Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Kỹ năng, mức lương, hướng phát triển của kế toán bán hàng

10:42 Sáng

-

10/02/2023

Kế toán bán hàng là một vị trí không thể thiếu trong bộ phận kế toán của các công ty. Đây là vị trí không quá khó để các bạn sinh viên mới ra trường thử sức. Vậy hãy cùng tìm hiểu các kỹ năng cần thiết và hướng phát triển của vị trí này như thế nào nhé.

Hướng dẫn làm kế toán bán hàng

Hướng dẫn làm kế toán bán hàng

Kỹ năng của kế toán bán hàng

Kỹ năng tin học văn phòng

Trong thời đại phát triển với tốc độ nhanh như ngày nay, các ngành nghề đều được áp dụng công nghệ để giảm tải thao tác thủ công đồng thời nâng cao hiệu quả công việc. Ngành kế toán cũng không ngoại lệ.

Trước đây, khi chưa có phần mềm kế toán, kế toán đã phải sử dụng phần mềm excel hoàn toàn để thực hiện ghi chép, tổng hợp thông tin trong doanh nghiệp. Ngày nay, khi phần mềm kế toán đã trở thành một phần không thể thiếu trong bộ máy kế toán doanh nghiệp thì việc học cách sử dụng thành thạo phần mềm kế toán là một kỹ năng cần thiết của kế toán nói chung và kế toán bán hàng nói riêng.

MS Excel vẫn là một công cụ quan trọng không thể bỏ qua đối với kế toán bán hàng. Việc tổng hợp các báo cáo theo yêu cầu cấp trên hay việc nhập dữ liệu với khối lượng lớn vào phần mềm kế toán đều phải sử dụng excel. Học excel cần chú trọng vào các hàm thường hay sử dụng như : Vlookup, Hlookup, Sumif, Countif…và sử dụng Pivot Table.

Kỹ năng của kế toán bán hàng

Kỹ năng nắm bắt thông tin

Kế toán bán hàng phải làm việc với rất nhiều hàng hóa, dịch vụ của công ty; rất nhiều hợp đồng cũng như khách hàng. Vì vậy, việc nắm bắt thông tin nhanh nhạy giúp cho kế toán bán hàng có thể nhanh chóng thích nghi với công việc và giúp nâng cao hiệu suất công việc.

Các thông tư, nghị định của cơ quan thuế liên tục được thay đổi, sửa đổi, bổ sung. Kế toán bán hàng cũng phải nắm bắt sự thay đổi này để áp dụng vào công việc đúng theo quy định của pháp luật.

Kỹ năng giao tiếp

Kế toán bán hàng thường xuyên phải làm việc với khách hàng về các vấn đề phát sinh về hóa đơn, công nợ. Kế toán bán hàng cũng phải làm việc với phòng kinh doanh và các nhân viên kinh doanh về doanh số, hóa đơn…Do đó, kế toán bán hàng cần nâng cao khả năng giao tiếp để làm việc hiệu quả, luôn tôn trọng khách hàng, đồng nghiệp nhưng quan điểm trong công việc cần rõ ràng.

Kỹ năng đọc hiểu các văn bản pháp luật

Một nhiệm vụ của kế toán bán hàng là xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho khách hàng. Hóa đơn giá trị gia tăng chịu ảnh hưởng và quản lý bởi các văn bản pháp luật do cơ quan thuế ban hành.

Các văn bản pháp luật không dễ để đọc hiểu. Kế toán bán hàng cần biết cách đọc các văn bản pháp luật này. Thường các văn bản này áp dụng cho rất nhiều trường hợp và loại hình công ty. Đầu tiên, kế toán bán hàng cần đọc qua văn bản để nắm được sơ lược nội dung. Sau đó, kế toán bán hàng cần thu hẹp phạm vi văn bản, tập trung đọc kỹ những phần cụ thể có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp đang làm việc.

Mức lương và định hướng phát triển của kế toán bán hàng

Mức lương và định hướng phát triển của kế toán bán hàng

Mức lương của kế toán bán hàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Kỹ năng kinh nghiệm làm việc, mô hình, loại hình doanh nghiệp.

Đối với kế toán bán hàng mới ra trường ở những doanh nghiệp nhỏ mức lương khởi điểm có thể chỉ ở mức 5 triệu – 6 triệu đồng/tháng. Các bạn kế toán bán hàng này sẽ có các hướng phát triển khác nhau dưới đây:

Khi làm vững công việc kế toán bán hàng ở những doanh nghiệp nhỏ những doanh nghiệp nhỏ, kế toán bán hàng có thể sẽ kiêm nhiệm hoặc luân chuyển công việc ở các vị trí kế toán khác để có cơ hội học hỏi và phát triển lên vị trí kế toán tổng hợp, kế toán trưởng, giám đốc tài chính trong tương lai.

Nếu các bạn muốn tiếp tục công việc kế toán bán hàng với mức lương cao hơn thì có thể lựa chọn những doanh nghiệp lớn. Đây là những doanh nghiệp có phòng kế toán được chuyên môn hóa theo từng vị trí. Nghĩa là ở đó, hầu như khó hoặc không có việc luân chuyển vị trí, nếu bạn làm kế toán bán hàng thì bạn sẽ luôn làm vị trí đó. Đối với những vị trí kế toán bán hàng ở những doanh nghiệp lớn, mức lương có thể cao hơn 10 triệu đồng/tháng, tùy theo mức chi trả của từng doanh nghiệp. Với những doanh nghiệp nước ngoài, yêu cầu ngoại ngữ cho các vị trí kế toán bán hàng thì mức lương có thể cao hơn rất nhiều.

Các bạn kế toán bán hàng cũng có thể học hỏi thêm kinh nghiệm và kiến thức để tích lũy và bước vào ngành dịch vụ kế toán. Ở đây, các bạn có thể làm kế toán cho rất nhiều công ty chứ không làm cố định cho công ty nào cả. Cơ hội mở ra đó là các bạn có thể tự kinh doanh ngành nghề của mình khi bạn hội tủ đủ kinh nghiệm, kiến thức và mối quan hệ.

Ngoài ra, kế toán bán hàng nói riêng và các bạn kế toán nói chung có thể làm việc ở rất nhiều vị trí trong các ngành nghề khác nhau ở lĩnh vực kinh tế. Do việc làm kế toán sẽ giúp bạn học hỏi được rất nhiều không chỉ ở những kỹ năng mà còn ở kiến thức về doanh nghiệp, pháp luật.

Cơ hội công việc không thiếu đối với các bạn kế toán bán hàng. Tuy nhiên, lựa chọn hướng đi phù hợp với bản thân để có khả năng phát triển trong tương lai phụ thuộc vào các bạn.

Phần mềm kế toán Kaike 

Trợ thủ đắc lực cho kế toán và nhà quản trị:

  • Theo dõi tức thời dòng tiền, doanh thu, chi phí.
  • Quản lý và theo dõi công nợ của đơn vị.
  • Báo cáo thuế cùng báo cáo quản trị thông minh.
TRẢI NGHIỆM NGAY

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “hướng dẫn làm kế toán bán hàng”

Bài tập kế toán bán hàng Kế toán bán hàng định khoản
Mô tả công việc kế toán bán hàng Giáo trình kế toán bán hàng
Sơ đồ quy trình kế toán bán hàng Quy trình ghi sổ kế toán bán hàng
Mức lương của kế toán bán hàng Phương pháp kế toán bán hàng

Bài viết liên quan

.Quy trình kế toán bán hàng trong các mô hình doanh nghiệp

Khái niệm về kế toán bán hàng (sales accountant)

Kế toán bán hàng và xác định kết quả kinh doanh trong doanh nghiệp thương mại

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
4165
post
Đăng nhập
x