Góc kế toán

Chia sẻ kiến thức kế toán - tài chính, kế toán quản trị giúp người đọc nắm bắt và cập nhật các thông tin chính xác và nhanh chóng nhất. Đăng ký nhận tin ngay

Góc kế toán

Hướng dẫn hạch toán kế toán công nợ công ty vận tải

10:10 Sáng

-

19/01/2023

Chi phí và tính giá thành là phần hành đặc thù của kế toán công nợ công ty vận tải bị ảnh hưởng bởi chính đặc điểm lĩnh vực hoạt động của công ty.

Đặc điểm của công ty dịch vụ vận tải ảnh hưởng đến công tác kế toán

Công ty vận tải cung cấp sản phẩm dịch vụ vận tải hành khách hoặc hàng hóa. Sản phẩm dịch vụ thường là các sản phẩm vô hình chứ không phải là sản phẩm hữu hình, do đó việc theo dõi để tính toán là giá thành của sản phẩm dịch vụ là một việc không dễ dàng đối với kế toán công nợ công ty vận tải.

Hướng dẫn hạch toán kế toán công nợ công ty vận tải

Hướng dẫn hạch toán kế toán công nợ công ty vận tải

Đối với loại hình công ty vận tải, dịch vụ được hình thành từ các yếu tố chính đó là nguyên vật liệu trực tiếp (xăng, dầu..); lương, thưởng của nhân công trực tiếp tham gia vào việc vận tải (lái xe, phụ xe, lái tàu…); khấu hao xe; các khoản phí, lệ phí (phí đường bộ, phí đăng kiểm..); chi phí sửa chữa; chi phí công cụ dụng cụ để sửa chữa…Do đó, kế toán trong công ty dịch vụ vận tải cần theo dõi chi tiết các loại chi phí phát sinh trong quá trình hoạt động sản xuất bao gồm:

  • Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp: xăng, dầu…các nguyên vật liệu chính sử dụng trong quá trình vận tải
  • Chi phí nhân công trực tiếp: lương, thưởng, phúc lợi cho lái xe, phụ xe… những người trực tiếp tham gia để hình thành nên dịch vụ vận tải của doanh nghiệp
  • Chi phí sản xuất chung: Chi phí khấu hao xe, chi phí công cụ dụng cụ, phí, lệ phí trong quá trình vận tải

Đối tượng để tập hợp chi phí và tính giá thành đối với sản phẩm dịch vụ vận tải là từng hợp đồng, chuyến xe, chuyến tàu, lượt vận chuyển…Vì vậy, ngoài việc theo dõi chi phí thì kế toán trong doanh nghiệp vận tải cần tập hợp các chi phí và tính giá thành cho từng sản phẩm dịch vụ vận tải.

Kế toán trong công ty dịch vụ vận tải

Kế toán chi phí và tính giá thành trong công ty dịch vụ vận tải

Như đã nói ở trên kế toán chi phí và tính giá thành là phần hành kế toán đặc thù của công ty dịch vụ vận tải bị ảnh hưởng bởi chính đặc điểm lĩnh vực hoạt động của công ty.

  • Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp chiếm chi phí nhiều nhất trong giá thành sản phẩm vận tải. Để theo dõi chi tiết chi phí nguyên vật liệu trực tiếp, kế toán dịch vụ vận tải cần phối hợp với các bộ phận để xây dựng được định mức tiêu hao nguyên vật liệu. Định mức phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như loại phương tiện vận tải, thời gian sử dụng của phương tiện, đặc điểm của quãng đường vận chuyển (ngắn dài, đường dốc, đường núi…), loại hàng hóa, khối lượng hàng hóa vận chuyển…

Việc quản lý chi phí nguyên vật liệu trực tiếp cũng phụ thuộc vào hình thức hoạt động và cách thức quản lý của từng doanh nghiệp: có doanh nghiệp sẽ khoán gọn nguyên liệu cho tài xế cũng có doanh nghiệp tự mua nguyên liệu và cung cấp lại cho đội xe. Nhưng ở hình thức nào thì cũng cần có định mức chính xác và phù hợp nhất với thực tế để không bị thất thoát chi phí trong quá trình hoạt động.

  • Chi phí nhân công trực tiếp: chỉ tính vào phần chi phí này những khoản lương thưởng của bộ phận lái, phụ xe, những người trực tiếp tham gia vào quá trình vận tải chứ không tập hợp vào lương thưởng của bộ phận quản lý đội xe hay bộ phận văn phòng chung. Lương thưởng của bộ phận lái, phụ xe thường sẽ gắn với việc phát sinh doanh thu của doanh nghiệp như phát sinh hợp đồng thì sẽ có thêm lương thưởng, hoặc đối với những doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên tuyến đường cụ thể thì lương của lái, phụ xe có thể là lương cứng trên số chuyến và thưởng nếu thêm chuyến. Do đặc điểm này mà kế toán cần theo dõi được cụ thể các lái, phụ xe tham gia những hợp đồng nào và số chuyến tham gia vận tải.
  • Chi phí sản xuất chung:

+ Chi phí khấu hao tài sản cố định: Cần xem xét việc doanh nghiệp đi thuê xe hay mua tài sản cố định để thực hiện dịch vụ vận tải để thực hiện khấu hao phù hợp. Chi phí khấu hao đối với doanh nghiệp vận tải được phân bổ và tính vào giá vốn trong kỳ.

+ Các khoản phí, lệ phí: Kế toán theo dõi và tập hợp các khoản phí, lệ phí phát sinh trong quá trình vận tải của từng hợp đồng, chuyến xe. Chú ý về quãng đường và tuyến đường của từng hợp đồng để xem xét tính hợp lý của các khoản phí này như thời gian phát sinh, địa điểm phát sinh và giá tiền…

+ Chi phí công cụ cụng cụ sửa chữa: Trong quá trình vận tải, trường hợp xe có vấn đề trên đường là không thể tránh khỏi, vì vậy, doanh nghiệp cần theo dõi những công cụ dụng cụ để tài xế hoặc bộ phận kỹ thuật sửa chữa nhỏ. Cuối kỳ, có thể kiểm kê để quản lý các công cụ dụng cụ này.

  • Giá thành: Để thuận tiện cho việc tính giá thành thì trong quá trình theo dõi chi phí, kế toán đã phải theo dõi theo từng đối tượng tính giá thành riêng. Như vậy đến cuối kỳ, kế toán chỉ cần phân bổ những chi phí sử dụng chung cho các đối tượng tính giá thành khác nhau theo tiêu thức phù hợp, còn các chi phí riêng thì đã được tập hợp ngay trong kỳ. Ví dụ trong kỳ xe tải A thực hiện 3 hợp đồng khác nhau thì cuối kỳ kế toán sẽ dựa vào tiêu thức phù hợp để phân bổ chi phí khấu hao cho 3 hợp đồng này, còn chi phí xăng xe thì đã được tập hợp ngay từ lúc thực hiện hợp đồng.

Dưới đây là sơ đồ hạch toán kế toán tập hợp chi phí và tính giá thành trong công ty dịch vụ vận tải:

Kế toán khác trong công ty dịch vụ vận tải

Ngoài phần kế toán chi phí và giá thành thì các phần hành kế toán khác trong doanh nghiệp vận tải tương tự các loại hình doanh nghiệp khác. Chỉ có lưu ý đối với các công ty làm ngành dịch vụ đó là thời điểm ghi nhận doanh thu và xuất hóa đơn giá trị gia tăng. Có 2 thời điểm đó là thời điểm thu tiền và thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ, nếu thời điểm nào xảy ra trước thì sẽ xuất hóa đơn giá trị gia tăng. Kế toán doanh nghiệp vận tải lưu ý thời gian hoàn thành hợp đồng và chuyến xe để ghi nhận doanh thu phù hợp.

Doanh thu và chi phí phải phù hợp với nhau, nếu kế toán đã ghi nhận doanh thu thì đồng thời phải xác định được chi phí phù hợp tương ứng với doanh thu đó. Tức là các hóa đơn chi phí phải phù hợp với doanh thu.

Phần mềm kế toán Kaike 

Trợ thủ đắc lực cho kế toán và nhà quản trị:

  • Theo dõi tức thời dòng tiền, doanh thu, chi phí.
  • Quản lý và theo dõi công nợ của đơn vị.
  • Báo cáo thuế cùng báo cáo quản trị thông minh.
TRẢI NGHIỆM NGAY

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “kế toán công nợ công ty vận tải”

Kế toán công ty vận tải theo thông tư 200 Bài tập kế toán dịch vụ vận tải có lời giải
Hạch toán công ty vận tải theo thông tư 133 Hạch toán chi phí thuê xe vận chuyển
Hạch toán kế toán công ty dịch vụ chuyển phát nhanh Kế toán vận tải đường bộ
Hạch toán công ty vận tải theo Thông tư 200 Kế toán vận tải tàu biển

Bài viết liên quan

Mô tả công việc của một kế toán công nợ công ty sản xuất

Vai trò và công việc của kế toán công nợ doanh nghiệp

Chia sẻ kinh nghiệm làm kế toán công nợ nước ngoài

https://kaike.vn/wp-content/themes/home
4109
post
Đăng nhập
x