Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Quy định về thuế môn bài cho thuê nhà mới nhất 2023

03:11 Chiều

-

27/06/2023

Hiện nay, nhiều cá nhân có nhà cho thuê nhưng chưa hiểu rõ về việc kê khai và nộp thuê môn bài. Dẫn đến trường hợp vi phạm quy định của nhà nước về pháp luật thuế và bị phạt vi phạm.  Bài viết hôm nay sẽ cung cấp kiến thức để các bạn có những hiểu biết về quy định thuế môn bài cho thuê nhà được cập nhật năm 2023.

Quy định về thuế môn bài cho thuê nhà mới nhất 2023

1. Thuế môn bài cho thuê nhà là gì?

Thuế môn bài cho thuê nhà là loại thuế trực thu do cá nhân cung cấp dịch vụ cho thuê nhà, thực hiện nghĩa vụ nộp hàng năm dựa trên cơ sở là doanh thu từ việc cho thuê nhà hàng năm.

2. Đối tượng nộp thuế môn bài cho thuê nhà

Đối tượng phải nộp thuế là những cá nhân có nhà cho thuê.

Theo quy định, trường hợp cá nhân cho thuê nhà có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì được không phải nộp thuế môn bài. Chỉ những cá nhân cho thuê nhà có doanh thu trên 100 triệu đồng trên một năm thì mới phải nộp lệ phí môn bài này.

3. Quy định về thuế môn bài cho thuê nhà mới nhất năm 2023

Quy định về thuế môn bài cho thuê nhà mới nhất 2023

3.1. Mức thuế môn bài cho thuê nhà

  • Đối với cá nhân cho thuê nhà mà doanh thu phát sinh hàng năm trên 500 triệu là 1.000.000 đồng.
  • Đối với cá nhân cho thuê nhà mà doanh thu phát sinh hàng năm trên 300 triệu đến mức 500 triệu là 500.000 đồng
  • Đối với cá nhân cho thuê nhà mà doanh thu phát sinh hàng năm trên 100 triệu đến mức 300 triệu là 300.000 đồng

Mức lệ phí môn bài này được tính và nộp một lần trong một năm.

3.2. Cách xác định doanh thu hàng năm làm cơ sở để tính và nộp thuế môn bài

  • Doanh thu làm căn cứ tính và nộp thuế môn bài dựa trên doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của các hợp đồng cho thuê nhà.
  • Nếu cá nhân phát sinh nhiều hợp đồng cho thuê nhà tại cùng một địa điểm thì doanh thu để làm căn cứ xác định mức nộp lệ phí môn bài tại địa điểm đó là tổng doanh thu từ tất cả các hợp đồng cho thuê nhà của năm đó.
  • Nếu cá nhân phát sinh cho thuê nhà tại nhiều địa điểm thì doanh thu để xác định mức nộp lệ phí môn bài cho từng địa điểm là tổng doanh thu từ các hợp đồng cho thuê nhà của các địa điểm của năm tính thuế.
  • Nếu hợp đồng cho thuê nhà kéo dài nhiều năm thì cá nhân nộp lệ phí môn bài cho thuê nhà theo từng năm. Tương ứng với số năm cá nhân khai và nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.
  • Nếu cá nhân khai và nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân một lần đối với hợp đồng cho thuê tài sản kéo dài nhiều năm thì cá nhân đó chỉ nộp lệ phí môn bài của một năm. Các năm sau, cá nhân đó không cần khai và nộp thuế đối với hợp đồng cho thuê nhà trong nhiều năm nữa.
  • Nếu doanh thu của cá nhân cho thuê nhà phát sinh sau ngày 1/7 hàng năm thì chỉ nộp 50% mức lệ phí của cả năm.

>> Trải nghiệm ngay công cụ hỗ trợ kế toán và nhà quản trị

3.3. Quy định về thời hạn kê khai và nộp thuế môn bài

Theo quy định, cá nhân cho thuê nhà quy mô lớn hoặc chưa đáp ứng được quy mô lớn nhưng chọn nộp thuế theo phương pháp kê khai và thực hiện khai thuế theo từng lần phát sinh kỳ thanh toán thuê nhà. Từng lần phát sinh kỳ thanh toán thuê nhà được xác định theo thời điểm bắt đầu thời hạn cho thuê nhà của từng kỳ thanh toán; hoặc khai thuế theo năm dương lịch.

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế môn bài đối với cá nhân khai thuế và nộp theo từng lần phát sinh nghĩa vụ thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân khai thuế môn bài cho thuế nhà một lần theo năm chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng đầu tiên của năm dương lịch tiếp theo.

Thời hạn nộp thuế là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai thuế. Trường hợp khai bổ sung hồ sơ khai thuế môn bài, thời hạn nộp thuế là thời hạn nộp hồ sơ khai thuế môn bài của kỳ tính thuế có sai, sót.

Cá nhân cho thuê nhà mới thực hiện hoạt động kinh doanh, thực hiện khai và nộp tờ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trước ngày 30 tháng 01 năm sau. Cá nhân cho thuê nhà nộp thuế theo phương pháp khoán không phải khai lệ phí môn bài. Thời hạn nộp thuế chậm nhất sẽ là vào ngày 30 tháng 01 hàng năm.

pc

Phần mềm kế toán Kaike

Nền tảng hỗ trợ đắc lực cho Kế toán
& Nhà quản trị

Nền tảng hỗ trợ đắc lực cho Kế toán & Nhà quản trị

check Tiết kiệm 75% thời gian nhập liệu

check Giảm thiếu tối đa sai sót số liệu kế toán

check Cập nhật chế độ kế toán ban hành tự động, nhanh chóng

check Tự động lập báo cáo kế toán và báo cáo quản trị

Các bài viết liên quan: 

Tổng hợp các loại báo cáo thuế phải nộp

Tính thuế theo phương pháp kê khai cho hộ, cá nhân kinh doanh

Tính thuế theo phương pháp khoán cho hộ, cá nhân kinh doanh

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
5546
post
Đăng nhập
x