến đổi trong quá trình sản xuất.

– Chi phí cố định là những chi phí không đổi, chẳng hạn như tiền thuê tòa nhà, ngân sách quảng cáo, thiết bị kinh doanh và các chi phí khác không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi của khối lượng sản xuất.

– Chi phí biến đổi là những chi phí thay đổi dựa trên khối lượng sản xuất, bao gồm nguyên vật liệu trực tiếp, lương nhân công trực tiếp và các chi phí khác thay đổi tương ứng.

Các công ty sản xuất tính toán chi phí tổng thể của họ bằng cách xác định chi phí sản xuất cho mỗi mặt hàng, đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập giá bán buôn. Khi tỷ lệ sản xuất tăng lên, doanh thu của công ty tăng lên trong khi chi phí cố định không thay đổi, dẫn đến chi phí sản xuất trên mỗi mặt hàng giảm và lợi nhuận cao hơn. Chi phí cố định cho mỗi mặt hàng thấp hơn này thường thúc đẩy các doanh nghiệp mở rộng sản xuất với công suất tối đa, cho phép họ đạt được tỷ suất lợi nhuận cao hơn sau khi tính tất cả các chi phí biến đổi.

Giá thành sản xuất là các chi phí trực tiếp phát sinh cho việc sản xuất sản phẩm ở phân xưởng. Các doanh nghiệp sản xuất thường hướng đến việc mở rộng sản xuất đến công suất tối đa để giảm thiểu chi phí cố định trên mỗi mặt hàng.

Giá thành sản xuất bao gồm 3 loại:

– Nguyên vật liệu trực tiếp

– Nhân công trực tiếp

– Chi phí sản xuất chung

Tất cả các chi phí này là chi phí sản xuất trực tiếp, nghĩa là chúng đóng góp trực tiếp vào quá trình sản xuất, không giống như các chi phí gián tiếp như tiền lương của kế toán công ty hoặc đồ dùng văn phòng, không được tính vào giá thành sản xuất.

2. Các loại chi phí sản xuất

Hiện nay, người ta phân chia chi phí sản xuất dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Một số cách phân loại phổ biến trong các doanh nghiệp được trình bày dưới đây.

2.1 Phân loại theo tính chất kinh tế

Chi phí sản xuất khi phân loại dựa trên tính chất kinh tế giúp doanh nghiệp nắm được tỷ trọng, kết cấu của từng loại chi phí cần bỏ ra trong một thời gian nhất định.

Các chi phí này bao gồm:

 • Các chi phí cho phân công;
 • Chi phí mua nguyên liệu;
 • Chi phí khấu hao tài sản cố định;
 • Chi phí mua dịch vụ bên ngoài và các chi phí khác;

2.2 Phân loại theo công dụng và mục đích của chi phí

Chi phí sản xuất là gì? Phân loại chi phí sản xuất

Nếu phân loại theo công dụng và mục đích thì chi phí sản xuất bao gồm:

 • Các khoản phí dùng trong nguyên vật liệu;
 • Chi phí thuê và trả lương nhân công;
 • Các chi phí sản xuất chung như khấu hao tài sản cố định, vật liệu;
 • Chi phí dịch vụ bên ngoài;
 • Chi phí dụng cụ sản xuất và chi phí khác.

Cách phân loại này giúp các công việc như quản lý chi phí sản xuất theo định mức, tính giá thành sản phẩm của doanh nghiệp trở nên dễ thực hiện hơn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng biết được tình tình thực hiện kế hoạch sản phẩm. Đây cũng là cơ sở cho việc hoạch định năng lực sản xuất và lập kế hoạch giá thành trong kỳ sản xuất sau.

2.3 Phân loại theo mối quan hệ với khối lượng công việc, sản phẩm trong kỳ

Chi phí sản xuất là gì? Phân loại chi phí sản xuất

Phân loại theo mối quan hệ với khối lượng công việc, sản phẩm trong kỳ hỗ trợ nhà quản trị tìm được điểm hòa vốn. Đây cũng là căn cứ để doanh nghiệp đưa ra các chính sách, quyết định kinh doanh như thay đổi giá thành sản phẩm để tăng hiệu quả kinh doanh. Các chi phí theo cách phân loại này bao gồm:

 • Chi phí khả biến (Biến phí)
 • Chi phí bất biến (Định phí)

2.4 Phân loại theo quy trình sản xuất, chế tạo

Phân loại theo quy trình sản xuất, chế tạo chia chi phí thành hai loại:

 • Chi phí cơ bản;
 • Chi phí chung.

Chi phí sản xuất là gì? Phân loại chi phí sản xuất

Việc phân ra làm hai chi phí này giúp doanh nghiệp xác định được phương hướng chính xác cũng như đưa ra các biện pháp nhằm tiết kiệm tối đa chi phí cho từng loại. Những phương pháp được đưa ra sẽ quyết định đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

2.5 Phân loại theo phương pháp tập hợp chi phí vào các đối tượng chịu chi phí

Phân loại theo phương pháp tập hợp chi phí vào các đối tượng gồm 2 loại:

 • Chi phí trực tiếp;
 • Chi phí gián tiếp.

Cách phân loại này giúp doanh nghiệp có chính sách phân chia chi phí hợp lý cho các đối tượng thông qua xác định phương pháp kế toán tập hợp.

>> Chỉ 167.000đ/THÁNG – Sở hữu ngay công cụ hỗ trợ kế toán ưu việt

3. Ý nghĩa của chi phí sản xuất

Một sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý là kết quả của công tác quản lý sản xuất hiệu quả nói chung và quản lý chi phí sản xuất nói riêng. Vì vậy, khoản phí này không chỉ có ý nghĩa với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà còn góp phần không nhỏ vào sự phát triển của nền kinh tế quốc gia.

– Đối với doanh nghiệp: Nhà quản lý có cách nhìn nhận đúng đắn về tiến độ sản xuất và điều độ sản xuất thông qua chi phí. Khi đã có đánh giá đúng đắn thì họ có thể tìm ra những biện pháp tối ưu nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm đi kèm tiết kiệm chi phí sản xuất.

– Đối với quốc gia: Các cơ quan kinh tế nhà nước có một cái nhìn tổng thể và khách quan về sự phát triển của nền kinh tế đất nước bằng việc quan sát, đánh giá hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên thị trường. Dựa vào đó, các cơ quan kinh tế, Đảng và Nhà nước đưa ra những chính sách, đường lối đúng đắn nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

pc

Phần mềm kế toán Kaike

Nền tảng hỗ trợ đắc lực cho Kế toán
& Nhà quản trị

Nền tảng hỗ trợ đắc lực cho Kế toán & Nhà quản trị

check Tiết kiệm 75% thời gian nhập liệu

check Giảm thiếu tối đa sai sót số liệu kế toán

check Cập nhật chế độ kế toán ban hành tự động, nhanh chóng

check Tự động lập báo cáo kế toán và báo cáo quản trị

Các bài viết liên quan:

Mô tả công việc của kế toán chi phí trong doanh nghiệp

Chi phí cố định là gì? Đặc điểm và phân loại chi phí cố định?

Chi phí tài chính là gì? Cách tính chi phí tài chính của doanh nghiệp phổ biến

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
6711
post
Đăng nhập
x