Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Kế toán tài chính là gì? Công việc, vai trò của kế toán tài chính

02:41 Chiều

-

26/10/2023

Kế toán được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau như kế toán sản xuất, kế toán bán hàng, kế toán chi phí, kế toán kho,..Tuy nhiên kế toán tài chính lại là lĩnh vực khiến nhiều người khó hình dung và hiểu hết các công việc cũng như vai trò của họ trong doanh nghiệp. Bài viết dưới đây, Kaike sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm,công việc và  vai trò của kế toán tài chính.

Kế toán tài chính là gì? Công việc, vai trò của kế toán tài chính

1. Khái niệm kế toán tài chính

Kế toán tài chính (tiếng Anh là Financial accounting) là vị trí kế toán thực hiện các công việc liên quan đến thu thập, phân tích, đánh giá và cung cấp những dữ liệu thông tin kinh tế để lập thành báo cáo tài chính phục vụ cho đối tượng có nhu cầu sử dụng.

Đồng thời, kế toán tài chính còn đảm nhận vai trò quan trọng trong việc phân tích, phản ánh tình trạng biến động về tài sản và dòng tiền vốn của doanh nghiệp.

 Trong doanh nghiệp, bộ phận tài chính kế toán thường được phân thành kế toán tổng hợp và kế toán số liệu, mỗi bên sẽ được phân chia công việc rõ ràng, minh bạch nhằm đảm bảo hiệu quả công việc. Cụ thể như sau:

 • Kế toán tổng hợp: Chịu trách nhiệm trong việc ghi nhận, phản ánh và thống kê, tổng hợp các số liệu, dữ liệu trên các tài khoản, sổ sách kế toán và báo cáo tài chính một cách tổng quát theo các chỉ tiêu giá trị của doanh nghiệp.
 • Kế toán chi tiết: Khách với kế toán tổng hợp, kế toán chi tiết được phân công theo dõi, ghi chép, phản ánh các đối tượng kế toán cần phải hạch toán một cách chi tiết nhất theo yêu cầu quản lý của mỗi doanh nghiệp.

>> Siêu ưu đãi! Có ngay phần mềm kế toán với 167.000đ/THÁNG

2. Công việc và vai trò của kế toán tài chính trong doanh nghiệp

Kế toán tài chính là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong mỗi doanh nghiệp. Kế toán tổng hợp có trách nhiệm hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các công việc sau:

 • Cung cấp thông tin kế toán theo yêu cầu của ban lãnh đạo doanh nghiệp hoặc các đối tác. Theo đó, mọi số liệu do kế toán tài chính cung cấp bắt buộc phải chính xác, khách quan và tuân thủ theo đúng các chuẩn mực kế toán, như vậy mới có thể giúp cho ban lãnh đạo đưa ra các chiến lược kinh doanh phù hợp.
 • Các thông tin kế toán tài chính cung cấp bao gồm dữ liệu về hoạt động tài chính – kế toán đã phát sinh được thể hiện dưới hình thái giá trị. Nhờ đó, ban lãnh đạo có thể thường xuyên đánh giá được tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Lập các báo cáo tài chính tổng quát về kết quả hoạt động kinh doanh trong các kỳ báo cáo, quản lý chi phí hiệu quả để giúp tối ưu chi phí và cắt giảm được những khoản chi phí không cần thiết của doanh nghiệp.
 • Xử lý rủi ro và quản lý các khoản bảo hiểm của doanh nghiệp khi phát sinh những biến động về tài chính.
 • Trợ giúp ban lãnh đạo điều hòa tình hình tài chính, cũng như giải quyết ổn thỏa các khiếu nại, tranh chấp, tham mưu trong hoạt động vay vốn ngân hàng và đầu tư.

3. Nguyên tắc làm việc của kế toán tài chính

Kế toán tài chính là gì? Công việc, vai trò của kế toán tài chính

Theo nội dung của Điều 6 Luật Kế toán, kế toán nói chung và kế toán tài chính nói riêng phải tuân theo các nguyên tắc làm việc như sau:

 • Giá trị của tài sản và các khoản nợ phải trả sẽ được ghi nhận ban đầu theo giá gốc.
 • Theo nguyên tắc nhất quán, các quy định và phương pháp kế toán phải được áp dụng một cách nhất quán trong mỗi kỳ kế toán năm. Trường hợp có sự thay đổi về phương pháp kế toán thì cần thực hiện giải trình chi tiết trong báo cáo tài chính.
 • Phản ánh các nghiệp vụ kinh tế, tài chính kế toán phát sinh một cách khách quan, đúng với thực tế, đầy đủ và đúng kỳ kế toán.
 • Lập và nộp báo cáo tài chính một cách chính xác và đúng thời hạn.
 • Doanh nghiệp cần công khai những thông tin và số liệu trong báo cáo tài chính theo quy định tại Điều 31, Điều 32 Luật Kế toán.
 • Thực hiện đánh giá tài sản và phân bổ những khoản chi, thu một cách đồng nhất và thận trọng, chính xác, không có sự sai lệch.
 • Lập và trình bày báo cáo tài chính phải đảm bảo đúng bản chất của mỗi giao dịch hơn là chú trọng hình thức.

4. Các báo cáo kế toán tài chính phải thực hiện

Kế toán tài chính có nhiệm vụ thực hiện các báo cáo hàng tháng, quý, năm. Cụ thể như sau:

Các báo cáo theo tháng: báo cáo thuế giá trị gia tăng, báo cáo thuế thu nhập cá nhân.

Các báo cáo theo quý: báo cáo thuế giá trị gia tăng, báo cáo thuế thu nhập cá nhân, báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Các báo cáo theo năm: Báo cáo tài chính, quyết toán thuế thu nhập cá nhân, quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài.

Sổ kế toán:

 • Tổng hợp sổ nhật ký chung
 • Tổng hợp sổ cái
 • Báo cáo công nợ phải thu và phải trả
 • Tổng hợp báo cáo hàng tồn kho
 • Quản lý thu chi tiền mặt, tiền gửi
 • Quản lý nguyên vật liệu, hàng hóa, thành phẩm
 • Quản lý doanh thu và chi phí doanh nghiệp

Ngoài ra, thông báo phát hành hóa đơn hay kiểm tra giấy nộp tiền cũng thuộc phạm vi công việc của kế toán tài chính.

5. Các câu hỏi thường gặp về kế toán tài chính

5.1. Mức lương của kế toán tài chính là bao nhiêu?

Hiện nay, Nhà nước Việt Nam không đặt ra quy định về mức lương tối đa cho nhân sự ngành tài chính kế toán khối doanh nghiệp, do đó, mức lương kế toán tài chính nhận được sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào kinh nghiệm và chế độ đãi ngộ của từng tổ chức.

 • Với nhân sự kế toán tài chính mới ra trường hoặc có ít kinh nghiệm: mức lương sẽ dao động từ 5-10 triệu đồng /tháng.
 • Với nhân sự kế toán tài chính có kinh nghiệm từ 3 năm trở lên: mức lương sẽ dao động từ 12 -30 triệu đồng /tháng.
 • Với vị trí chuyên viên tài chính kế toán cấp cao: mức lương tối thiểu sẽ từ 30 triệu đồng /tháng.
 • Với các vị trí chuyên viên quản lý tài chính kế toán có năng lực rất cao, chẳng hạn như Giám đốc tài chính: mức lương có thể lên đến 80 – 200 triệu đồng /tháng.

5.2. Kế toán tài chính cần có những phẩm chất nào?

Bên cạnh trình độ chuyên môn và năng lực tốt, kế toán tài chính còn phải sở hữu 4 phẩm chất quan trọng sau đây:

 • Tỉ mỉ, cẩn thận và chính xác trong công việc: là một trong những phẩm chất quan trọng hàng đầu bởi kế toán là làm việc với các con số.
 • Chịu được áp lực cao: trong năm sẽ có những khoảng thời gian, đặc biệt là đến kỳ kế toán tài chính, bộ phận kế toán phải làm việc liên tục với cường độ cao nên việc chịu được áp lực là một lợi thế.
 • Có trách nhiệm và tính kỷ luật cao: công việc liên quan đến tiền bạc nên kế toán phải là người sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những hành động của mình.
 • Luôn trung thực và minh bạch: công việc này đòi hỏi kế toán tài chính phải thực hiện các báo cáo tài chính một cách chính xác và trung thực, phản ánh đúng trình hình sản xuất kinh doanh.

Như vậy, Kaike đã cung cấp những thông tin cụ thể về kế toán doanh nghiệp cũng như một số nguyên tắc quan trọng mà người làm kế toán tài chính phải biết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về kế toán tài chính.

pc

Phần mềm kế toán Kaike

Nền tảng hỗ trợ đắc lực cho Kế toán
& Nhà quản trị

Nền tảng hỗ trợ đắc lực cho Kế toán & Nhà quản trị

check Tiết kiệm 75% thời gian nhập liệu

check Giảm thiếu tối đa sai sót số liệu kế toán

check Cập nhật chế độ kế toán ban hành tự động, nhanh chóng

check Tự động lập báo cáo kế toán và báo cáo quản trị

Các bài viết liên quan:

Kế toán tài chính khác nhau như thế nào?

Tài chính công là gì? Nội dung, đặc điểm, vai trò của tài chính công?

Chi phí tài chính là gì? Cách tính chi phí tài chính của doanh nghiệp phổ biến

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
7676
post
Đăng nhập
x