Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Hướng dẫn đầy đủ giúp bạn hợp nhất nợ một cách tốt nhất

10:29 Sáng

-

30/01/2023

Hợp nhất nợ là việc kết hợp nhiều khoản nợ thành một khoản nợ. Mục đích của hợp nhất nợ là gì? Cùng Kaike.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Khái niệm hợp nhất nợ

Khái niệm hợp nhất nợ

Khái niệm hợp nhất nợ

Hợp nhất nợ là việc kết hợp nhiều khoản nợ thành một khoản nợ. Việc này có thể thực hiện bằng sử dụng một khoản nợ mới để thanh toán hết các khoản nợ cũ, khi đó bạn chỉ còn một khoản nợ duy nhất để tập trung xử lý. Mục đích của việc hợp nhất nợ để giúp người vay nợ quản lý tốt hơn khoản nợ của mình.

Các bước hướng dẫn giúp thực hiện hợp nhất nợ

Tổng hợp các khoản vay nợ hiện tại

Để thực hiện việc hợp nhất nợ, đầu tiên bạn phải xác định được tất cả các khoản vay nợ hiện tại để có được cái nhìn tổng quan về tình hình vay nợ của bản thân. Bạn có thể lập bảng tổng hợp bảng vay nợ có các tiêu chí: Đối tượng vay nợ, Tổng số tiền vay nợ, lãi suất, số tiền phải trả hàng tháng, thời hạn trả nợ và tổng cộng xem hàng tháng phải trả bao nhiêu tiền nợ gốc và lãi.

Đánh giá khoản vay nợ mới để hợp nhất nợ

Tìm tất cả các nguồn vay nợ mới và đánh giá khoản vay này. Bạn cần tính toán lãi suất và thời gian trả nợ xem có lợi hơn so với các khoản nợ cũ hay không. Bạn không nên chỉ đánh giá mỗi lãi suất vì nếu mức lãi suất thấp hơn nhưng thời gian trả nợ dài hơn thì chưa chắc chắn rằng việc hợp nhất nợ tốt hơn cho bạn. Bạn cũng cần phải tính toán các khoản phí phát sinh nếu thực hiện hợp nhất nợ.

Bạn cần lập bảng tổng hợp các khoản vay nợ mới để dễ dàng so sánh các phương án vay nợ mới. Ngoài ra, cần cập nhật thường xuyên lãi suất nếu việc hợp nhất nợ kéo dài trong thời gian dài.

So sánh các phương án hợp nhất nợ và lựa chọn phương án phù hợp

Sau khi tổng hợp các khoản vay nợ hiện tại và đánh giá các khoản vay nợ mới nếu thực hiện hợp nhất nợ, bạn có thể so sánh được phương án nào phù hợp với bạn. Nếu việc hợp nhất nợ giúp bạn giảm số tiền phải trả hàng tháng và thời gian trả nợ thì đây là phương án tốt.

Tuy nhiên nếu việc hợp nhất nợ chỉ giảm số tiền phải trả hàng tháng nhưng thời gian trả nợ kéo dài thì bạn phải cân nhắc tình hình tài chính hiện tại của bản thân. Nếu hàng tháng, bạn không thể chi trả đủ một số tiền nhất định trong việc trả nợ thì việc giảm số tiền trả nợ hàng tháng là một lựa chọn phù hợp với bạn ở thời điểm đó.

Không có lựa chọn đúng hay sai, quan trọng là lựa chọn ở thời điểm đó phù hợp với tình hình hiện tại của bạn. Có thể bạn đã xem xét đến việc hợp nhất nợ nhưng các phương án hợp nhất nợ đều không có lợi hơn trong việc giữ các khoản nợ riêng lẻ như hiện tại thì tốt nhất bạn không lựa chọn phương án này.

Cải thiện tình hình vay nợ

Việc không xử lý tận gốc vấn đề nợ nần, dù hợp nhất nợ hay không thì nhiệm vụ của bạn vẫn là trả hết nợ. Có một câu nói đơn giản rằng: Nếu không muốn trả nợ thì không vay nợ. Nhưng nếu bạn đã dính vào nợ nần thì phải quản lý chi tiêu để tập trung trả nợ.

Ghi chép các khoản thu chi hàng ngày

Việc làm đơn giản này nhưng sẽ giúp bạn thống kê được đầy đủ các khoản thu và đặc biệt là các khoản chi của mình. Ngoài ra, bạn sẽ tỉnh táo hơn khi quyết định chi tiêu bất cứ khoản tiền nào.

Phân loại các khoản thu chi

Các khoản thu, chi được ghi chép hàng ngày nhưng chưa được phân loại thành các khoản mục lớn. Vì vậy, khi nhìn vào bảng thu chi, bạn rất khó nhận ra khoản chi của bạn phần lớn tập trung cho các khoản nào và khoản chi nào cần thiết, khoản chi nào không thực sự cần thiết. Bạn có thể phân loại các khoản thu thành: Lương, thưởng, thu nhập thụ động…Phân loại các khoản chi thành: Nhà cửa, Ăn uống, Học tập, Con cái… hoặc phân ra thành các khoản mục lớn hơn như : Nhu cầu thiết yếu (nhà cửa, ăn uống), hưởng thụ (cà phê, đi ăn hàng,…)…

Tập trung cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết

Khoản thu sẽ khó thay đổi trong thời gian ngắn và cần có thời gian để có bước tiến nên bạn có thể tập trung trước hết vào khoản chi. Loại bỏ các khoản chi tiêu không cần thiết, đối với những khoản cần thiết nhưng chi quá nhiều thì có thể xem xét giảm chi.

Lên kế hoạch tài chính hàng tháng

Có được số liệu thu chi hàng tháng phù hợp, bạn có thể lên được kế hoạch tài chính bao gồm kế hoạch thu chi và kế hoạch trả nợ. Ngay khi có được khoản lương hoặc thu nhập chính, bạn cắt ngay một phần để trả nợ đầu tiên, phần còn lại sẽ để lại để chi tiêu trong tháng. Quá trình này sẽ mất một thời gian dài nhưng sẽ giúp bạn dần dần trả hết số nợ của mình.

Sau khi trả hết nợ, bạn cần phải giữ thói quen chi tiêu như cũ để không bị mắc vào bẫy nợ nần một lần nữa. Cũng cần cảnh giác trước việc thu nhập tăng ít nhưng chi tiêu lại tăng nhiều hơn phần thu nhập tăng lên.

Phần mềm kế toán Kaike 

Trợ thủ đắc lực cho kế toán và nhà quản trị:

  • Theo dõi tức thời dòng tiền, doanh thu, chi phí.
  • Quản lý và theo dõi công nợ của đơn vị.
  • Báo cáo thuế cùng báo cáo quản trị thông minh.
TRẢI NGHIỆM NGAY

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “hợp nhất nợ”

Hợp nhất là gì Cách tính giá phí hợp nhất kinh doanh
Bài tập và bài giải kế toán hợp nhất kinh doanh và hợp nhất báo cáo tài chính Giá phí hợp nhất kinh doanh là gì
Ví dụ về hợp nhất kinh doanh Thông tư 202
Hợp nhất kinh doanh là gì Các bút toán điều chỉnh trong báo cáo hợp nhất

Bài viết liên quan

Kế hoạch quản lý nợ là gì? Quản lý nợ cho doanh nghiệp

Quản lý nợ là gì? Quản lý công nợ phải thu và công nợ phải trả

Những lưu ý khi lựa chọn phần mềm kế toán doanh nghiệp 2023

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
4125
post
Đăng nhập
x