Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Quản lý nợ là gì? Quản lý công nợ phải thu và công nợ phải trả

11:42 Sáng

-

16/01/2023

Quản lý nợ là quá trình ghi chép, theo dõi và xử lý các khoản công nợ phải thu và phải trả một cách phù hợp để đảm bảo hoạt động tài chính ổn định từ đó giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hiệu quả hơn.

"<yoastmark

Việc quản lý nợ trên quy mô doanh nghiệp đòi hỏi không chỉ tách biệt riêng rẽ việc quản lý công nợ phải thu và công nợ phải trả mà phải coi hai loại công nợ này có như một cán cân có mối quan hệ chặt chẽ với nhau trong bức tranh tài chính tổng thể của doanh nghiệp.

Từ đó, doanh nghiệp sẽ linh hoạt hơn trong quá trình xử lý công nợ.

Quản lý công nợ phải thu

"<yoastmark

Hơn ai hết doanh nghiệp hiểu rõ ràng nguồn công nợ phải thu khách hàng chính là nguồn vốn mà khách hàng đang chiếm dụng của doanh nghiệp. Vì vậy, bước đầu tiên trong việc quản lý công nợ phải thu là nỗ lực hết sức để thu hồi công nợ phải thu nhanh nhất và nhiều nhất có thể:

 • Thông báo tới khách hàng ngay khi phát sinh khoản công nợ phải thu.
  Điều này thường hay gặp với những trường hợp khách hàng ở xa, quá trình vận chuyển hàng hóa mất nhiều thời gian nên từ thời điểm đặt hàng đến lúc nhận được hàng có thể mất đến vài ngày hoặc có thể vài tháng đối với khách hàng nước ngoài. Vì vậy, doanh nghiệp phải đảm bảo khách hàng nhận đúng và đủ hàng hóa cũng như chứng từ đi kèm sau quá trình vận chuyển, đảm bảo không bị thất lạc hàng hóa và chứng từ.
 • Thường xuyên đối chiếu công nợ phải thu.
  Việc đối chiếu công nợ phải thu là công việc của kế toán công nợ đảm bảo số liệu được ghi nhận chính xác và kịp thời, đồng thời cũng chắc chắn được việc khách hàng đã nhận đủ hàng hóa như trường hợp trên.
 • Theo dõi liên tục và phân tích số liệu công nợ để từ đó phân loại được tuổi nợ của khách hàng.
  Việc làm này giúp cho doanh nghiệp phân loại được khách hàng và xác định được các khoản nợ khó đòi để có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Có biện pháp thu hồi nợ kịp thời.
  Có thể ghi rõ điều khoản về thời hạn thanh toán trong hợp đồng để ràng buộc thời gian thu hồi nợ, gọi điện cho khách hàng, gửi thư nhắc nợ, công văn thu hồi công nợ…Các biện pháp này cần sự phối hợp của phòng kinh doanh và kế toán để đạt hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải khoản công nợ phải thu nào cũng thu hồi được ngay và thu hồi được hết theo kiểu gối đầu các đơn hàng, vì vậy mà doanh nghiệp cần xác định một khoảng công nợ nhất định để phù hợp với tình hình tài chính của doanh nghiệp. Giá trị này sẽ dựa trên tình hình tài chính của doanh nghiệp và việc đánh giá, phân loại khách hàng. Từ đó sẽ đưa ra hạn mức tín dụng cho từng khách hàng. Hạn mức tín dụng này sẽ giúp cho những nhà quản lý dễ đưa ra các quyết định tài chính cũng như giúp cho kế toán công nợ quản lý công nợ phải thu một cách hiệu quả linh hoạt hơn.

Quản lý công nợ phải trả

"<yoastmark

Quản lý công nợ phải trả chủ yếu liên quan đến thời hạn thanh toán và dòng tiền để thanh toán công nợ.

Để đảm bảo kiểm soát được được thời hạn thanh toán nhằm trả nợ đúng hạn, doanh nghiệp cần chú ý những điểm sau:

 • Thời hạn thanh toán cho hợp đồng thanh toán:
  Nếu thấy điểm bất hợp lý khi ký hợp đồng thanh toán thì doanh nghiệp cần đàm phán lại điều khoản thanh toán. Sau khi chốt về thời hạn thanh toán, kế toán cần theo dõi thời gian thanh toán này.
 • Theo dõi và ghi chép kịp thời các nghiệp vụ phát sinh liên quan đến công nợ phải trả.
 • Thường xuyên rà soát kiểm tra công nợ phải trả nhà cung cấp.
 • Giữ liên hệ với bên nhà cung cấp để xử lý công nợ kịp thời.

Để đảm bảo dòng tiền thanh toán công nợ:

 • Lên kế hoạch dòng tiền trong tháng để tìm nguồn thu và phân bổ khoản chi phù hợp
 • Thực hiện đúng kế hoạch dòng tiền đã được phê duyệt
 • Có kế hoạch thanh toán cho các nhà cung cấp đúng hạn

Mối quan hệ giữa quản lý công nợ phải thu và công nợ phải trả

"Mối

Quản lý công nợ luôn song hành giữa việc quản lý công nợ phải thu và quản lý công nợ phải trả.

Công nợ phải thu chính là nguồn tiền để thanh toán công nợ phải trả, vì vậy mà việc lên kế hoạch dòng tiền thanh toán công nợ phải trả liên quan đến dòng tiền thu hồi công nợ phải thu.

Việc thanh toán đúng hạn cho nhà cung cấp sẽ giúp doanh nghiệp có đủ hàng hóa cung cấp cho khách hàng, từ đó mới phát sinh doanh thu cho doanh nghiệp.

 Công nợ phải luôn đặt vào bảng cân đối tài chính của doanh nghiệp trong một tổng thể chung. Cụ thể, nợ phải thu và công nợ phải trả đang ở tỷ lệ nào so với nhau và so với các chỉ tiêu khác trên báo cáo tài chính, tỷ lệ đó có hợp lý hay không, hạn mức công nợ phải thu có vượt quá hạn mức cho phép của doanh nghiệp hay không, hay có thể trì hoãn việc thanh toán hoặc thanh toán nhanh hơn cho nhà cung cấp hay không…Tất cả đều có liên quan tới nhau trong việc quản lý nợ của doanh nghiệp.

Phần mềm kế toán Kaike 

Trợ thủ đắc lực cho kế toán và nhà quản trị:

 • Theo dõi tức thời dòng tiền, doanh thu, chi phí.
 • Quản lý và theo dõi công nợ của đơn vị.
 • Báo cáo thuế cùng báo cáo quản trị thông minh.
TRẢI NGHIỆM NGAY

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “Quản lý nợ”

Cục Quản lý nợ Bộ Tài chính Luật quản lý nợ công 2019
Quản lý nợ ngân hàng Quản lý nợ công là gì
Quản lý nợ công ở Việt Nam Luật Quản lý nợ công
Luật quản lý nợ công 2009 Địa chỉ Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại

Bài viết liên quan

4 bí quyết quản lý công nợ hiệu quả dễ dàng

Chia sẻ kinh nghiệm làm kế toán công nợ nước ngoài

Sơ đồ kế toán công nợ thường dùng hiện nay

Những lưu ý khi lựa chọn phần mềm kế toán doanh nghiệp 2023

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
4098
post
Đăng nhập
x